M

Sốc ngày ra mắt gia đình người yêu

Cả nhà người yêu đón cô rất niềm nở, em chồng còn khen cô xinh gái, dễ thương. Cô ăn cơm trưa cùng gia đình rồi xin phép ra về. Hôm sau gặp người yêu, cô không thể tin được khi nghe anh ấy bảo ba mẹ không thích cô vì "quá tự nhiên".

Sốc ngày ra mắt gia đình người yêu

Cả nhà người yêu đón cô rất niềm nở, em chồng còn khen cô xinh gái, dễ thương. Cô ăn cơm trưa cùng gia đình rồi xin phép ra về. Hôm sau gặp người yêu, cô không thể tin được khi nghe anh ấy bảo ba mẹ không thích cô vì "quá tự nhiên".

>>Bi kịch cuộc đời cậu con rể bị bố vợ 'giăng bẫy'
>>Những nàng dâu bị mẹ chồng 'soi' nhan sắc

Sốc ngày ra mắt gia đình người yêu

Ảnh minh họa.

“Yêu nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua”. Nhưng có một lần “trèo đèo, lội suối” khá cam go, các bạn nam nữ thanh niên đều lo ngại. Đó là lần “ra mắt gia đình người yêu”. Trong 10 năm làm tham vấn tâm lý, một chuyên gia gặp rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ về vấn đề này.

Những chuyện cười… méo mặt!

Khi được người yêu dẫn về ra mắt bố mẹ chồng tương lai ở Nam Định, bạn T. (Q.Gò Vấp, TP.HCM) đã chuẩn bị rất cẩn thận, hỏi người yêu khá chi tiết về sở thích của từng người trong nhà để mua quà tặng phù hợp. Bạn cũng hỏi cả phong tục tập quán vùng quê Bắc bộ để về dễ “nhập gia tùy tục”. Bạn rất hào hứng, tự tin vì mình đã chuẩn bị cẩn thận, nhất định phải lấy được điểm của nhà chồng tương lai.

Vừa về đến nơi, người cô gặp đầu tiên là mẹ chồng. Bà nhìn cô từ đầu đến chân, không nói gì. Cô rất bối rối, mình chào hỏi lịch sự, niềm nở mà, không biết có gì bất ổn? Tối đó, người yêu bảo, mái tóc nhuộm màu nâu tím và bộ váy dài rất thời trang mà cô đã mất công đi lựa dành riêng dịp ra Bắc này đã “phản chủ”. Người yêu cô phải thuyết phục mãi, ngày hôm sau người mẹ mới thân thiện hơn với con dâu tương lai.

Bạn Q. (Q1) lại không gặp khó khăn gì trong lần gặp mặt đầu tiên. Cả nhà người yêu đón chào cô rất niềm nở, em chồng còn khen cô xinh gái, dễ thương. Cô ăn cơm trưa cùng gia đình rồi xin phép ra về, mọi người đều vui vẻ, trong lòng cô cũng tràn ngập niềm hân hoan. Nhưng hôm sau gặp người yêu, cô thấy mặt anh ấy có vẻ gì đó căng thẳng, lo lắng. Cô chột dạ, gạn hỏi: “Có chuyện gì vậy anh?”. Cô không thể tin được khi nghe anh ấy bảo ba mẹ anh không thích cô dâu như Q. Cô không hề ngờ “ba mẹ anh thấy em tự nhiên quá, mới về lần đầu mà cứ như ở nhà mình. Họ nghĩ em hơi buông thả, còn gặng hỏi em và anh đã đi quá giới hạn chưa?”. Cô thực sự choáng vì phong cách tự nhiên đến hồn nhiên của mình - phong cách mà bạn bè cô rất thích, chính anh ấy cũng yêu cô ở phong cách này - lại bị ba mẹ anh không cảm tình.

Không ai “diễn” được cả đời

Hình ảnh bản thân mình trong mắt người khác quả thật không phải lúc nào cũng giống nhau. Nếu hình ảnh của đối tượng hợp với hình mẫu chuẩn, cảm xúc, nhận thức của họ… thông thường thì họ cho là tốt. Nếu hình ảnh của đối tượng khác biệt với suy nghĩ, nhận thức, mong muốn, cảm xúc của họ thì họ cho là xấu. Với bà mẹ hiện đại, con dâu mặc váy, nhuộm tóc màu nhã, lịch sự, không xanh đỏ tím vàng là người biết ăn mặc, có gu thẩm mỹ thì ngược lại, bà mẹ kiểu truyền thống lại cho rằng cô gái đó ăn chơi, điệu đàng, không giản dị…

Nhiều bạn trẻ đã chọn cách làm đẹp lòng gia đình người yêu bằng cách thay đổi chính mình, từ hình thức bề ngoài đến kiểu ăn nói, ứng xử… Bạn H. (Q.Tân Bình) thường mặc quần bò, áo phông hợp với phong cách trẻ trung của cô, nhưng do người yêu nói mẹ anh thích nên cô đã chuẩn bị cho lễ ra mắt bằng cách thay hết quần áo mới, mặc kiểu quần áo dịu dàng, kín đáo. Khi cô mặc những bộ quần áo mới cô thực sự thấy khổ sở, gò bó, mình không còn là mình nữa. Gần đến ngày ra mắt, cô đã nói anh ấy phải cố gắng thuyết phục mẹ chấp nhận tính cách, kiểu ăn mặc "bụi bụi" của người yêu.

Cách đây gần 10 năm, tôi cũng từng ra mắt nhà người yêu, nhưng không phải chuẩn bị, thay đổi gì nhiều so với mọi ngày. Đi cùng tôi là một cô bạn gái thân của hai đứa. Cô ấy rất ngạc nhiên sao tôi lại không chút “sửa soạn” gì cả. Tôi nói: “Mình sao thì cứ để người ta thấy vậy đi, mất công thay đổi, sau về sớm muộn gì cũng bộc lộ con người thật của mình”. Và cho đến giờ, làm dâu gần 10 năm tôi chưa từng phải đóng kịch trước mặt gia đình chồng. Không ai “diễn” được cả đời. Về sau, nhà chồng (vợ) phát hiện “hàng thật” khác xa “tiếp thị”, họ sẽ càng dị ứng.

Hình ảnh bản thân đẹp nhất khi chúng ta tự tin. Hãy là chính mình, tin vào bản thân, chấp nhận và tự hoàn thiện, sống thật với mình.

Theo Phụ nữ TP HCM

Theo Phụ nữ TP HCM

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe