M

Sự thật sau bức ảnh lạnh sống lưng trong vụ thảm sát của IS

Các du khách người Anh sống sót sau vụ khủng bố ở Tunisia vừa tiết lộ rằng những người dân địa phương đã làm lá chắn sống để ngăn chặn tên khủng bố Seifeddine Rezgui.

Tấm ảnh cho thấy người dân Tunisia lập lá chắn sống ngăn sát thủ Rezgui giết hại các công dân phương Tây ở resort bên cạnh (Nguồn: Telegraph).

Bức ảnh cho thấy người dân Tunisia lập lá chắn sống ngăn sát thủ Rezgui giết các công dân phương Tây ở resort bên cạnh. Ảnh: Telegraph.

Sau khi bức ảnh chụp Rezgui bình thản vác súng AK47 bước đi trên bãi biển được công bố, sau lưng là một số người, có ý kiến cho rằng lẽ ra những người ấy phải làm điều gì đó để ngăn chặn kẻ thủ ác, đã cướp sinh mạng của 38 người, hầu hết là công dân Anh.

Tuy nhiên, nhân chứng đã lên tiếng bảo vệ những người dân Tunisia có mặt trong tấm ảnh nói trên.

Anh John Yeoman, người đi nghỉ cùng vợ ở resort bên cạnh nơi xảy ra vụ thảm sát, đã tiết lộ trên Twitter rằng những người trong ảnh đã cùng nhau lập lá chắn sống để ngăn Rezgui không mở rộng địa bàn sang khách sạn bên cạnh. Nhờ vậy nhiều người đã thoát chết.

Rezgui, sát thủ thảm sát 38 người trên bãi biển Sousse, Tunisia (Nguồn: Telegraph).

Rezgui, sát thủ giết 38 người trên bãi biển Sousse, Tunisia. Ảnh: Telegraph.

Điều này cũng trùng khớp với câu chuyện được báo chí Anh chia sẻ về Ibrahim el Ghoul, một thanh niên 18 tuổi đã ngăn cản Rezgui giết các du khách phương Tây, và sát thủ tha chết cho El Ghoul vì anh là người Arab.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://www.vietnamplus.vn/khung-bo-o-tunisia-su-that-dang-sau-tam-anh-lanh-song-lung/330205.vnp

Theo Vietnamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới