Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sợ virus corona, người nghèo Hong Kong cả ngày ở trong nhà 'quan tài'

Người sống trong những không gian nhỏ hẹp, gọi là "nhà quan tài", ở Hong Kong không có tiền mua khẩu trang, nước rửa tay. Họ không thể làm gì khác ngoài việc ở trong nhà.

So virus corona, nguoi ngheo Hong Kong ca ngay o trong nha 'quan tai' hinh anh 1 hongkong_virus_6_.JPG

Trước đây, ông Simon Wong, 64 tuổi, thường ra công viên chơi mạt chượt với bạn bè vào ban ngày. Song từ khi Hong Kong có ca nhiễm virus corona đầu tiên, ông hầu như chỉ ở trong căn "nhà quan tài" rộng khoảng 2 m2.

So virus corona, nguoi ngheo Hong Kong ca ngay o trong nha 'quan tai' hinh anh 2 hongkong_virus_4_.JPG

Gọi là nhà nhưng đây chỉ là một cái giường mà ông Wong phải leo lên bằng thang, một kiểu không gian sống phổ biến với tên gọi "nhà quan tài" tại nơi đắt đỏ như Hong Kong. "Tôi không ra ngoài nữa, không ai tụ tập", người đàn ông không nghề nghiệp nói với Reuters.

So virus corona, nguoi ngheo Hong Kong ca ngay o trong nha 'quan tai' hinh anh 3 hongkong_virus_1_.JPG

Ông cho biết sau khi uống trà và mua ít đồ dùng, ông về nhà và ở đó cả ngày xem tivi. Ông cảm thấy nguy cơ nhiễm bệnh với ông giờ đây còn cao hơn dịch SARS năm 2003. "Hồi đó tôi cũng sống trong một nơi như thế này, rộng hơn tí, 30 người và không ai đeo khẩu trang", ông kể.

So virus corona, nguoi ngheo Hong Kong ca ngay o trong nha 'quan tai' hinh anh 4 hongkong_virus_3_.JPG

Sống nhờ trợ cấp xã hội, ông Wong không có tiền để mua khẩu trang và nước rửa tay. Để đối phó, ông lấy nước rửa tay từ các bệnh viện công hoặc tại các văn phòng xuất nhập cảnh, nơi cung cấp miễn phí cho du khách. Ông cũng mang một chiếc khẩu trang trong nhiều ngày liên tục.

So virus corona, nguoi ngheo Hong Kong ca ngay o trong nha 'quan tai' hinh anh 5 hongkong_virus_2_.JPG

Ông Wong là một trong hơn một triệu cư dân sống dưới mức nghèo trong dân số 7,4 triệu người của Hong Kong. Hơn 200.000 người đang sống trong những "nhà quan tài" như thế này tại thành phố.

So virus corona, nguoi ngheo Hong Kong ca ngay o trong nha 'quan tai' hinh anh 6 hongkong_virus_8_.JPG

Ông Leung Kon Hee, nhân viên vệ sinh tại một khách sạn, đã sống trong "nhà quan tài" gần 10 năm qua. Từ khi có dịch, công việc của ông cũng bị ảnh hưởng, và ông thường xuyên ở nhà.

So virus corona, nguoi ngheo Hong Kong ca ngay o trong nha 'quan tai' hinh anh 7 hongkong_virus_5_.JPG

Trong không gian sống chỉ 3 m2, ông Leung dành cả ngày để lên mạng trên điện thoại hoặc xem tivi. "Chẳng tốt lành gì nhưng chúng tôi cũng không thể làm gì khác", ông nói.

So virus corona, nguoi ngheo Hong Kong ca ngay o trong nha 'quan tai' hinh anh 8 hongkong_virus_7_.JPG

Một trong những lo lắng của ông Wong là việc một số hàng xóm của ông vừa trở về từ Trung Quốc đại lục. "Nếu chúng tôi biết họ bị ốm nặng, chúng tôi sẽ đá họ đi", ông nói.

Xã hội đen cướp 600 cuộn giấy vệ sinh tại Hong Kong giữa dịch Covid-19 Cảnh sát cho biết 3 người đàn ông đeo khẩu trang đã dùng dao đe dọa một nhân viên giao hàng. Ba tên đã trộm 600 cuộn giấy vệ sinh trị giá khoảng 220 USD.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Ty phu Anh che tao may tho cho benh vien hinh anh

Tỷ phú Anh chế tạo máy thở cho bệnh viện

0

Tỷ phú James Dyson mới đây cam kết sẽ dùng nguồn lực của công ty để chế tạo và cung cấp các máy thở cho những bệnh viện tại nước Anh nhằm hỗ trợ bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Covid-19 lan rộng trên thế giới Thế giới

Ha Lan thu hoi khau trang Trung Quoc kem chat luong hinh anh

Hà Lan thu hồi khẩu trang Trung Quốc kém chất lượng

0 5

Hà Lan mua 1,3 triệu khẩu trang từ Trung Quốc và nay phải thu hồi 600.000 chiếc đã được phân phát đến các bệnh viện vì phát hiện chúng không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng.

Ty phu Anh che tao may tho cho benh vien hinh anh

Tỷ phú Anh chế tạo máy thở cho bệnh viện

0

Tỷ phú James Dyson mới đây cam kết sẽ dùng nguồn lực của công ty để chế tạo và cung cấp các máy thở cho những bệnh viện tại nước Anh nhằm hỗ trợ bệnh nhân nhiễm Covid-19.