Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sự kiện Tổng bí thư dự Hội nghị Chính phủ có ý nghĩa lớn

Ý kiến các chuyên gia đánh giá tích cực về sự kiện Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương.

Ngày mai (28/12), Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương để triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội và dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2018 sẽ khai mạc. Theo chương trình, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Bình luận về vấn đề này, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, nhận định đây là sự kiện đặc biệt cho thấy sự nhất quán về quan điểm của Đảng, Nhà nước và trực tiếp là Chính phủ về cách thức tổ chức điều hành, phát triển nền kinh tế, tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và cũng là thể hiện sự ủng hộ của Tổng bí thư, các cơ quan của Đảng với Chính phủ. 

Su kien Tong bi thu du Hoi nghi Chinh phu co y nghia lon hinh anh 1
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Minh Huy.

Mặt khác, việc Tổng bí thư dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị này cũng sẽ gửi thông điệp tới các tỉnh, thành phố trong bối cảnh có nhiều vụ việc vừa xảy ra tại các địa phương thu hút sự chú ý của người dân và dư luận.

Theo ông Huỳnh Thế Du (Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam), công cuộc phòng chống tham nhũng dưới sự quyết tâm và chỉ đạo của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đã đem lại những chuyển biến hết sức tích cực thời gian qua. Ở góc độ Chính phủ, trong bối cảnh chịu rất nhiều ràng buộc và giới hạn cộng với tâm lý kém hồ hởi bao trùm, cách tiếp cận hành động của Thủ tướng là rất trúng.

Sau hơn một năm, mọi chuyện đã chuyển biến hết sức tích cực, được thể hiện ở việc tất cả các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm nay đều cán đích; ở sự đánh giá tích cực của các tổ chức quốc tế với sự thăng hạng ngoạn mục của môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh và dự báo tăng trưởng; và sự sôi động của thị trường chứng khoán.

“Có thể mỗi người có những đánh giá ở những góc độ khác nhau, và tính chính xác của số liệu thống kê nước ta vẫn là vấn đề muôn thuở. Tuy nhiên, sự ấm lên của nền kinh tế Việt Nam và những tín hiệu tích cực là khó có thể phủ nhận”, ông Du nhận định. 

Ông Huỳnh Thế Du cho rằng, trong bối cảnh như vậy, việc Tổng bí thư sẽ tham dự và phát biểu chỉ đạo cuộc họp cuối năm của Chính phủ với các địa phương cho thấy sự gắn kết, thống nhất. Sự kiện này cũng khẳng định mục tiêu của Đảng chống tham nhũng là để làm lành mạnh hệ thống nhằm đạt được tăng trưởng và phát triển kinh tế có tính bao trùm.

Cộng với sự ủng hộ và chung tay của các địa phương, doanh nghiệp và đông đảo trí thức cũng như người dân thì cơ hội tình hình chuyển biến theo hướng tích cực là rất lớn.

Phân tích sâu hơn, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng hiện nay không chỉ người dân và doanh nghiệp trong nước mà cả cộng đồng quốc tế cũng đang theo dõi sát các hoạt động của Đảng, nhất là của Tổng bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Các chủ trương, quyết định của Đảng trong thời gian qua vừa hỗ trợ, vừa đóng vai trò kim chỉ nam cho Chính phủ trong việc xây dựng một bộ máy liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ. 

Theo bà Phạm Chi Lan, việc xử lý một số cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao, vừa qua đều gắn với công tác phòng chống tham nhũng. Đây là việc làm rất cần thiết, rất ý nghĩa, tác động mạnh tới doanh nghiệp bởi môi trường kinh doanh lành mạnh là một trong những vấn đề quan tâm lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay. Những quyết định của Đảng hỗ trợ trực tiếp việc xây dựng Chính phủ liêm chính. 

“Vấn đề rất quan trọng khác là việc tổ chức, sắp xếp lại bộ máy và tinh giản biên chế, cải cách tiền lương, tôi mong sẽ được làm mạnh mẽ, hiệu quả, thực chất. Nếu giảm được đầu mối, giảm biên chế, cắt giảm chi tiêu… sẽ có tác động đồng bộ với các giải pháp của Chính phủ”, bà Lan nhận định. 

Theo vị chuyên gia, hiện nay bộ máy đang trùng lặp rất nhiều về chức năng, nhiệm vụ, một việc giao nhiều cơ quan khác nhau. Do đó, việc sắp xếp bộ máy phải đi cùng việc làm rõ chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, từng cá nhân, từ đó sẽ nâng cao hiệu lực hiệu quả trong điều hành, cải thiện mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước với người dân và doanh nghiệp. 

Bà Chi Lan cũng đề nghị trong thời gian tới, việc sắp xếp bộ máy sẽ tạo điều kiện cho việc tiến tới xử lý cả các cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ hoặc năng lực hạn chế, chứ không chỉ là cán bộ tham nhũng, như thế sẽ có tác động  mạnh hơn, tốt hơn. Đồng thời, việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng có thể giúp theo dõi toàn bộ tiến độ thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, ai chậm trễ sẽ bị xử lý ngay.

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng bí thư Sáng 11/10, sau 7 ngày làm việc, Hội nghị Trung ương 6 đã bế mạc.

Quyết tâm 'chỉnh đốn Đảng' của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bắt giam ông Đinh La Thăng, cách chức ông Nguyễn Xuân Anh..., năm 2017 cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực "không có vùng cấm", "tắm rửa từ đầu trở xuống", được nhân dân ủng hộ.

http://mnews.chinhphu.vn/Story.aspx?did=325797

Theo Hà Chính/Chinhphu.vn

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Phú Trọng Chính phủ Đảng Cộng sản Việt Nam Thời sự

00:33 Thanh nien be khoa trom xe Honda Lead trong 30 giay hinh anh

Thanh niên bẻ khóa trộm xe Honda Lead trong 30 giây

0

Chị M. quên khóa cổng nhà nên bị một nam thanh niên lẻn vào phá ổ khóa, trộm mất chiếc xe máy Honda Lead. Theo hình ảnh camera ghi lại, sự việc diễn ra trong khoảng 30 giây.

Nop phat vi pham giao thong qua mang tu 12/3 hinh anh

Nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng từ 12/3

0 19

Cục CSGT cho biết từ 12/3, 5 địa phương sẽ được thí điểm nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Oto tai can 2 nguoi tu vong hinh anh

Ôtô tải cán 2 người tử vong

0

Va chạm trên quốc lộ, 2 người đàn ông đi xe máy bị ôtô tải cán qua người, tử vong tại chỗ.