M

Sóng biển cao tới 5 mét gần tâm bão Kujira

Cơn bão đầu tiên trên Biển Đông trong năm đang hướng thẳng vào đảo Hải Nam (Trung Quốc) và gây sóng to, gió lớn cho cả khu vực phía bắc quần đảo Hoàng Sa.

Chiều 21/6, tâm bão Kujira ngay trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa, sức gió không đổi so với sáng cùng ngày, đạt cấp 8 (60 đến 75 km một giờ), giật cấp 10-11.

Trong đêm nay và rạng sáng mai, bão di chuyển chủ yếu theo hướng bắc, chếch tây với tốc độ 10 km/h và nhiều khả năng mạnh thêm. Đến chiều 22/6 tâm bão trên vùng biển phía đông nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), sức gió tăng lên một cấp.

Dự kiến đường đi của bão Kijura. Ảnh: NCHMF.
Dự kiến đường đi của bão Kujira. Ảnh: NCHMF.

Cơn bão khiến vùng biển quần đảo Hoàng Sa gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, sóng biển cao 3-5 mét. Bão Kujira sau đó vẫn giữ tốc độ và hướng di chuyển, hướng thẳng vào đảo Hải Nam.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa rào, dông mạnh. Trong cơn dông có lốc xoáy, sóng biển cao 2-4 mét. 

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Nhật Lâm

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoThời sự