Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sư thầy ném lộc tại chùa Hương phải sám hối, quỳ hương

Sư thầy Thích Đạo Trụ phải sám hối và chịu phạt quỳ hương sau khi ném lộc cho du khách tham dự khai hội chùa Hương ngày 2/2.

Cảnh hỗn loạn khi tranh lộc tại chùa Hương Sau lễ khai hội chùa Hương (Hà Nội) một nhà sư đã phát lộc cho phật tử và du khách. Do số lượng vòng có hạn mà người lại đông nên đã xảy ra cảnh tranh giành, hỗn loạn một góc chùa.

Chiều 3/2, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Trưởng ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2017, cho hay nhà sư tung lộc được xác định là sư thầy Thích Đạo Trụ.

Theo ông Hậu, chương trình phát lộc không nằm kế hoạch khai hội. "Sư thầy Thích Đạo Trụ phát lộc cho các du khách lúc lễ khai hội đã diễn ra xong. Lộc được phát là biểu tượng Phật bà làm bằng nhựa có dây đeo", ông Hậu nói.

Ban tổ chức lễ hội xác minh sư Trụ phát cho từng người nhưng đến lúc đông quá, người dân xô đẩy nhau thì sư thầy tung lộc ra. Việc này là sai quy định.

Ông Hậu khẳng định sau khi xem hình ảnh và clip trên Zing.vn, Ban tổ chức đã có văn bản gửi Thượng toạ Thích Minh Hiền, Trụ trì chùa Hương, Phó ban tổ chức Lễ hội.

"Chúng tôi đã yêu cầu nhà chùa chấn chỉnh và xử lý sư Trụ. Thượng tọa Thích Minh Hiền đã yêu cầu sư Trụ sám hối, phạt quỳ hương ngay từ đêm 2/2", ông Hậu nói.

Su thay nem loc tai chua Huong phai sam hoi, quy huong hinh anh 1
Sư thầy Thích Đạo Trụ tự ý tung lộc trong lễ khai hội chùa Hương 2017. Ảnh: Tiến Tuấn.

 

Về việc phát lộc, ông Hậu thừa nhận nếu đúng thời điểm, vị trí quy định thì không sao nhưng để xảy ra cảnh tranh giành thì phải rút kinh nghiệm và kiên quyết không để tái diễn.

Bình luận về sự việc, bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), cho biết bà cảm thấy vô cùng sửng sốt và bất ngờ.

"Đây là hành động mà chính sư thầy đã tạo ra sự tham, sân, si cho người dân. Hình ảnh này rất phản cảm, không nên xảy ra ở một nơi tôn kính", bà Thủy nói.

Còn ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, thông tin sau khi nắm được sự việc, ông đã cử cán bộ của Sở xuống làm việc với UBND huyện Mỹ Đức và Ban quản lý di tích chùa Hương để xác minh, xử lý.

Đại diện Bộ Văn hóa: 'Sư thầy ném lộc đang tạo sân si'

Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cho biết bà cảm thấy sửng sốt và bất ngờ khi xem clip sư thầy tại chùa Hương ném lộc để người dân tranh cướp.

 


Thắng Quang - Văn Chương

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

'Khong can bo nao vi pham lan dau den muc di tu ngay' hinh anh

'Không cán bộ nào vi phạm lần đầu đến mức đi tù ngay'

0

"Không cán bộ nào vi phạm dẫn đến việc ở tù ngay mà chính từ cái nhỏ nhưng không ai khuyên, không ai đóng góp mới thành những vi phạm lớn", Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân chia sẻ.

'Ninja' ngap san bay giua noi so virus corona hinh anh

'Ninja' ngập sân bay giữa nỗi sợ virus corona

0

Hiếm khi cảnh người dân, hành khách đi và đến đeo khẩu trang tại cảng hàng không Nội Bài lại nhiều như những ngày trong và sau dịp Tết Nguyên đán lần này khi có dịch virus Corona.

01:11 Nguoi TP.HCM tiec nuoi duong hoa Nguyen Hue hinh anh

Người TP.HCM tiếc nuối đường hoa Nguyễn Huệ

0 2

Sau khi đường hoa Tết Canh Tý trên phố đi bộ Nguyễn Huệ bế mạc, nhiều người dân luyến tiếc khi không thể vào trong và tranh thủ ghi lại hình ảnh trước khi đường hoa được tháo dỡ.

Chua Ba Vang to chuc cung virus corona chua xin phep hinh anh

Chùa Ba Vàng tổ chức cúng virus corona chưa xin phép

0 299 19

Đại diện thành phố Uông Bí cho biết chùa Ba Vàng tổ chức cúng hóa giải nạn dịch cúm virus corona chưa xin phép và hoạt động này cũng không nằm trong nội dung đăng ký Phật sự.