Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sự thật về mì chính

Không ít người cho rằng dùng nhiều mì chính có hại cho sức khỏe. Thậm chí, có người xuất hiện triệu chứng bất thường sau khi ăn loại gia vị này.

Su that ve mi chinh hinh anh 1

Mì chính là?

  • Chất điều vị
  • Chất bảo quản
  • Chất tạo màu

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, mì chính (còn gọi là bột ngọt) đơn thuần là chất tạo vị cho món ăn. Bộ Y tế đã xếp mì chính vào “Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” từ năm 2001.


Su that ve mi chinh hinh anh 2

Mì chính được làm từ?

  • Thịt
  • Mía
  • Rau cải

Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, mì chính được sản xuất bằng phương pháp lên men từ những nguyên liệu giàu tinh bột và đường như củ sắn (khoai mì), mía đường, ngô, củ cải đường...

Su that ve mi chinh hinh anh 3

Mì chính có nguồn gốc từ quốc gia nào?

  • Hàn Quốc
  • Nhật Bản
  • Tây Ban Nha

Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, mì chính xuất phát từ Nhật Bản khi GS Kikunae - Đại học Hoàng gia Tokyo - tách chiết thành công glutamate từ một lượng lớn tảo biển khô và đã đặt tên cho vị này là “Umami”, có nghĩa là “vị ngon”.

Su that ve mi chinh hinh anh 4

Mì chính gây hại cho con người?

  • Sai
  • Đúng
  • Chỉ một số trường hợp

PGS Nguyễn Thị Lâm khẳng định mì chính hoàn toàn không đem lại bất kỳ tác dụng nào cho cơ thể. Từng có nhiều tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới giả định về tác hại của mì chính cũng như nhiều loại gia vị, thực phẩm khác. Sau khi nghiên cứu, giả định này được cho là không có căn cứ. Nhiều tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới kết luận mì chính là gia vị an toàn với liều dùng hàng ngày không xác định, tùy theo sở thích và khẩu vị.

Su that ve mi chinh hinh anh 5

Mì chính cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể?

  • Đúng
  • Sai

PGS Lâm cho hay mì chính không đem lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Đây chỉ là chất phụ gia tạo vị ngon ngọt cho thức ăn chứ không phải là chất bổ dưỡng, hoàn toàn không thể thay thế các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, bột, xơ, béo, khoáng chất... có trong các nguồn thực phẩm tự nhiên khác.


Su that ve mi chinh hinh anh 6

Khi nấu ăn, nên thêm mì chính...?

  • Khi đang sôi
  • Khi tắt lửa
  • Bất cứ khi nào

Theo PGS Lâm, nhiệt độ nấu ăn thông thường dao động từ 130-190 độ C và thường không vượt quá 250 độ C. Ở khoảng nhiệt độ nấu ăn này, mì chính đã được chứng minh không bị biến đổi thành những thành phần gây hại cho cơ thể. Như vậy, có thể thêm loại gia vị này vào bất cứ thời điểm nào khi nấu ăn. 

Su that ve mi chinh hinh anh 7

Những người cần cẩn trọng khi ăn mì chính?

  • Người cao huyết áp
  • Phụ nữ mang thai
  • Ai cũng có thể ăn

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trẻ nhỏ và người bị tăng huyết áp nên thận trọng khi sử dụng mì chính. Mì chính cũng là chất có chứa natri, do vậy, người cao tuổi, người bị huyết áp cao, người bị phù nên thận trọng.

Su that ve mi chinh hinh anh 8

Tại sao có người chóng mặt, buồn nôn sau khi ăn mì chính?

  • Mì chính có chất gây hại
  • Cơ địa mẫn cảm
  • Cơ địa mẫn cảm hoặc ăn quá nhiều

Các nhà khoa học không chứng minh được mì chính là tác nhân gây ra các triệu chứng tê mỏi, khó thở, chóng mặt, hồi hộp. Hiện tượng này được cho là do cơ địa quá mẫn cảm của người ăn hoặc ăn quá nhiều mì chính. Trong trường hợp này, bạn nên giảm bớt lượng mì chính thường dùng.

Sự thật về dầu ăn và mỡ lợn

Mỡ không gây béo hơn dầu thực vật như nhiều người nghĩ vì mỗi một gram dầu và mỡ đều cung cấp 9 calo như nhau.

Song Anh

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ Sức khỏe

Vua nao dat quoc hieu nuoc ta la Dai Nam? hinh anh

Vua nào đặt quốc hiệu nước ta là Đại Nam?

0

Đại Nam là quốc hiệu của nước ta thời phong kiến. Đây là giai đoạn nước ta có lãnh thổ rộng lớn, hùng mạnh trong khu vực Đông Nam Á.

Nhung bo phan cua lon nen han che an hinh anh

Những bộ phận của lợn nên hạn chế ăn

0 30

Các món ăn chế biến từ lợn mang nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của lợn cũng an toàn với con người.

Can Tho co mon oc buou noi tieng nao? hinh anh

Cần Thơ có món ốc bươu nổi tiếng nào?

0 2

Về miền Cần Thơ "gạo trắng nước trong" ở đồng bằng sông Cửu Long, du khách đừng quên thưởng thức những món ăn độc đáo, hấp dẫn từ ốc bươu, vịt xiêm, củ hũ dừa, hủ tiếu...

Y nghia ten goi Da Nang hinh anh

Ý nghĩa tên gọi Đà Nẵng

0 18

Đà Nẵng những năm gần đây trở thành điểm đến hấp dẫn bậc nhất trên bản đồ du lịch Việt Nam. Còn những điều thú vị nào bạn chưa biết về thành phố bên sông Hàn này?

Dao gam nam vang duoc lam tu thien thach hinh anh

Dao găm nạm vàng được làm từ thiên thạch

0

Được làm từ thiên thạch trong vũ trụ từ hơn 3.000 năm trước, dao găm này là một trong những bảo vật quý của lịch sử nhân loại.

Co nen nho long mui? hinh anh

Có nên nhổ lông mũi?

0 4

Nhiều trường hợp lông mũi mọc dài, rậm, gây ngứa ngáy và mất thẩm mỹ. Chúng ta có nên loại bỏ chúng?