M

Sống là cho

Kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng 2015 khép lại mang theo hơi nóng đề thi, cách giải... nhưng vẫn đậm đầy câu chuyện tình người, sự tương thân tương ái.

Bất chấp nắng nóng 40 độ C của những ngày diễn ra kỳ thi tại Hà Nội, các tầng lớp, độ tuổi vẫn đồng hành tiếp sức cho thí sinh và người nhà thí sinh trong hành trình “lai kinh ứng thí”. 

Hàng nghìn suất cơm, cốc nước, chỗ trọ và chuyến xe... nghĩa tình được sẻ chia, nhường nhịn. Những chiến sĩ bộ đội ở Đồng Nai sẵn sàng mắc võng ngủ ở rừng tràm nhường chỗ cho sĩ tử; các gia đình ở Hưng Nguyên (Nghệ An) tự nguyện đăng ký với đội thanh niên tình nguyện... để dành nơi ở tốt nhất cho thí sinh và người nhà.

Vẫn mới tinh và cảm động là hình ảnh sinh viên tình nguyện không quản nắng mưa để phân luồng phương tiện, đưa đón thí sinh và người nhà thí sinh, thu dọn vệ sinh môi trường; trao từng suất cơm, cốc nước... Những gương mặt sạm đen cháy nắng nhễ nhại mồ hôi luôn nở nụ cười tươi rói, lời động viên và cả tiếng hát dành cho thí sinh. Họ nhiệt thành làm tình nguyện xuất phát từ tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng và “truyền lửa” để xứng danh thế hệ “đàn anh, đàn chị” với các thí sinh.

Tinh thần và việc làm của sinh viên tình nguyện càng trân trọng hơn khi những ngày gần đây có không ít ý kiến bàn luận đong đếm được - mất của việc làm tình nguyện; “ném đá” “dải phân cách sống” và phơi nắng làm tình nguyện của sinh viên. 

Có ý kiến cho rằng: “Tiếp sức mùa thi nên để những bạn kinh tế khá giả và cơ quan chức năng cũng phải có trách nhiệm phân luồng giao thông chứ không thể để các bạn tự làm thế này mãi được” hay “Phân luồng giao thông hãy để cảnh sát giao thông vì họ được giao quyền và nhiệm vụ điều tiết giao thông”. Đáp lại ý kiến của các anh hùng bàn phím, những sinh viên tình nguyện lại tiếp tục với chiến dịch mới đến với những bản làng nghèo khó với tâm niệm: Sống là cho!

'Tôi không ủng hộ tình nguyện viên xếp hàng dưới nắng 40 độ'

Hình ảnh thanh niên tình nguyện đứng phân luồng giao thông dưới nắng nóng 40 độ khiến nhiều người không khỏi xót xa. Phần đông tỏ ra không đồng tình với hành động này của lớp trẻ.

http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/song-la-cho-880717.tpo

Theo Tường Kha/Báo Tiền Phong

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ