Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sony ra mắt cảm biến camera mới, có thể dùng cho Xperia Z6

Cảm biến IMX318 có độ phân giải 22,5 megapixel, dùng công nghệ lấy nét lai và tính năng ổn định hình ảnh 3 trục khi quay video.

Sony ra mat cam bien camera moi, co the dung cho Xperia Z6 hinh anh 1

Sony vừa ra mắt mẫu cảm biến mới cho smartphone có tên IMX318. Cảm biến này sở hữu 2 tính năng ấn tượng: Lấy nét với tốc độ ánh sáng (0,03 giây) và ổn định video 3 trục – tính năng lần đầu tiên xuất hiện cho cảm biến camera trên smartphone, theo Sony.

Lấy nét lai

Sony giải thích, công nghệ lấy nét lai trên cảm biến IMX318 kết hợp giữa lấy nét theo phase với lấy nét tương phản. Với IMX318, Sony giới thiệu cảm biến hình ảnh xếp chồng CMOS đầu tiên với công nghệ láy nét lai tích hợp sẵn trong bộ xử lý tín hiệu của cảm biến. Tính năng này cho phép smartphone có khả năng lấy nét tự động 0,03 giây hoặc 0,017 giây khi quay video 60 khung hình/giây.

Ổn định hình ảnh 3 trục

Thị trường hiện có một chiếc smartphone với tính năng ổn định hình ảnh 3 trục là LG G4. Tuy nhiên, Sony IMX318 là cảm biến đầu tiên tích hợp tính năng này bên trong bộ xử lý tín hiệu nội bộ. Điều này đồng nghĩa người dùng có thể quay video 4K với độ rung rất thấp. Không chỉ trên camera của máy, nó cũng giúp làm giảm độ méo hình ảnh trên các mẫu lens gắn kèm. Một điểm quan trọng khác là khi sử dụng tính năng ổn định hình ảnh gắn trên phần cứng của cảm biến, máy sẽ tiêu tốn ít pin hơn. Sẽ không ngạc nhiên khi cảm biến Sony IMX318 có thể được sử dụng trên các mẫu camera bay (drone).

22,5 megapixel, điểm ảnh nhỏ nhất

Sony ra mat cam bien camera moi, co the dung cho Xperia Z6 hinh anh 2
Chất lượng ảnh chụp thiếu sáng không thua kém cảm biến IMX230. Bên trái là ảnh chụp với kích cỡ điểm ảnh 1,12 micro mét, bên phải là kích cỡ 1 micro mét.

Cảm biến Sony IMX318 có độ phân giải 22,5 megapixel, khẩu độ 1/2.6. Với kích cỡ đó, nó mang đến kích thước điểm ảnh nhỏ nhất từng có trên smartphone: 1 micro mét. Kích cỡ điểm ảnh được cho là nhân tố quan trọng thể hiện khả năng chụp ảnh thiếu sáng của cảm biến: Kích thước càng lớn, ánh sáng đi vào cảm biến càng nhiều, máy càng chụp thiếu sáng tốt hơn.

Thông thường, các smartphone hiện nay có kích thước điểm ảnh khoảng 1,12 micro mét. Một số smartphone có kích cỡ điểm ảnh camera 1,55 micro mét. Mặc dù có điểm ảnh nhỏ, Sony công bố chất lượng hình ảnh trên cảm biến mới không giảm so với cảm biến IMX230.

Có mặt trên smartphone vào nửa sau 2016

Với việc camera này sẽ sẵn sàng ra mắt thị trường vào nửa sau 2016, nhiều khả năng Sony IMX318 sẽ có mặt trên Xperia Z6. Không loại trừ khả năng, Galaxy Note 5 hay iPhone 7 cũng sử dụng cảm biến này bởi Apple và Samsung hiện là khách hàng trung thành của Sony.Đức Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Facebook tiep tay cho quang cao me tin di doan o VN hinh anh

Facebook tiếp tay cho quảng cáo mê tín dị đoan ở VN

Những video về hình thức chữa bệnh bằng cách cúng dường oan gia trái chủ được chùa Ba Vàng mua quảng cáo trên Facebook tiếp cận hàng trăm nghìn người vẫn nhởn nhơ tồn tại.

Day la dieu xay ra voi toi sau 5 thang xoa Facebook hinh anh

Đây là điều xảy ra với tôi sau 5 tháng xóa Facebook

Sau khi xóa tài khoản Facebook, mọi thứ trong cuộc sống vẫn diễn ra bình thường, mối quan hệ với bạn bè vẫn như cũ, chỉ có quảng cáo trên Internet không còn giống như trước nữa.