Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Số liệu ô nhiễm của Hà Nội năm 2019 giống hệt 2005

Nhiều chỉ số ô nhiễm môi trường 2019 hoàn toàn trùng khớp với năm 2005. Trao đổi với Zing.vn, Bộ trưởng Tư pháp đã chỉ đạo bộ phận chức năng phối hợp với Hà Nội kiểm tra.

Vừa qua, báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về việc thi hành Luật Thủ đô dẫn chứng nhiều con số về tình hình ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố. Báo cáo hoàn thành ngày 19/7/2019 do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền Thủ tướng ký.

Báo cáo nêu rõ: "Thống kê gần đây nhất cho thấy mỗi năm môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2".

Đáng lưu ý, những con số này không phải mới mà đã được công bố rộng rãi trên báo chí từ 14 năm trước, vào năm 2005 - trước khi Luật Thủ đô có hiệu lực 8 năm.

So lieu o nhiem cua Ha Noi nam 2019 giong het 2005 hinh anh 1
Chính phủ đánh giá tốc độ đô thị hóa của Hà Nội diễn ra càng nhanh thì chất lượng môi trường càng giảm sút. Ảnh: Việt Hùng.

Cụ thể, ngày 30/11/2005, bản tin trên Tuổi trẻ Online có đoạn: "theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội, mỗi năm thành phố tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 46.000 tấn khí CO từ hơn 400 cơ sở công nghiệp".

Sau 5 năm, bản tin ngày 17/9/2010 trên báo Nhân dân điện tử cũng có đoạn: "sau hàng loạt đợt quan trắc phối hợp giữa sở Khoa học - Công nghệ thành phố Hà Nội và Viện Hóa học, các nhà khoa học cho biết, mỗi năm, bầu không khí tiếp nhận 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2".

Như vậy, dù đã qua 14 năm, các chỉ số này vẫn hoàn toàn trùng khớp nhau.

Trao đổi với Zing.vn sáng 11/10, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết ông đã nắm được thông tin này và đang chỉ đạo các bộ phận chức năng phối hợp với Hà Nội để rà soát lại các số liệu nói chung, trong đó có các con số về ô nhiễm môi trường.

“Báo cáo này đã được Ủy ban Pháp luật thẩm tra nhưng có những vấn đề vẫn cần chỉnh sửa, bổ sung. Với các con số nếu chưa cập nhật thì sẽ cập nhật dựa trên cơ sở tiếp thu các ý kiến, sau đó mới có báo cáo chính thức gửi Quốc hội”, Bộ trưởng Tư pháp nói.

Theo báo cáo của Chính phủ, sau 6 năm thi hành Luật Thủ đô, Hà Nội đã dành sự quan tâm đặc biệt, tích cực, chủ động triển khai đồng bộ để sớm đưa Luật vào cuộc sống.

Việc thực hiện các chính sách đặc thù theo quy định của Luật bước đầu đã giúp cho thành phố thiết lập đồng bộ các công cụ pháp lý cho việc xây dựng, quản lý quy hoạch để tạo những bước phát triển vượt bậc cả về quy mô, số lượng các dự án, công trình trọng điểm.

Riêng về quản lý và bảo vệ môi trường - vấn đề nóng bỏng được người dân đặc biệt quan tâm trong những ngày qua, báo cáo của Chính phủ cho thấy hiện Hà Nội có 1.350 làng nghề với khoảng 290 làng nghề được công nhận, trong đó có 18 làng nghề nằm trong danh mục các làng nghề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thế nhưng, việc di dời các cơ sở sản xuất từ khu dân cư, làng nghề vào các cụm công nghiệp còn nhiều bất cập, chưa hiệu quả.

Báo cáo cũng chỉ rõ nhiều tồn tại, hạn chế trong việc thi hành Luật Thủ đô, trong đó nhấn mạnh tình trạng ô nhiễm nguồn nước và không khí trên địa bàn TP đang xảy ra khá phổ biến. Qua rà soát tại 21/30 quận, huyện, thị xã của thành phố cho thấy đã có 187 điểm đen, khu vực ô nhiễm và bức xúc về môi trường.

Chính phủ đánh giá tốc độ đô thị hóa của thành phố càng diễn ra càng nhanh thì đi kèm với đó, chất lượng môi trường đã và đang giảm sút nghiêm trọng.

Sau ngày ô nhiễm, Hà Nội và TP.HCM trong lành trở lại

Không khí cả hai miền Nam - Bắc sáng sớm 11/10 tương đối trong lành, các chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức trung bình.


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự Đô thị

Man trai mua gia gan 200.000 dong/kg chay hang hinh anh

Mận trái mùa giá gần 200.000 đồng/kg cháy hàng

0

Những ngày gần đây, trên thị trường Hà Nội xuất hiện mận trái mùa được rao bán với giá gần 200.000 đồng/kg nhưng luôn trong tình trạng cháy hàng.

Bau Hien kiem tien the nao? hinh anh

Bầu Hiển kiếm tiền thế nào?

0 3

Hai trụ cột kinh doanh lớn nhất của ông Đỗ Quang Hiển hiện nay chính là Ngân hàng SHB và Tập đoàn T&T. Trong đó, T&T là một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất tại Hà Nội.

Khong khi Ha Noi o muc nguy hai sang 13/12 hinh anh

Không khí Hà Nội ở mức nguy hại sáng 13/12

0 2

AirVisual tiếp tục xếp Hà Nội ô nhiễm thứ 2 trong các quốc gia được xếp hạng. Chỉ số AQI tại hầu hết điểm đo đều tím ngắt, chất lượng không khí ở ngưỡng nguy hại.

Dieu tra vu cat doi que thu HIV, viem gan B o Xanh Pon hinh anh

Điều tra vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở Xanh Pôn

0 2

Công an Hà Nội căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự đã vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin nhân viên Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế khi xét nghiệm.