Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sống sót sau 2 tuần bị vùi dưới gạch vụn

Rico Dibrivell, với cơ thể đầy bụi và mặc độc chiếc quần lót, được kéo ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà hai tuần sau trận động đất tàn phá thủ đô Port-au-Prince (Haiti).

Sống sót sau 2 tuần bị vùi dưới gạch vụn

Rico Dibrivell, với cơ thể đầy bụi và mặc độc chiếc quần lót, được kéo ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà hai tuần sau trận động đất tàn phá thủ đô Port-au-Prince (Haiti).

>> Haiti & những câu chuyện sống sót kỳ diệu

Song sot sau 2 tuan bi vui duoi gach vun hinh anh 1 Sống sót sau 2 tuần bị vùi dưới gạch vụn

Rico Dibrivell, 35 tuổi, được đội cứu hộ của quân đội Mỹ kéo ra từ đống đổ nát của một tòa nhà ở trung tâm Port-au-Prince (Haiti) hôm 26/1. Khi đó, cơ thể anh phủ đầy bụi và trên người chỉ mặc độc chiếc quần lót.

Song sot sau 2 tuan bi vui duoi gach vun hinh anh 2 Sống sót sau 2 tuần bị vùi dưới gạch vụn
Song sot sau 2 tuan bi vui duoi gach vun hinh anh 3 Sống sót sau 2 tuần bị vùi dưới gạch vụn

Đội cứu hộ kiểm tra sơ bộ tình trạng của Rico Dibrivell trước khi đưa nạn nhân động đất may mắn sống sót này vào bệnh viện. Anh bị gãy một chân và mất nước nghiêm trọng.

Song sot sau 2 tuan bi vui duoi gach vun hinh anh 4 Sống sót sau 2 tuần bị vùi dưới gạch vụn

Người ta chưa rõ Rico Dibrivell bị vùi dưới đống gạch vụn do trận động đất 7 độ richter chiều 12/1, hay một trong ít nhất 50 đợt dư chấn ngay sau đó; nhưng nhóm cứu hộ Mỹ nghiêng về tình huống thứ hai nhiều hơn.

Song sot sau 2 tuan bi vui duoi gach vun hinh anh 5 Sống sót sau 2 tuần bị vùi dưới gạch vụn
Song sot sau 2 tuan bi vui duoi gach vun hinh anh 6 Sống sót sau 2 tuần bị vùi dưới gạch vụn

Hôm 23/1, chính phủ Haiti đã tuyên bố chấm dứt giai đoạn tìm kiếm và cứu hộ - 12 ngày sau khi trận động đất kinh hoàng giết chết khoảng 200.000 người. Ước tính có hơn 130 người được các nhóm cứu hộ cứu thoát khỏi những đống đổ nát ở thủ đô; dân bản xứ cũng cứu được không ít nạn nhân mắc kẹt trong gạch vụn, dù chỉ đào bới bằng tay không.

Song sot sau 2 tuan bi vui duoi gach vun hinh anh 7 Sống sót sau 2 tuần bị vùi dưới gạch vụn

Tổng thống Haiti Rene Preval đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp 200.000 lều trại cho khoảng 1 triệu người vô gia cư vì động đất, trước khi mùa mưa ập đến vào tháng 5. Bản thân ông cũng mất nhà và sẽ dọn vào sống trong chiếc lều trên bãi cỏ của Phủ Tổng thống đã bị phá hủy ở trung tâm thủ đô.

Song sot sau 2 tuan bi vui duoi gach vun hinh anh 8 Sống sót sau 2 tuần bị vùi dưới gạch vụn

Chính phủ Haiti muốn đưa khoảng 400.000 người, hiện tạm trú trong các khu cắm trại tạm khắp thủ đô, đi tái định cư ở ngoại ô. Tuy nhiên, một số nhân viên cứu trợ cảnh báo những lều trại quá lớn có thể dẫn đến nhiều vấn đề an ninh, bao gồm cả trộm cướp, cưỡng bức và hoạt động băng nhóm.

TY

Theo Bưu điện Việt Nam

Theo Reuters & BBC

Bạn có thể quan tâm