M

So sánh mức độ tàn phá của siêu bão Isaac và Katrina

Công cuộc chuẩn bị của chính quyền Obama để đối phó với siêu bão Isaac vừa đổ bộ vào Mỹ hôm qua chứng tỏ cơn ác mộng Katrina vẫn chưa bao giờ nguôi ngoai trong lòng người Mỹ....

So sánh mức độ tàn phá của siêu bão Isaac và Katrina

Công cuộc chuẩn bị của chính quyền Obama để đối phó với siêu bão Isaac vừa đổ bộ vào Mỹ hôm qua chứng tỏ cơn ác mộng Katrina vẫn chưa bao giờ nguôi ngoai trong lòng người Mỹ....

So sanh muc do tan pha cua sieu bao Isaac va Katrina hinh anh 1
Hình ảnh bão Isaac được chụp bởi vệ tinh ngày 28/8.

 

1. Thông báo tình trạng khẩn cấp

Siêu bão Katrina: Ngày 29/8, ngày siêu bão Katrina đổ bộ vào New Orleans, Tổng thống Bush tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Louisiana, Alabama và Mississippi. Cơ quan đặc trách tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) gửi nhân viên tới khu vực này trong 2 ngày để đảm bảo các hoạt động cứu trợ và viện trợ. Ngoài ra, Thống đốc bang Louisiana, Kathleen Blanco cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp ngày 26/8, một ngày sau khi cơn bão Katrina đổ bộ vào Florida và 3 ngày trước khi nó tràn vào New Orleans.

Siêu bão Isaac: Theo chỉ đạo của Tổng thống Obama, các nhân viên của FEMA đã có mặt tại khu vực tâm bão ít nhất một tuần. Tổng thống Obama cũng đã ban hành tình trạng khẩn cấp ở bang Mississippi và bang Louisiana ngày 27/8 trước khi cơn bão đổ vào các khu vực này. Trong khi đó, Thống đốc Bobby Jindal tuyên bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi sơ tán tự nguyện tại các khu vực ven biển và sơ tán bắt buộc tại khu vực St. Charles cùng một số khu vực như Jefferson Parish và Plaquemines Parish. Lệnh giới nghiêm cũng được ban hành tại đây ngày 28/8.

2. Công tác sơ tán

Siêu bão Katrina: Công tác sơ tán diễn ra trên diện rộng ở các bang Louisiana, Alabama và Mississippi. Thị trưởng New Orleans, Ray Nagin khi đó ban hành một sắc lệnh chưa từng có trước đó, sơ tán bắt buộc toàn thành phố trước khi Katrina ập vào New Orleans. Những người không chịu sơ tán bị cưỡng chế để di dời tới sân vận động Superdome Louisiana, nơi có đủ lương thực cho 15.000 người trong 3 ngày. (Trên thực tế, có hơn 25.000 người đến đây ẩn náu tránh bão trong 2 ngày. Tuy nhiên, chính sân vận động Superdome cũng bị siêu bão Katrina tàn phá nặng nề, nhất là phần mái che của nó bị thổi bay khiến nước mưa rò rỉ vào bên trong).

Siêu bão Isaac: Thị trưởng New Orleans, Mitch Landrieu kêu gọi cư dân sống ở những khu vực nằm ngoài con đê của thành phố sơ tán. Tổng cộng, chính quyền của 41 khu vực thuộc bang Louisiana ban bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi sơ tán bắt buộc.

3. Giao thông vận tải

Siêu bão Katrina: Các sân bay của New Orleans tuyên bố đóng cửa một ngày trước khi Katrina đổ bộ, khi cơn bão vẫn còn được dự đoán là bão cấp 5. (Tuy nhiên, khi cơn bão đổ bộ vào bang, nó được tuyên bố là bão cấp 3)

Ngoài ra, một số tuyến đường sắt cũng bị đình chỉ hoạt động, trong đó có Hệ thống đường sắt Amtrak, Hệ thống đường sắt quốc gia Canada.

Siêu bão Isaac: Các sân bay của New Orleans tuyên bố đóng cử với 290 chuyến bay bị hủy bỏ. Hệ thống đường sắt Amtrak cũng như hệ thống xe bus công cộng trong thành phố cũng ngừng hoạt động.

4. Phòng vệ Quốc gia

Siêu bão Katrina: 10.000 binh sĩ thuộc lực lượng phòng vệ Quốc Gia được triển khai.

Siêu bão Isaac: Hôm 26/8, hơn 4.000 binh sĩ lực lượng phòng vệ Quốc Gia được triển khai. Trong khi đó Lực lượng phòng vệ bang Louisiana triển khai 48 đội thuyền.

Trên thực tế, so với siêu bão Katrina, siêu bão Isaac đổ bộ vào đất liền ở cấp độ 1 chứ không phải là cấp 3. Ngoài ra, tốc độ di chuyển của siêu bão Isaac cũng chậm hơn và đổ bộ từ hướng Đông Nam, giúp chính quyền và người dân có thêm thời gian để chuẩn bị đối phó. (Tuy nhiên, tốc độ của bão chậm cũng có thể hàm chứa nguy cơ bão kéo dài hơn).

Dưới đây là những hình ảnh siêu bão Isaac đang tàn phá nước Mỹ:

So sanh muc do tan pha cua sieu bao Isaac va Katrina hinh anh 2

Một cặp đôi lội bì bõm trong nước khi bão Isaac tràn vào New Orleans.

So sanh muc do tan pha cua sieu bao Isaac va Katrina hinh anh 3

Các cây lớn bị đánh bật gốc, đổ ngang dọc trên đường phố New Orleans.

So sanh muc do tan pha cua sieu bao Isaac va Katrina hinh anh 4

Một cái cây bị đánh bật gốc đổ vào mái nhà.

So sanh muc do tan pha cua sieu bao Isaac va Katrina hinh anh 5
Ngôi nhà của người đàn ông này tại Plaquemines Parish vừa bị bão Isaac đánh sập sau khi nó đổ bộ vào Braithwaite, Louisiana hôm qua.
So sanh muc do tan pha cua sieu bao Isaac va Katrina hinh anh 6
Trú bão tạm thời đằng sau ghế băng khi bão Isaac đổ bộ vào Gulfport, Mississippi.
So sanh muc do tan pha cua sieu bao Isaac va Katrina hinh anh 7

Bão Isaac gây mưa lớn, lở đất và lụt lớn sau khi đổ bộ vào New Orleans.

So sanh muc do tan pha cua sieu bao Isaac va Katrina hinh anh 8
Nước lũ bao quanh các ngôi nhà ở New Orleans.
So sanh muc do tan pha cua sieu bao Isaac va Katrina hinh anh 9
Ông Robert Taylor vất vả đi xuyên qua cơn bão Isaac khi nó đổ bộ vào Gulfport, Mississippi.
So sanh muc do tan pha cua sieu bao Isaac va Katrina hinh anh 10
Những chiếc thuyền ở New Orleans bị bão đánh nát bươm.
So sanh muc do tan pha cua sieu bao Isaac va Katrina hinh anh 11
Một xe cảnh sát New Orleans cố đi trong cơn bão.
So sanh muc do tan pha cua sieu bao Isaac va Katrina hinh anh 12

 Các cư dân Plaquemines Parish này vừa được cứu thoát khỏi những căn nhà bị lũ bao vây khi bão Isaac đổ bộ vào Braithwaite, Louisiana hôm qua.

Phương Đăng

Theo Infonet

Phương Đăng

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới