M

Sông ở Trung Quốc sáng rực vì lửa trong tháng cô hồn

Người dân thành phố Đạt Châu, Tứ Xuyên đốt hàng trăm đống lửa bên bờ sông vào tối 24/8 nhân dịp "Lễ hội Ma" khiến khu vực này sáng rực và gây ô nhiễm không khí.

Song o Trung Quoc sang ruc vi lua trong thang co hon hinh anh 1

Nhiều gia đình tập trung bên bờ sông Zhouhe, tỉnh Tứ Xuyên, để đốt lửa trong "Lễ hội Ma" vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, việc đốt lửa gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng không khí ở thành phố. Theo bài báo "Ô nhiễm không khí do Lễ hội Ma" trên tạp chí Khoa học Môi trường, khoảng 60% các chất hóa học trong nước mưa liên quan tới hoạt động đốt lửa.

Song o Trung Quoc sang ruc vi lua trong thang co hon hinh anh 2
Theo Shanghaiist, các đống lửa tạo ra lượng khói lớn trong không khí, khiến chỉ số về ô nhiễm không khí (AQI) của thành phố Đạt Châu tăng vọt. 
Song o Trung Quoc sang ruc vi lua trong thang co hon hinh anh 3
Người dân phải sử dụng khẩu trang để tránh khói, bụi. Đài truyền hình trung ương đưa tin chỉ số AQI của thành phố tăng gần 6 lần trong khoảng thời gian từ 17h tới 22h hôm 24/8.
Song o Trung Quoc sang ruc vi lua trong thang co hon hinh anh 4
Nhiều người ở Trung Quốc vẫn tham gia các hoạt động tương tự. Một số người trong cộng đồng mạng chỉ trích họ. "Chúng ta nên giữ những truyền thống tốt đẹp và bài trừ những cái xấu", một cư dân mạng bình luận. Những người khác cũng ủng hộ việc bỏ các hủ tục gây ô nhiễm môi trường.
Song o Trung Quoc sang ruc vi lua trong thang co hon hinh anh 5
Các gia đình đốt lửa và thắp hương dọc bờ sông Zhouhe. Lễ hội Ma trong tháng cô hồn diễn ra vào ngày 15/7 âm lịch. Theo truyền thống, người dân Trung Quốc thắp hương, đốt vàng mã bên ngoài nhà hay dọc các con đường để cúng tổ tiên và các linh hồn lang bạt t.

Tháng cô hồn ở Việt Nam lên báo Trung Quốc

Người Việt coi tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn, tháng của quỷ đói, nhưng cũng là dịp để con cháu thể hiện lòng thành kính và tình yêu với tổ tiên, đấng sinh thành.

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Nguyễn Thái

Ảnh: Shanghaiist

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung QuốcẢnh & Video