M

SOHR: IS bắn hạ một trực thăng của quân chính phủ Syria

Các phần tử thánh chiến đã bắn rơi một trực thăng của chính phủ ở miền Bắc Syria, trong khi giới truyền thông đưa tin máy bay rơi do gặp trục trặc kỹ thuật.

1
Một máy bay trực thăng thuộc các lực lượng chính phủ Syria rơi ngày 22/3 tại Jabal al-Zawiya. Ảnh: AFP

AFPReuters dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho hay sáng 24/5, phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bắn rơi trực thăng của chính phủ vào đêm 23/5 gần căn cứ không quân Kweyris, phía đông tỉnh Aleppo.

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman cho biết, ít nhất một thành viên phi hành đoàn thiệt mạng song "hiện chưa rõ số phận những người còn lại".

Trên trang mạng Twitter, IS tuyên bố bắn hạ trực thăng bằng các tên lửa phòng không. Nhóm khủng bố cũng đăng tên của 3 thành viên phi hành đoàn, đồng thời khẳng định họ đã thiệt mạng cùng những hình ảnh của một trực thăng đang bốc cháy.

Cùng ngày, đài truyền hình Syria đưa tin về việc các chiến binh IS đã hành quyết ít nhất 400 người ở thành phố cổ Palmyra, hầu hết nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Các nhà hoạt động đối lập cho biết hàng trăm thi thể trên các con phố ở Palmyra sau khi thành phố này bị IS chiếm đóng.

Trong khi đó, các cuộc không kích của quân đội Syria đã tiêu diệt ít nhất 300 quân nổi dậy và làm bị thương hàng trăm tên trong một chiến dịch nhằm phá vòng vây cho các binh sĩ mắc kẹt tại bệnh viện Jisr al-Shughour thuộc tỉnh Idlib ở miền Tây Bắc của nước này.

Muôn vẻ chiến binh trên trận địa tại Syria

Trang phục lấm đất và vẻ mệt mỏi của một tay súng cho thấy cuộc sống căng thẳng ở chiến trường, song hình ảnh chiến binh vuốt ve con mèo giúp ta cảm nhận sự lãng mạn của họ.

Cuộc đánh chiếm thành phố khiến hơn 500 người chết của IS

Một video vừa được công bố hé lộ cuộc giao tranh dữ dội giữa phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với quân đội chính phủ Iraq khi IS muốn chiếm thành phố Ramadi.

 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://www.vietnamplus.vn/sohr-phien-quan-is-ban-ha-mot-truc-thang-cua-quan-chinh-phu-syria/324304.vnp

Theo Vietnamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới