Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sóng gió không buông tha Nhà Trắng giữa lúc TT Trump công du

Tổng thống Trump có thể được đón tiếp nồng hậu tại các quốc gia ông đến nhưng tại Mỹ, những tình tiết mới về mối quan hệ giữa Nga và đội ngũ ông Trump vẫn không ngừng được hé lộ.

Ngày 22/5, Washington Post dẫn lời một số quan chức hiện hành lẫn cựu quan chức nói rằng hồi tháng 3, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu 2 quan chức tình báo công khai phủ nhận mối liên hệ giữa đội ngũ của ông và Nga.

Hai quan chức được yêu cầu là Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Micheal Rogers. Tuy nhiên, cả Coats và Rogers đã từ chối yêu cầu của tổng thống.

Trong khi đó, tại quốc hội, các nghị sĩ, cả của đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa, tại Ủy ban Tình báo Thượng viện cho biết họ thất vọng trước việc cựu cố vấn an ninh quốc gia Micheal Flynn từ chối yêu cầu chịu chất vấn và nộp tài liệu phục vụ cho cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Song gio khong buong tha Nha Trang giua luc TT Trump cong du hinh anh 1
Ông Trump đang ở Israel, đất nước thứ 2 ông đến thăm trong chuyến công du 9 ngày. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi quyết liệt yêu cầu tướng Flynn ra làm chứng và đưa ra mọi tài liệu phù hợp cho các quan chức của ủy ban", Reuters dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr và thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner nói trong một thông cáo chung.

Trong một diễn biến khác, hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Elijah Cummings, thuộc Ủy ban Theo dõi và Cải cách Chính phủ, nói rằng ủy ban này có tài liệu cho thấy "tướng Flynn đã nói dối với các nhà điều tra phỏng vấn ông ấy vào năm 2016 trong quá trình kiểm tra an ninh".

Theo nghị sĩ này, ông Flynn có thể đã nói dối về việc bài phát biểu của ông cho một kênh truyền hình Nga hồi năm 2015 "do công ty Mỹ trả tiền".

Song gio khong buong tha Nha Trang giua luc TT Trump cong du hinh anh 2
Flynn, dù đã từ chức, là trung tâm những rắc rối đang bao phủ chính quyền Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters.

 

Tướng Micheal Flynn là cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền Tổng thống Trump những ngày đầu. Vị trí này cho phép ông tiếp cận trực tiếp với tổng thống mỗi ngày và gần như toàn bộ thông tin tình báo do các cơ quan Mỹ thu thập.

Tuy nhiên, tướng Flynn đã xin từ chức chỉ sau 24 ngày vì bị phát hiện đã nói dối Phó tổng thống Mike Pence về mối quan hệ của ông với phía Nga. Cựu thứ trưởng Tư pháp Sally Q. Yates từng phát biểu tại một phiên điều trần ở quốc hội rằng ông Flynn có thể bị đe dọa, nắm thóp, do cung cấp cho Phó tổng thống Mike Pence không đúng nội dung cuộc trao đổi với quan chức Nga.

Nhà Trắng từ chối bình luận về việc liệu các quan chức của họ có biết trước các vụ điều tra với tướng Flynn trước lễ nhậm chức hay không.

Tướng Flynn là một trong những nhân vật trung tâm trong cuộc khủng hoảng chính trị đang bủa vây Nhà Trắng nửa tháng qua. Mới đây, New York Times tiết lộ Tổng thống Trump từng yêu cầu cựu giám đốc FBI James Comey, người bị sa thải ngày 9/5, kết thúc cuộc điều tra về mối quan hệ giữa ông Flynn với Nga.

Hashtag tuần qua: Khi Nhà Trắng 'bỗng dưng muốn khóc' Cùng lúc với vụ tấn công mạng WannaCry, Nhà Trắng liên tục "hứng đòn" vì những tiết lộ mới xoay quanh Tổng thống Trump, cựu giám đốc FBI Comey và cựu cố vấn an ninh quốc gia Flynn.

Ông Trump đội mũ cầu nguyện bên Bức tường Than khóc

Ngày 22/5, Tổng thống Mỹ cùng gia đình ghé thăm Bức tường Than khóc và Nhà thờ Mộ thánh ở Jerusalem, hai trong số những địa điểm tôn giáo linh thiêng và lâu đời nhất thế giới.

Tổng thống Trump lên đường công du nước ngoài lần đầu

Chính quyền Tổng thống Trump mong chuyến công du 9 ngày của ông sẽ kéo dư luận ra khỏi những căng thẳng đang bủa vây Nhà Trắng, nhưng khó khăn đang chờ tổng thống ở các điểm đến.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

New York Times Thế giới

86 nhan vien Lien Hop Quoc nhiem virus corona hinh anh

86 nhân viên Liên Hợp Quốc nhiễm virus corona

0 25

Trong số 86 nhân viên Liên Hợp Quốc nhiễm virus corona, phần lớn đến từ châu Âu. Cơ quan này đã chuyển sang làm việc từ xa để ngăn chặn virus lây lan.