M

Sự khác biệt giữa chúc Tết xưa và nay

Cách mừng xuân, đón năm mới của mỗi thời mỗi khác, nhưng tất cả vẫn toát lên nét đẹp văn hóa giàu ý nghĩa của dịp Tết Nguyên đán.

Su khac biet giua chuc Tet xua va nay hinh anh 1Su khac biet giua chuc Tet xua va nay hinh anh 2

Bánh chưng, bánh tét, bánh mứt nhà làm là thức quà chúc Tết phổ biến ngày xưa. Nay tiện dụng hơn, những gia đình trẻ thường tặng quà mua sẵn, vừa đầy đủ, vừa có hình thức bắt mắt.

Su khac biet giua chuc Tet xua va nay hinh anh 3Su khac biet giua chuc Tet xua va nay hinh anh 4

Lì xì hay quà Tết thời xưa thường mang tính tượng trưng. Còn Tết nay, tùy theo sở thích của người thân và điều kiện tài chính, lộc xuân có thể là điện thoại, quần áo, đồ hi-tech…

Su khac biet giua chuc Tet xua va nay hinh anh 5Su khac biet giua chuc Tet xua va nay hinh anh 6

Trước kia, Tết chỉ cần gia đình quây quần bên nhau là đủ. Bây giờ, các bạn trẻ thích đưa bố mẹ đi du lịch, xem đây như món quà năm mới cho cả gia đình.

Su khac biet giua chuc Tet xua va nay hinh anh 7Su khac biet giua chuc Tet xua va nay hinh anh 8

Đến tận nhà chúc Tết là phong tục truyền thống. Nhưng điều này khiến những ai sống xa nhà, xa quê tủi thân vào những ngày đầu xuân. Nay nhờ Internet, họ dễ dàng gửi lời chúc Tết đến gia đình, bạn bè thông qua tin nhắn, mạng xã hội OTT…

Su khac biet giua chuc Tet xua va nay hinh anh 9Su khac biet giua chuc Tet xua va nay hinh anh 10

Lời chúc theo cách truyền thống đã được biến tấu, tính sáng tạo hơn. Các bạn trẻ bây giờ thích chúc nhau bằng những tin nhắn kèm biểu tượng cảm xúc vui nhộn.

Su khac biet giua chuc Tet xua va nay hinh anh 11Su khac biet giua chuc Tet xua va nay hinh anh 12

Điểm chung của Tết thời xưa là lời chúc mang tính tập thể. Ngược lại, trong thời đại tính cá nhân được nâng cao như hiện nay, mỗi câu nói hay tin nhắn đều mang đậm dấu ấn của người chúc. Bạn có thể tải sticker “Lì xì tiếng cười” của Mirinda tại đây và tạo ra những biểu tượng ngộ nghĩnh mang giọng cười, lời chúc của chính mình để gửi đến người thân yêu.

Su khac biet giua chuc Tet xua va nay hinh anh 13Su khac biet giua chuc Tet xua va nay hinh anh 14

Mồng 1 Tết cha, mồng 2 Tết chú, mồng 3 Tết thầy là lịch chúc Tết quen thuộc từ xưa. Ngày nay, vì cuộc sống bận rộn nên mọi người sẽ linh động hơn.

Su khac biet giua chuc Tet xua va nay hinh anh 15Su khac biet giua chuc Tet xua va nay hinh anh 16

Khi đến nhà nhau chúc Tết, gia đình thời xưa thường mang mâm cơm ra mời. Nay việc đón tiếp đc rút gọn, chỉ là mời nước, bánh kẹo... Dù vậy, tất cả chỉ là thay đổi về hình thức, còn những nét đẹp, giá trị văn hóa, tình cảm cũ vẫn vẹn nguyên. Lời chúc Tết ở thời nào, đều mang ý nghĩa trao gửi niềm vui, may mắn trong dịp đầu năm.

Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ