Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sở Y tế: BV Trí Đức không sai phạm vụ bệnh nhân tử vong

Ngày 21/2, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hà Nội đã họp và chính thức công bố nguyên nhân khiến hai bệnh nhân tử vong sau tiêm thuốc gây mê tại Bệnh viện Trí Đức là sốc phản vệ.

Hai bệnh nhân tử vong là Hoàng Văn Tr. (sinh năm 1982) và Quách Thị Mai Ph. (sinh năm 1979). Thành phần Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân vụ việc gồm 10 người, do bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng. Buổi họp còn có sự tham gia của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trí Đức và 2 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên trong 2 kíp thực hiện kỹ thuật cho bệnh nhân trước đó.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ và các ý kiến thảo luận của các thành viên, Hội đồng chuyên môn kết luận quy trình gây mê và sử dụng thuốc gây mê trong 2 ca bệnh trên tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức phù hợp với quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, các bệnh nhân có được khám trước gây mê, lâm sàng và cận lâm sàng. Monitoring phù hợp trong phòng mổ, các thuốc dùng đủ, đúng liều theo trình tự.

Bệnh viện có phương tiện máy móc theo dõi bệnh nhân. Các thuốc sử dụng hợp lý, đúng liều. Bệnh nhân được bóp bóng khi khởi mê và cấp cứu. Thuốc gây mê đúng liều lượng, đúng loại, đúng trình tự cho cả 2 trường hợp bệnh nhân.

So Y te: BV Tri Duc khong sai pham vu benh nhan tu vong hinh anh 1
Bệnh viện Đa khoa Trí Đức. Ảnh: T.L.

 

Về quy trình cấp cứu khi các bệnh nhân có diễn biến xấu, Hội đồng chuyên môn kết luận bệnh nhân đã được phát hiện sớm diễn biến nặng và xử trí cấp cứu kịp thời bằng các biện pháp cấp cứu như: thuốc, đặt ống nội khí quản, cho thở oxy, sử dụng tiêm và truyền adrenalin đúng theo hướng dẫn cấp cứu sốc phản vệ.

Việc Bệnh viện Đa khoa Trí Đức quyết định chuyển 2 bệnh nhân lên tuyến trên là hợp lý. Các thuốc được sử dụng cho cả 2 người bệnh (ghi trong hồ sơ bệnh án của 2 người bệnh) là đúng loại, đúng liều, có trong danh mục thuốc của Bộ Y tế, được Việt Nam và trên thế giới sử dụng rộng rãi trong gây mê.

Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn cũng nhận định, bất cứ loại thuốc nào cũng đều có tác dụng không mong muốn và nguy cơ gây sốc phản vệ.

Với các thông tin trên, Sở Y tế Hà Nội chẩn đoán nguyên nhân tử vong của 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa Trí Đức là suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp trong quá trình khởi mê, dẫn đến sốc phản vệ mức độ nặng (phù hợp kết quả giải phẫu bệnh). 

Về quy trình mua bán thuốc, cấp phát thuốc, bảo quản thuốc của Bệnh viện Trí Đức do chưa có đủ thông tin nên Hội đồng chuyên môn chưa có đủ cơ sở để kết luận.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Benh Whitmore lay nhiem nhu the nao? hinh anh

Bệnh Whitmore lây nhiễm như thế nào?

0

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dân cần hiểu biết đúng về bệnh Whitmore.

3 chi em o Ha Noi tu vong vi benh Whitmore hinh anh

3 chị em ở Hà Nội tử vong vì bệnh Whitmore

0 102 4

“Chỉ trong vòng 8 tháng, gia đình em tôi mất liền 3 cháu, đều có những biểu hiện giống nhau”, người họ hàng của cặp vợ chồng này chia sẻ.

01:05 Vi sao tim dap nhanh khi ban gap nguy hiem? hinh anh

Vì sao tim đập nhanh khi bạn gặp nguy hiểm?

0

Mỗi khi bạn gặp tình huống nguy hiểm, cơ thể giải phóng hormone adrenaline, khiến tim đập nhanh hơn bình thường, kích thích phản ứng bỏ chạy hoặc chiến đấu với nỗi sợ hãi.

01:00 Ly do bi do mat sau khi boi hinh anh

Lý do bị đỏ mắt sau khi bơi

0

Nhiều người nghĩ rằng clo là nguyên nhân làm mắt đỏ, ngứa sau khi đi bơi. Tuy nhiên, nước tiểu và mồ hôi trong bể bơi chính là thủ phạm thực sự.

Cuu tre nguy kich ngay sau sinh hinh anh

Cứu trẻ nguy kịch ngay sau sinh

0 1 1

Trẻ sinh thường, đủ tháng, được 2.900 gr, có biểu hiện tím tái, được cấp cứu tại Trung tâm Y tế Móng Cái. Sau đó, bé được chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.