Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khi nào thì được sử dụng công cụ hỗ trợ?

"Giám đốc một công ty bảo vệ ở Sài Gòn mới đây đã dùng súng bắn đạn hơi cay để đe dọa một phụ nữ. Tôi không biết các loại công cụ hỗ trợ được sử dụng khi nào?".

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn cho bạn đọc Nguyễn Công Bình (ngụ quận 8, TP.HCM):

Theo Điều 33 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định về sử dụng công cụ hỗ trợ năm 2011 thì người được giao công cụ hỗ trợ khi thi hành công vụ được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

Các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 22 của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định về sử dụng công cụ hỗ trợ; Ngăn chặn người đang có hành vi đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người khác; Bắt giữ người theo quy định của pháp luật và thực hiện phòng vệ chính đáng theo quy định của pháp luật.

Khi nao thi duoc su dung cong cu ho tro? hinh anh 1
Ảnh minh họa.

 

Các trường hợp được sử dụng công cụ hỗ trợ theo khoản 3 Điều 22 của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định về sử dụng công cụ hỗ trợ gồm:

- Đối tượng đang sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp đe dọa đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác.

- Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc đe dọa sự an toàn của công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, mục tiêu quan trọng được bảo vệ theo quy định của pháp luật.

- Đối tượng đang thực hiện hành vi cướp súng của người thi hành công vụ.

- Đối tượng đang sử dụng vũ khí gây rối trật tự công cộng có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

- Đối tượng đang đánh tháo người bị giam, người bị dẫn giải do phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, tái phạm nguy hiểm, người bị giam, giữ, bị dẫn giải, bị áp giải do phạm tội đặc biệt nghiêm trọng đang chạy trốn hoặc chống lại.

- Được phép bắn vào phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông đường thủy nội địa để dừng phương tiện đó trong các trường hợp sau, trừ phương tiện giao thông của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế:

- Đối tượng điều khiển phương tiện đó tấn công hoặc đe dọa trực tiếp đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác. Khi biết rõ phương tiện đó do đối tượng phạm tội điều khiển cố tình chạy trốn, trừ trường hợp trên phương tiện có chở khách hoặc có con tin hay khi biết rõ trên phương tiện cố tình chạy trốn có đối tượng phạm tội hoặc vũ khí, vật liệu nổ trái phép, tài liệu phản động, bí mật nhà nước, ma túy số lượng lớn, tài sản đặc biệt quý hiếm, bảo vật quốc gia, trừ trường hợp trên phương tiện có chở khách hoặc có con tin.

- Động vật đang đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.

Trong trường hợp những người không có chức năng, quyền hạn nhưng vẫn tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ sẽ bị xử lí theo quy định pháp luật tùy theo hoàn cảnh vi phạm, hành vi, tính chất và hậu quả (nếu có) của sự việc.

Bắt giám đốc ở Sài Gòn nổ súng dọa phụ nữ

Trong quá trình điều tra vụ giám đốc ở Sài Gòn nổ súng dọa phụ nữ, cảnh sát tình nghi ông Phương có hành vi làm giả thẻ ngành công an nên bắt khẩn cấp.

Thăng Long ghi

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Ut 'Troc' bi de nghi truy to ve toi lua dao hinh anh

Út 'Trọc' bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo

0

Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc", nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Gay can vu thieu nien gi dao doi 25 trieu hinh anh

Gay cấn vụ thiếu niên gí dao đòi 25 triệu

0 1 3

VKS truy tố tội cướp tài sản, có mức án đến 15 năm tù nhưng tòa chỉ xử phạt bị cáo 30 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Chuyen nhung nguoi suyt bi tu hinh oan hinh anh

Chuyện những người suýt bị tử hình oan

0 2 1

Mỗi vụ án một bối cảnh, song ít nhiều nguyên tắc suy đoán vô tội đã được thể hiện để không đẩy bị cáo tới đường cùng.

Tong tinh ban gai bang anh 'nong' hinh anh

Tống tình bạn gái bằng ảnh 'nóng'

0 1

Quen biết qua mạng, Tuấn gạ cô gái cho quan hệ tình dục rồi chụp ảnh nhạy cảm. Khi cô gái cắt quan hệ, Tuấn đe dọa sẽ tung bức hình trên để tống tiền và tình.

7.800 goi thuoc la lau trong oto bien so TP.HCM hinh anh

7.800 gói thuốc lá lậu trong ôtô biển số TP.HCM

0 1

Thấy ôtô 7 chỗ không có hai hàng ghế phía sau và chở nhiều bao tải, cảnh sát yêu cầu tài xế mở ra để kiểm tra thì phát hiện hàng nghìn gói thuốc lá ngoại không tem.