M

Số phận Vietnam Idol 2015 sẽ ra sao?

Tương lai của chương trình này đang là dấu chấm hỏi sau công văn tạm dừng cấp phép do Bộ Thông tin Truyền thông ban hành tuần qua.

Để đi được đường dài tới thời điểm này, Vietnam Idol gặp rất nhiều thử thách, cạnh tranh gay gắt. Nếu không phải nhà sản xuất “cứng” và có tiềm lực thì Vietnam Idol đã không thể trụ đến giờ.

Vietnam Idol xuất hiện lần đầu trên sóng truyền hình HTV9 vào ngày 23/5/2007. Dù giai đoạn này có khá nhiều chương trình thi thố về âm nhạc nhưng Vietnam Idol nổi bật do có format hoàn toàn khác. Ngay năm đầu tiên, chương trình đã được các nhà báo bình chọn là Chương trình của năm của Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 3 – 2008.

So phan Vietnam Idol 2015 se ra sao? hinh anh 1
Vietnam Idol 2015 khởi động mùa mới với BGK mới.

Sau mùa 2, Vietnam Idol đã tạm ngừng một năm để "đổi chủ". HTV, Đông Tây Promotion đã chuyển quyền sản xuất sang cho Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD). Mùa thứ 3 Vietnam Idol qua bàn tay sản xuất của BHD đã… vụt sáng, trở thành mùa huy hoàng nhất của truyền hình thực tế, khi tìm ra được một quán quân làm nức lòng khán giả là Uyên Linh. Mùa này tuy cũng có nảy sinh một số scandal, nhưng nhanh chóng dịu đi.

Hai mùa sau Vietnam Idol vấp phải sự cạnh tranh gay gắt của Giọng hát Việt (The Voice). Chất lượng thí sinh giảm, quán quân đăng quang không gây chú ý. Tuy nhiên BTC chương trình này vẫn nỗ lực đổi mới format, có những động thái kiểm soát về bình chọn tin nhắn nhằm tạo ra một cuộc chơi minh bạch hơn. Có thể hiểu đó cũng là một cách để cạnh tranh khi "đối thủ" như Giọng hát Việt mới đi được 2 mùa đã tràn ngập scandal.

Năm nay, BTC Vietnam Idol đã công bố khởi động mùa mới. Ê-kíp BGK mới vẫn là những tên tuổi được bảo chứng về chuyên môn và độ "ăn khách": đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, nữ ca sĩ Thu Minh, nhạc sĩ Thanh Bùi. Tuy nhiên chưa kịp lên sóng thì có văn bản của Bộ Thông tin Truyền thông gửi tới Đài truyền hình Việt Nam về việc tạm dừng cấp phép các chương trình liên kết. Không rõ, số phận Vietnam Idol sẽ ra sao?

"Điểm mặt” các chương trình Idol từng ngừng phát sóng

Các chương trình Idol (còn được biết tới với tên SuperStar ở một số quốc gia) là một cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc trên truyền hình do nhà sản xuất truyền hình Simon Fuller sáng tạo ra, do công ty FremantleMedia phát triển, được phát sóng tại Anh đầu tiên hồi năm 2001 với tên Pop Idol. Chương trình Idol sau đó đã được bán bản quyền lại cho hơn 46 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với các phiên bản khác nhau đã được trình chiếu trên 150 quốc gia, thu hút ước tính 6,5 tỷ lượt người xem. Đây được coi là một trong những khuôn mẫu chương trình giải trí thành công bậc nhất trong lịch sử truyền hình.

Tuy nhiên các phiên bản Idol không phải đều thành công như nhau. Ngoài phiên bản American Idol thuộc loại "sống dai" nhất, nhiều phiên bản Idol đã ngừng phát sóng. Cụ thể, phiên bản Canadian Idol lên sóng từ tháng 6/2003 tới tháng 9/2008 thì ngừng phát trên kênh CTV của Canada. Khi thông báo quyết định tạm ngừng chương trình (thực tế là hủy bỏ hoàn toàn), CTV giải thích rằng nguyên nhân do "bầu không khí kinh tế không thuận lợi" khi đó.

Phiên bản của Brazil mang tên Ídolos phát sóng từ tháng 4/2006 tới tháng 12/2012. Sau mùa thứ 7, chương trình bị hủy bỏ để mở đường cho sự đổ bộ của show Brazil's Got Talent.

Phiên bản của New Zealand là NZ Idol hay New Zealand Idol lên sóng từ tháng 1/2004. Sau mùa thứ 3 diễn ra vào năm 2006, đài TVNZ quyết định không cấp vốn để chương trình chạy thêm vào mùa thứ 4. Chương trình New Zealand Idol đã rơi vào tình trạng tạm ngừng vô thời hạn kể từ năm 2006 tới nay.

Ba Lan là nước đầu tiên mua format Idol và chương trình của nước này đã phát sóng trên kênh Polsat. Tuy nhiên chương trình chỉ chạy được 4 mùa, kéo dài tới năm 2005. Dù Polsat không tuyên bố hủy Idol, mùa thứ 5 của chương trình này đã không lên sóng kể từ đó tới nay.

http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/so-phan-vietnam-idol-2015-se-ra-sao-n20150324072932207.htm

Theo Tường Linh - Ngọc Diệp/Thể thao Văn hoá

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt