M

Sự phẫn nộ của một cụ già

Ở tuổi 80, nhiều người sống an nhàn với con cháu, nhưng cụ Thanh thì những năm xế chiều của cuộc đời vẫn còn tất bật lo vun vén chuyện mình, chuyện nhà để chuẩn bị… đi tù.

Ông cụ là bị cáo trong vụ án Cố ý gây thương tích được TAND TP HCM xét xử phúc thẩm vào tháng trước.

Chẳng ai ngờ một ông cụ dáng vẻ gầy gò, lưng còng, gối mỏi, răng rụng mất mấy cái như thế lại có thể vào tù vì gây thương tích cho 2 thanh niên với tỷ lệ từ 15 đến 43%.

Theo cáo trạng, khoảng 1h sáng, anh Tùng đã sử dụng rượu bia, có lời qua tiếng lại với cụ Thanh và vợ ông là bà Ngọc. Sau đó, công an phường yêu cầu hai bên giữ trật tự và ra về.

Năm phút sau, vợ chồng ông Thanh đến công an phường yêu cầu đưa anh Tùng và anh Lực về trụ sở làm việc. Đến 3h, công an phường mời hai thanh niên trên lên hòa giải nhưng hai anh em người này tự ý bỏ về.

Khi đó, vợ chồng cụ Thanh đóng cổng, chặn xe đối phương. Lúc hai bên giằng co, xô đẩy nhau, cụ Thanh đang cầm trên tay bịch nylon có dao nên bất ngờ rút ra chém anh em Lực.

Trong phiên tòa sơ thẩm, TAND quận Tân Bình (TP HCM) tuyên cụ Thanh 5 năm tù vì tội Cố ý gây thương tích. Với nhiều bị cáo có lẽ đã thở phào vì 5 năm tù là mức án thấp nhất của khung áp dụng cho bị cáo này. Tuy nhiên, đối với cụ Thanh thì đó là những ngày dài đằng đẵng phía trước.

Sau khi kháng cáo và đứng trước vành móng ngựa tại phiên tòa phúc thẩm, ông cụ một mực kêu oan. Theo cụ Thanh, từ trước đến nay ông chỉ "ở trong nhà, không gây gổ với ai". 

Bị cáo cũng cho rằng: "Tôi chẳng thù hằn gì với mấy đứa trẻ trong xóm. Thấy bà nhà khó chịu khi mấy đứa trẻ say xỉn la lối, quậy phá, chửi bới om sòm tôi cũng khuyên can bà ấy nhịn đi nhưng bà không chịu nghe…".

Chủ tọa phiên tòa truy vấn: "Đêm hôm ông mang dao trong người để làm gì?". "Tôi mang dao chỉ để phòng thân vì sợ bị đánh. Tôi không chém ai cả, mà các anh ấy tự ngã vào", cụ nói.

Chủ tọa: "Người bình thường có ai đi ra đường mang theo dao, chỉ trừ những tên côn đồ mới hành xử như vậy". "Bị cáo đã cao tuổi, phải cậy nhờ vào cơ quan nhà nước nhưng bị cáo lại muốn tự mình giải quyết nên mới xảy ra sự việc như hôm nay. Mọi công dân đều phải tuân thủ pháp luật, chứ ai cũng như gia đình bị cáo có mâu thuẫn rồi cầm dao ra đường phòng thân thì xã hội loạn mất", chủ tọa phân tích.

Nghe thế, vợ ông Thanh liền thảng thốt, cãi lại: "Chúng nó dọa sẽ tiễn vong vợ chồng tôi, tôi phải phòng vệ. Trước giờ ông ấy vẫn mang dao theo nhưng có bao giờ đánh chém ai đâu". Cả phòng xử cứ thế xôn xao, bên cãi cứ cãi.

HĐXX tuyên ông Thanh y án sơ thẩm, không được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ vì "quanh co, chối tội". Hai ông bà lầm lũi dắt nhau ra về.

Tôi hỏi ông về những ngày dài phía trước, cụ Thanh không khóc, có lẽ những thăng trầm trong cuộc đời gần 80 năm qua đã làm cụ vững vàng hơn. Nhưng ông trầm tư hẳn, mắt chớp liên hồi.

Ông kể: "80 tuổi rồi, còn sống được bao nhiêu năm nữa mà còn đi tù. Tôi mua một liều thuốc diệt chuột và mười viên thuốc ngủ về uống để chết đi cho đỡ nhục, nhưng cũng may không chết được. Nghĩ lại chắc trời chưa muốn mình chết, chết đi rồi còn bà ấy và con cháu phải làm sao", rồi ông cố nặn ra một nụ cười khó nhọc.

Cụ ông 74 tuổi sát hại con dâu và người tình

Ngày 20/2, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Lê Văn Tư (74 tuổi, ngụ xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, Phú Yên) về tội giết người.

* Tên các nhân vật đã thay đổi.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150816/su-phan-no-cua-mot-cu-gia/952506.html

Theo Tuyết Mai - Minh Huyền/Tuổi trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Tp. Hồ Chí Minh