Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Sống ảo trên Facebook khiến người dùng tồi tệ hơn

Những nội dung trên Facebook và mạng xã hội nói chung gây ra áp lực cho hơn 50% người dùng. Trong số đó, không ít người có cảm xúc tiêu cực vì so sánh bản thân với người khác.

Theo báo cáo từ Privilege Home Insurance, cứ năm người dùng mạng xã hội thì có một người gặp phải cảm giác tồi tệ.

Nguyên nhân được cho là  người dùng có xu hướng so sánh cuộc sống của bản thân với cuộc sống ảo của người khác. Có đến 6,9 triệu người dùng ở nước Anh vướng vào tình trạng trên. 

Song ao tren Facebook khien nguoi dung toi te hon hinh anh 1
Người dùng luôn bị thôi thúc đăng tải điều gì đó lên mạng xã hội để sống ảo, và nhiều trong số đó cảm thấy tồi tệ nếu nhận ít lượt thích hay bình luận. Ảnh:SNAPPA.

Cũng theo khảo sát này, hơn một nửa người dùng mạng xã hội gặp nhiều áp lực. 56% số đó tin rằng, bản thân họ bị thôi thúc phải đăng bài, chia sẻ các nội dung thú vị cũng như kết nối với trang cá nhân của người khác. 18% người dùng chỉ đăng tải hình ảnh họ cảm thấy cuốn hút, và 7% trong số đó là hình ảnh đã qua chỉnh sửa hoặc các lọc màu như Instagram, Camera360,...

Bên cạnh đó, lời mời kết bạn cũng là một trong những yếu tố gây áp lực. Có 22% người dùng buộc lòng phải chấp nhận lời mời kết bạn của đồng nghiệp, cũng như 1 trên 10 người cảm thấy họ phải theo dõi lại bạn bè mình trên Twitter. Hơn một nửa người dùng trưởng thành thừa nhận họ có theo dõi bạn bè, đồng nghiệp hoặc người yêu cũ.  

Một điều thú vị khác trong báo cáo này, chính là nói đến “phép lịch sự của mạng xã hội”. Theo đó, 36% người dùng cảm thấy bị bắt buộc nhấn nút "thích" cho các dòng trạng thái của bạn bè, cũng như 1/4 trong số đó cảm thấy viết lời “chúc mừng sinh nhật” trên mạng xã hội là điều cần thiết.

Kết quả nghiên cứu với nhóm đối tượng từ 18 – 34 tuổi cũng chỉ ra rằng, 10% người dùng ngượng ngùng khi không nhận được bất kì một lượt “like”, yêu thích, retweet hay bình luận nào cho bài đăng của mình. 8% trong số đó sẵn sàng gỡ bỏ những bài đăng “kém chất lượng” như vậy.

Trong nhóm độ tuổi này, 8% người dùng mạng xã hội bị kỷ luật hoặc đuổi việc vì đăng tải những nội dung không phù hợp, 23% tranh cãi với người khác trên mạng, 17% phải hối hận vì những bình luận thiếu suy nghĩ.

Cũng theo báo cáo của Privilege Home Insurance, có 3,4 triệu người dùng ở Britons, Anh, dành ít nhất hai giờ một ngày cho mạng xã hội.

“Mạng xã hội đã mang đến một quan niệm mới về tình bạn hiện đại mà theo đó, thay vì dành cho nhau khoảng thời gian thật sự, con người bắt đầu đánh giá mức độ thân thiết bởi những tương tác hời hợt và đo lường tình bạn bằng số lượt 'thích' ảo", Dan Simson, Giám đốc điều hành của Privilege Home Insurance chia sẻ.

“Mọi bài đăng trên mạng xã hội đều dễ dàng tìm kiếm trên Google. Vì thế, người dùng cần thận trọng khi đăng tải bất kì thông tin nào. Giây phút chúng ta nhấn nút ‘đăng tải’, thông tin ấy mãi mãi không còn là tài sản cá nhân”, Dan nhấn mạnh.

7 cách Facebook huỷ hoại cuộc sống của bạn

Sử dụng Facebook quá nhiều khiến người dùng nảy sinh cảm giác ghen tị, trầm cảm và giảm sự tập trung cần thiết.

Bao nhiêu bạn trên Facebook thân thực sự? Chỉ 4 người sẵn sàng hỗ trợ và khoảng 15 trên Facebook là bạn thân, dù người dùng có bao nhiêu bạn bè trên Facebook đi chăng nữa.
 • Facebook

  Facebook

  Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg. Tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

  Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ

Giai Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Facebook Điện thoại Công nghệ