Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sư chùa Thái dùng ống cống, thép gai chặn quân đội

Hàng trăm nhà sư và các tín đồ của chùa Dhammakaya đã dùng ống cống, thép gai tạo thành rào chắn ngăn chặn binh lính tái lục soát ngôi chùa để tìm kiếm sư trụ trì mất tích.

Sư chùa vướng bê bối ở Thái 'dàn trận' buộc quân đội rút lui Sáng 23/2, hàng trăm nhà sư của chùa Dhammakaya dàn thành nhiều hàng ngang tiến về phía binh lính và buộc họ phải rút lui trong cuộc đối đầu mới sau nhiều ngày căng thẳng.
Su chua Thai dung ong cong, thep gai chan quan doi hinh anh 1
Cuộc đối đầu giữa các nhà sư và tín đồ chùa Dhammakaya ở tỉnh Pathum Thani với lực lượng an ninh tiếp tục diễn ra căng thẳng hôm 23/2, một tuần sau khi chiến dịch vây bắt sư trụ trì Dhammachayo được triển khai.
Su chua Thai dung ong cong, thep gai chan quan doi hinh anh 2
Các nhà sư đã dùng ống cống bê tông tạo thành rào chắn tại một trong những cổng ra vào chùa. Trước đó, quân đội quyết định lục soát lại ngôi chùa rộng gần 400 ha sau những nỗ lực bất thành trong việc tìm kiếm sư trụ trì.

 

Su chua Thai dung ong cong, thep gai chan quan doi hinh anh 3
Hàng rào thép gai cũng được dựng lên ngăn giữa binh lính và các nhà sư.
Su chua Thai dung ong cong, thep gai chan quan doi hinh anh 4
Khoảng 300 nhà sư và tín đồ mang theo các biểu ngữ bằng nhiều thứ tiếng (Anh, Thái, Nhật) ngồi thành nhiều hàng phản đối cuộc tìm kiếm.
Su chua Thai dung ong cong, thep gai chan quan doi hinh anh 5
Khi binh lính quyết định gỡ bỏ rào chắn, một vụ đụng độ nhỏ đã xảy ra. Bangkok Post dẫn lời nhà sư đại diện chùa cho biết một số tín đồ bị thương trong vụ việc.
Su chua Thai dung ong cong, thep gai chan quan doi hinh anh 6
Dù hai bên đối đầu, các quân nhân của đất nước Phật giáo vẫn chắp tay vái chào trước các nhà sư.
Su chua Thai dung ong cong, thep gai chan quan doi hinh anh 7
Một nhà sư của chùa Dhammakaya cầm tấm bảng viết dòng chữ "Hãy dừng bạo lực". Tình trạng căng thẳng đã diễn ra nhiều tháng trước khi chính quyền quyết định đặt chùa dưới sự kiểm soát của quân đội.
Su chua Thai dung ong cong, thep gai chan quan doi hinh anh 8
Sau gần 3 giờ căng thẳng, quân đội quyết định rút lui để tránh các cuộc va chạm có thể xảy ra.
Su chua Thai dung ong cong, thep gai chan quan doi hinh anh 9
Cuộc tìm kiếm sư trụ trì Dhammachayo vẫn chưa có kết quả. Nhà sư 72 tuổi bị tước bỏ địa vị trụ trì do các cáo buộc tham ô, rửa tiền hiện vẫn mất tích.
Su chua Thai dung ong cong, thep gai chan quan doi hinh anh 10
Chùa Dhammakaya nằm ở tỉnh Pathum Thani, cách trung tâm Bangkok khoảng 45 km về phía bắc. Ảnh chụp màn hình/Google Maps.
Ngôi chùa quyền lực của sư Thái bị tố tham nhũng Chùa Wat Phra Dhammakaya có kiến trúc độc đáo và là nơi lưu giữ 300.000 bức tượng Phật mạ vàng ở Thái Lan.

Đông Phong (Ảnh: Reuters)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới