M

Số thành viên yakuza Nhật giảm mạnh nhất trong 60 năm

Sống đời tội phạm ở Nhật có lẽ ngày càng khó khăn nên nhiều người không còn muốn gia nhập yakuza, khiến số thành viên các băng đảng này xuống mức thấp nhất kể từ năm 1958.

Theo báo Asahi, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản (NPA) ngày 16/3 nói tổng số lượng thành viên các tổ chức tội phạm trên toàn quốc đến cuối năm 2016 là 39.100 người. Đây là lần đầu tiên con số này xuống dưới mức 40.000 kể từ khi chính phủ bắt đầu theo dõi yakuza vào năm 1958.

Số lượng người đăng ký tham gia yakuza năm 2016 là 18.100 người. Đây cũng là lần đầu tiên con số này dưới ngưỡng 20.000 người/năm.

So thanh vien yakuza Nhat giam manh nhat trong 60 nam hinh anh 1
Cảnh sát bao vây nhà một ông trùm yakuza tháng 2/2017. Ảnh: Asahi.

"Băng đảng không còn hùng mạnh như xưa, khi những hoạt động chống các nhóm tội phạm có tổ chức ngày càng lan rộng, cảnh sát ngày càng đẩy mạnh trấn áp khiến việc kiếm sống của yakuza trở nên khó khăn hơn", một quan chức cảnh sát nói.

Tokyo và nhiều tỉnh, thành khác ở Nhật Bản đã thông qua những biện pháp quyết liệt chống các băng nhóm xã hội đen từ năm 2011. Theo các luật này, thành viên yakuza bị tước bỏ những nhu cầu cơ bản nhất như mua nhà hoặc mở tài khoản ngân hàng.

Những biện pháp này dường như đã có kết quả. Trong năm 2011 - 2015, số liệu của NPA cho biết khoảng 9.195 người đã rời bỏ khỏi các nhóm yakuza. 2.660 người bị bắt vì những hành động phạm pháp ngay trong hai năm đầu sau khi rời nhóm.

Băng đảng yakuza lớn nhất Nhật Bản kỷ niệm 100 năm tuổi Yamaguchi, băng đảng yakuza hùng mạnh nhất Nhật Bản, đã kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 2015 rồi sau đó chia cắt thành hai nhóm khác nhau vì nhiều lục đục nội bộ.

Cuộc chiến bảo tồn nghệ thuật xăm mình ở Nhật Bản

Những nghệ nhân xăm mình ở Nhật đang nỗ lực đòi quyền tự do cho loại hình nghệ thuật lâu đời của Nhật Bản dù bị cấm hoặc được coi là biểu hiện mối liên kết với xã hội đen.

Trùm mafia trả đũa nữ y tá Nhật Bản vì làm hỏng 'của quý'

Satoru Nomura là kẻ cầm đầu băng đảng xã hội đen Kudo-Kai khét tiếng ở Nhật Bản, yêu cầu đàn em tấn công một nữ y tá để trả đũa cho cuộc phẫu thuật hỏng “phần dưới” của mình.

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới