M

Sóng wifi từ điện thoại ăn mòn sức khỏe thế nào?

Gần đây, nhiều thông tin cho rằng sóng wifi sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, thần kinh của người sử dụng. Liệu điều đó có phải sự thật?

Hạt giống chết vì wifi?

Nhiều người khi ngủ vẫn bật điện thoại đặt cạnh gối và dường như chúng ta đều không thể tách rời Internet mọi lúc, mọi nơi. Thói quen này đã trở thành sát thủ vô hình đe dọa đến sức khỏe.

Theo Daily Mail, 5 nữ sinh trung học người Đan Mạch, đã nghi ngờ về tác động của những chiếc điện thoại không dây truy cập Internet có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Do đó họ đã sử dụng sự tăng trưởng của thực vật để nghiên cứu tầm ảnh hưởng của wifi.

Họ đặt cải xoong và những hạt đậu thuộc 1 trong 6 loại bổ dưỡng tốt cho máu bên trong 2 căn phòng khác biệt. Một căn phòng sẽ được bật thiết bị wifi cả ngày.

Sau 12 ngày quan sát, họ phát hiện sự phát triển của hạt giống trong 2 căn phòng có sự thay đổi lớn. 

Phòng không có tín hiệu wifi, hạt đậu đã nảy mầm và tăng trưởng mạnh mẽ. Nhưng tại phòng có tín hiệu wifi, cải xoong và hạt đậu không phát triển, thậm chí héo úa.

Nghiên cứu này cho thấy bức xạ wifi chỉ trong vòng hai tuần có thể khiến cho cây chết.

Do đó, nó cũng nhắc nhở chúng ta khi đi ngủ, tốt nhất hãy nên tắt tính năng wifi trên máy tính hoặc điện thoại, giúp giữ gìn sức khỏe cho chính mình.

Theo bài báo, bạn nên ngồi cách xa thiết bị wifi ít nhất là một mét và nên đặt laptop trên bàn thay vì ở đùi.

Sóng wifi ảnh hưởng đến thần kinh

Hiện nay, trong giới khoa học vẫn chưa có sự thống nhất về tác động của sóng wifi đối với sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Trung Chính, cố vấn cao cấp của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, nguyên Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện 108 cho biết sóng wifi không có tác dụng nhiều đến sức khỏe con người bởi không đủ mạnh.

Song wifi tu dien thoai an mon suc khoe the nao? hinh anh 1

Hiện tại, Việt Nam cũng như trên thế giới chưa có nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh nào về tác dụng của sóng wifi đối với con người. 

Các nhà khoa học khác cũng chỉ ra rằng, các bộ phận của sóng wifi thường ở cách xa người dùng và yếu nên không đi sâu vào cơ thể.

PGS Chính khẳng định, wifi không thể gây ra ung thư vì bệnh này có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nhà khoa học cho rằng nghiên cứu dịch tễ không chỉ ra được tác động của bức xạ không dây đến sức khỏe của người.

Mọi người cũng có thể tự bảo vệ mình như không nên đặt thiết bị wifi trong phòng ngủ, cách xa khu vực ngồi làm việc, hạn chế kết nối wifi trên thiết bị di động để tránh nghiện.

Nhưng cũng có ý kiến khác cho rằng, wifi tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Ví dụ, hiện tượng mất ngủ do sóng wifi tạo ra, theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương Hà Nội, wifi và thiết bị di động có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. 

Nếu sử dụng máy tính hay các thiết bị di động có thể kết nối mạng kéo dài trong ngày sẽ gây căng thẳng thần kinh làm cho rối loạn giấc ngủ, hay nằm mơ. 

Căng thẳng thần kinh gây mất tập trung và hay quên. Vì vậy, nếu bạn không sử dụng thiết bị di động có wifi, cơ thể sẽ bớt mệt mỏi và ngủ ngon hơn.

Người ta thường “dị ứng” với các loại sóng vô tuyến, và thường “gán” cho chúng những tác hại khủng khiếp như gây vô sinh, ung thư, ảnh hưởng tới thai nhi trong quá trình phát triển.

http://vtc.vn/song-wifi-tu-dien-thoai-an-mon-suc-khoe-the-nao.321.550609.htm

Theo Kiến Hoàng/Báo VTC News

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe