Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sư tử mẹ ăn thịt 2 con mới sinh tại vườn thú ở Đức

Con sư tử mẹ đã giết và ăn thịt 2 cá thể non mới sinh chỉ sau vài ngày, đặt ra nhiều dấu hỏi về nguyên nhân vụ việc cho các chuyên gia.

Theo CNN, con sư tử lần đầu làm mẹ tên Kigali tại vườn thú Leipzig, Đức, đã giết và sau đó ăn thịt 2 con non mới sinh hôm 5/8. 

Cơ quan quản lý vườn thú Leipzig cho biết con sư tử Kigali hạ sinh 2 con sư tử non hôm 2/8. Đây là 2 cá thể sư tử đầu tiên được sinh ra tại cơ sở này trong 15 năm. Ban đầu, Kigali chăm sóc tốt cho 2 con non của mình. Tuy nhiên, các nhân viên sở thú phát hiện nó đã giết và ăn thịt 2 con non chỉ sau vài ngày.

Do Kigali đã ăn hết toàn bộ cơ thể 2 con non, vườn thú Leipzig sẽ không thể tiến hành điều tra liệu 2 cá thể con có mang bệnh hay không, lý do có thể dẫn tới hành vi của sư tử mẹ Kigali.

Su tu me an thit 2 con moi sinh tai vuon thu o Duc hinh anh 1
Sư tử mẹ Kigali và 2 cá thể sư tử non. Ảnh: CNN.

"Nếu những con non cư xử bất thường, những con lớn hơn có thể sẽ ăn thịt chúng. Khi những con mới sinh cư xử kỳ lạ, con mẹ sẽ không nhận ra đó là con mình, và bản năng mẫu tử sẽ không được kích hoạt", Maren Huck, chuyên gia sinh học từ Đại học Derby, Anh, nhận xét.

Các chuyên gia cho biết hành vi của con sư tử mẹ Kigali cũng có thể xảy ra trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, việc con mẹ ăn thịt các con non có xu hưởng xảy ra thường xuyên hơn trong môi trường bị giam giữ, ví dụ như tại các sở thú hay rạp xiếc.

"Nếu động vật bị cầm giữ, chúng sẽ bị căng thẳng và có khả năng ăn thịt con non hơn. Tuy nhiên, chúng sẽ khó có thể bị suy dinh dưỡng khi được nuôi trong sở thú. Trong tự nhiên, nếu con mẹ không có đủ dinh dưỡng, nó cũng có thể ăn thịt con non", Huck giải thích.

Chuyên gia người Anh cho rằng vụ việc tại vườn thú Leipzig có thể xuất phát từ khả năng bệnh tật của 2 cá thể non, hoặc do con sư tử Kigali thiếu kinh nghiệm làm mẹ. Tuy nhiên, nếu có vụ việc tương tự khác xảy ra, nguyên nhân có thể xuất phát từ điều kiện chăm sóc tại cơ sở này thiếu bảo đảm.

Ba người bị cắn trong 24 giờ tại 'thủ đô cá mập tấn công' ở Mỹ

Trong vòng 24 giờ cuối tuần qua, 3 người cùng bị cá mập cắn tại bãi biển New Smyrna, hạt Volusia, bang Florida, Mỹ.

Sự thật đằng sau xã hội loài sư tử trong 'The Lion King'

Mặc dù "The Lion King" của Disney không phải là một bộ phim tài liệu, những đặc điểm của loài sư tử trong phim hoàn toàn khác so với thực tế, nơi những con cái là kẻ cai trị.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới

Virus corona tai Italy lan rong toi Sicily va Florence hinh anh

Virus corona tại Italy lan rộng tới Sicily và Florence

0 3

Virus corona tiếp tục lan rộng tại Italy sau khi các ca nhiễm mới được ghi nhận tại quần đảo Sicily và vùng Tuscany, nơi có thành phố du lịch nổi tiếng Florence.

Iran tro thanh moi de doa moi cua dich virus corona hinh anh

Iran trở thành mối đe dọa mới của dịch virus corona

0 9

Từ lâu đã là ngã tư khu vực, Iran đang lây lan virus corona mới sang một loạt nước lân cận. Nhiều quốc gia có hệ thống y tế yếu kém, chưa sẵn sàng ứng phó.

Dow Jones giam hon 1.000 diem vi virus corona hinh anh

Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm vì virus corona

0 2

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm ngày 24/2 - ngày tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán Mỹ trong hai năm - do giới đầu tư lo ngại virus lây lan toàn cầu.