M

Sự cố khiến các sân bay London tê liệt là 'chưa từng có'

Cơ quan không lưu quốc gia Anh (NATS) khẳng định sự cố tại miền Nam nước Anh khiến không phận London phải tạm đóng cửa hơn một giờ đồng hồ chiều trước đó chưa từng có tiền lệ.

1
Hành khách xếp hàng tại sân bay Heathrow của London sau khi không phận bị đóng cửa vì lỗi máy tính. Ảnh: AP

Trong một thông báo, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát không phận Anh này cho biết trong sự cố nói trên, một sự chuyển tiếp giữa hai trạng thái đã gây ra lỗi trong hệ thống, đồng nghĩa với việc các đài không lưu không thể tiếp cận tất cả các dữ liệu về các kế hoạch bay riêng rẽ và vì thế khiến khối lượng công việc của các đài không lưu tăng lên đáng kể. Trục trặc này chưa từng xảy ra trước đây.

NATS cũng khẳng định ưu tiên của họ là duy trì một hoạt động bay an toàn, do đó khi có trục trặc xảy ra, cơ quan này đã ngay lập tức thực hiện các bước để hạn chế lưu lượng giao thông vào và ra khỏi không phận Anh.

Các đài không lưu vẫn duy trì màn hình radar và liên lạc thông suốt với mọi máy bay trong thời gian xảy ra sự cố nên yếu tố an toàn không bị đe dọa trong trường hợp này.

Sự cố tại Trung tâm không lưu Swanwick đã khiến hàng trăm chuyến bay quốc tế vào và ra khỏi London phải đổi hướng hoặc hoãn lại. Khoảng 70 chuyến bay tại sân bay Heathrow đã bị hoãn trong đêm 12/12 và thêm 38 chuyến nữa bị hoãn sáng 13/12 do sự cố này.

Tại sân bay Gatwick, dịch vụ bay đã được nối lại bình thường trong sáng 13/12. Các sân bay Stansted, Luton và City cũng đã thông báo hoạt động trở lại bình thường.

Anh đóng cửa không phận London vì sự cố hệ thống máy tính

Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu Eurocontrol cho biết không phận London đã bị đóng cửa do trục trặc về hệ thống máy tính.

http://www.vietnamplus.vn/su-co-khien-cac-san-bay-london-te-liet-la-chua-tung-co-tien-le/296536.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới