Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sự thoi thóp của phố

Nhìn qua gầm cầu, những khối bê tông lạnh lẽo, người nghệ sĩ bỗng nhận ra sự ngộp thở và thoi thóp của phố.

Su thoi thop cua pho hinh anh 1
Một buổi sáng, trên đường đi ký họa, họa sĩ trẻ Nguyễn Minh ngồi uống nước bên đường Khuất Duy Tiến. Nhìn qua gầm cầu tuyến đường trên cao, anh nhận ra "sự thoi thóp" của những những ngôi nhà đang bị phá vỡ dần. Người họa sĩ dâng lên cảm giác tiếc nuối.
Su thoi thop cua pho hinh anh 2
Cảm giác chơi vơi đến tiếc nuối ập đến, họa sĩ lo sợ phố phường sẽ dần mất đi những hàng cây, dãy phố tĩnh lặng, thay vào đó là những khối bê tông, gương kính vô hồn. 
Su thoi thop cua pho hinh anh 3
Nguyễn Minh nhận ra vẻ đẹp của phố trong hiện tại. Anh lưu lại vẻ đẹp của các mảng miếng giữ các má cầu, chân cầu, những nhấp nhô mái nhà đang chuẩn bị mất đi.
Su thoi thop cua pho hinh anh 4
Thông qua các bức tranh, những điêu khắc, anh lưu giữ vẻ đẹp lãng mạn của phố trong quy luật thay đổi tất yếu. 

Su thoi thop cua pho hinh anh 5
Phố trong tranh Nguyễn Minh không chỉ là thành phố đang bê tông hóa, mà còn là phố trong ký ức, tâm tưởng người họa sĩ. Do đó, tranh của anh có sự đối lập và đan xen của hiện đại và truyền thống, cũ và mới, thực và ảo.
Su thoi thop cua pho hinh anh 6
Bằng cách tạo hình pha trộn giữa hội họa và đồ họa, Nguyễn Minh mang tới sự ngột ngạt, chật chội, o ép như muốn phá tung để tự giải thoát.
Su thoi thop cua pho hinh anh 7
 29 bức tranh vẽ và sáu tác phẩm điêu khắc sẽ được họa sĩ giới thiệu trong triển lãm "Nguyễn Minh và Phố" diễn ra từ 21 tới 25/9 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).
Su thoi thop cua pho hinh anh 8
Trong tranh hay điêu khắc, Nguyễn Minh luôn thể hiện phố với giai điệu của lô xô, nhấp nhô, cao thấp, ngắn dài, to nhỏ của những hình thang, tam giác, chữ nhật...
Su thoi thop cua pho hinh anh 9
Nhà văn Nguyễn Quang Thiều cho rằng chọn đề tài "phố" là tự làm khó chính mình, bởi quá nhiều họa sĩ đã lựa chọn, một số người thành công và định hình phong cách riêng. Với Nguyễn Minh, anh đã mở ra một con đường, một "phố" khác biệt.
Su thoi thop cua pho hinh anh 10
Họa sĩ Lê Thiết Cương nhận xét tranh phố của Nguyễn Minh có "Bố cục khúc triết chính phụ, tương phản rõ, lệch phải trái hoặc trên dưới, tương phản của những mảng phố dày đặc và những khoảng trống lớn, tương phản của những cột điện bơ vơ, vươn dài tạo ra hiệu quả thẩm mỹ".
Su thoi thop cua pho hinh anh 11
TS Bùi Quang Thắng, Giám đốc nghệ thuật của một studio ở Hà Nội, cho rằng đồ họa là ngôn ngữ tạo hình chủ đạo của Nguyễn Minh, nhưng nó trở nên hấp dẫn bởi cách họa sĩ xử lý các modul linh hoạt, biến hóa. Điều đó giúp Nguyễn Minh tiếp tận tới hội họa tối giản. 

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản

Phu nu thuc thu chang dai cam cung hinh anh

Phụ nữ thực thụ chẳng dại cầm cung

0 5

Bản chất của đàn ông vốn là kẻ đi săn. Đừng biến đàn ông trở thành con mồi, bởi họ không nản trước hiểm nguy nhưng lại hoảng sợ khi thành mục tiêu săn đuổi.

Cuu Tong thong Gorbachev tung me man sach cua Lermontov hinh anh

Cựu Tổng thống Gorbachev từng mê mẩn sách của Lermontov

0 35

Cựu Tổng Bí thư Đảng cộng sản Liên Xô và Tổng thống duy nhất của Liên Xô Mikhail Gorbachev kể lại, thời thanh niên, ông bị mê hoặc bởi chủ nghĩa lãng mạn của nhà văn Lermontov.