M

Sự thật khó tin về nữ tù nhân ở Mỹ

Cùm nữ phạm nhân trong lúc sinh con hay tước quyền làm mẹ của những người đang chịu án tù là những thực tế đáng sợ vẫn đang diễn ra ở vài bang của Mỹ.

Ảnh National Post
Ảnh minh họa: National Post

Cải tạo nhân đạo

Nhà tù cho những người phụ nữ phạm tội là một khái niệm tương đối mới. Trong quá khứ, nữ tù thường ở cùng trại giam với nam tù nhân. Khu biệt giam đầu tiên cho nữ ở Mỹ là nhà tù Indiana. Người ta xây nó vào năm 1869. 4 năm sau đó, nhà tù nhận các tội phạm đầu tiên. Mãi đến năm 1927, chính quyền mới xây dựng nhà tù liên bang đầu tiên cho nữ ở thành phố Alderson, bang West Virginia, Mỹ. Khác với chế độ lao động khổ sai của nhà tù thời nay, hoạt động giám sát trong nhà tù dành cho nữ khá lỏng lẻo. Tù nhân thường làm việc văn phòng, nấu ăn hoặc làm việc trên nông trại thay vì giết thời gian trong nhà giam. Mục tiêu của các nhà tù nữ không phải để trừng phạt cho những tội ác mà họ đã gây ra, mà để cải tạo họ trở thành công dân tốt cho xã hội. Hầu hết những phụ nữ trong tù không phải là sát nhân. Họ là những người sa đà vào ma túy và rượu trong thời kỳ chính quyền cấm hai thứ đó.

Số lượng nữ tù nhân bùng nổ

Tỷ lệ người phạm tội ở Mỹ đạt mức cao nhất trên thế giới, đặc biệt là phụ nữ. Từ năm 1980 đến 2006, số lượng nữ tù nhân Mỹ tăng 800%. Hiện nay, khoảng 1 triệu phụ nữ ở đây đang phải chấp hành án tù. Đa số họ là nạn nhân của những sự việc đau lòng. Trên 90% nữ tù nhân phạm tội giết một người đàn ông do họ phải chịu sự hành hạ từ chính những kẻ mà họ đoạt mạng.

lkh
lkh

 

Cùm phụ nữ mang thai khi họ sinh con

Khi thực hiện sứ mệnh thiêng liêng là sinh con, người phụ nữ xứng đáng tận hưởng sự nâng niu và chăm sóc nhất. Nhưng đối với những nữ tù nhân ở 30 bang của Mỹ, họ không hưởng bất kỳ chính sách ưu tiên nào. Nhân viên quản ngục vẫn giam và xích tay chân trong khi họ vượt cạn. Liên minh Tự do Dân sự Mỹ, tổ chức phi lợi nhuận có nhiệm vụ bảo vệ quyền tự do cá nhân cho các công dân ở Mỹ, và các tổ chức y tế khác đã lên án chế độ khắc nghiệt này. Tổ chức Ân xá quốc tế cho rằng, việc xích người phụ nữ lúc sinh con là vi phạm nhân quyền. Nó không chỉ thể hiện sự vô nhân đạo với người mẹ và bác sĩ, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này của đứa trẻ. Một số bang đã ban hành luật ân xá từ 1 tới 3 tháng cho những tù nhân khi họ chuẩn bị vượt cạn và chăm sóc con họ trong nhà giam một cách tốt nhất.

Chia lìa tình mẫu tử

Đa số nữ tù nhân ở Mỹ không có quyền chăm sóc đứa con mới sinh. Nhân viên nhà tù sẽ đưa những đứa trẻ tới các trung tâm nuôi dưỡng. Một đạo luật liên bang có tên “Adoption and Safe Families Act”, do quốc hội ban hành vào năm 1997, quy định việc chấm dứt quyền làm mẹ của các nữ tù nhân và nhanh chóng đưa đứa bé vào các chương trình bảo trợ tạm thời cho trẻ mồ côi. Tệ hơn nữa, khu nhà giam giữ nữ tù nhân thường nằm rất xa nơi ở của người thân tù nhân nên người thân không thể thăm họ. Việc tách tù nhân ra khỏi người thân yêu không làm thay đổi thái độ của các phạm nhân và cũng không giúp họ cải tạo tốt hơn để trở về với xã hội.

Rất hiếm tử tù

Mặc dù số lượng nữ tù nhân tăng nhanh chóng, nhưng những người phải chịu án tử chỉ chiếm 2%. Trong 200 năm qua, người phụ nữ duy nhất tử hình mà không phạm tội giết người là Ethel Rosenberg. Bà và chồng cùng nhận án tử năm 1953 vì tội phản quốc và điều hành một đường dây gián điệp, cung cấp những bí mật của bom nguyên tử cho Liên Xô. Nữ tử tù khét tiếng nhất là Aileen Wuornos, hành nghề gái điếm ở bang Florida. Aileen giết bảy người đàn ông trong một năm. Cô ta sống trong tù 10 năm trước khi thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc vào ngày 9/10/2002.

Thúy Trang-Tống Hoa

Bình luận

Tin tức mới nhất Chuyên trang