M

Số người chết trong đợt nóng ở Ấn Độ tăng lên hơn 2.200

Nhà chức trách Ấn Độ cho biết, 2.207 người thiệt mạng trong vài tuần qua vì đợt nắng nóng kỷ lục với nhiệt độ lên tới gần 50 độ C.

So nguoi chet trong dot nong o An Do tang len hon 2.200 hinh anh 1

Phần lớn nạn nhân sống ở hai bang Andhra Pradesh và Telangana. Nắng nóng tới gần 50 độ khiến người lao động và người vô gia cư dễ ốm nhất.

So nguoi chet trong dot nong o An Do tang len hon 2.200 hinh anh 2

Theo số liệu thống kê của giới chức, 1.635 người thiệt mạng sống ở bang Andhra Pradesh, 541 người ở bang Telangana và 30 người sống ở các khu vực khác.

So nguoi chet trong dot nong o An Do tang len hon 2.200 hinh anh 3

Theo cơ quan dự báo khí tượng Ấn Độ, nhiệt độ sẽ giảm xuống mức 45 độ C trong thời gian tới. Tuy nhiên, đây vẫn là mức nhiệt độ quá cao đối với con người.

So nguoi chet trong dot nong o An Do tang len hon 2.200 hinh anh 4

Nước là phương tiện làm mát chủ yếu ở Ấn Độ. Các đài phun nước trở thành nơi giải nhiệt của phần đông dân số. Đây là đợt nóng kỷ lục thứ hai ở Ấn Độ trong 20 năm qua. Vào mùa hè năm 1995, hơn 2.500 người Ấn Độ đã chết vì nắng nóng.

So nguoi chet trong dot nong o An Do tang len hon 2.200 hinh anh 5

Nhà chức trách Ấn Độ khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài nhưng nhiều người vẫn phải phơi nắng để mưu sinh.

So nguoi chet trong dot nong o An Do tang len hon 2.200 hinh anh 6

Trong ngày 31/5, New Delhi trở nên mát hơn nhờ một trận mưa nhỏ, nhưng nhiệt độ thành phố nhanh chóng đạt 43 độ C vào buổi chiều. Gió mùa hàng năm đã không xuất hiện để giúp Ấn Độ hạ nhiệt, dù trước đó chuyên gia khí tượng dự đoán nó sẽ tới trong ngày 31/5.

Những cách đương đầu với nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ

Người dân Ấn Độ rán trứng nhờ ánh nắng chói chang, tắm giữa đài phun nước hay ngủ trên mái nhà trong đợt nắng nóng kỷ lục.


Hồng Duy

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nắng nóng kỷ lục ở Ấn ĐộThế giới