Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sửa quy định buộc thôi học vì phạm luật giao thông

Văn bản mới chỉnh sửa của Sở GD&ĐT Hà Nội không nêu hình phạt buộc thôi học một tuần đối với học sinh vi phạm giao thông.

Trao đổi với Zing.vn chiều 14/3, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm Pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết Bộ này vừa làm việc với Sở GD&ĐT Hà Nội, các đơn vị liên quan của Bộ GD&ĐT, lãnh đạo UBND TP Hà Nội.

Trên cơ sở trao đổi trực tiếp, Sở GD&ĐT Hà Nội đã sửa lại kế hoạch Tổ chức phong trào thi đua đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong ngành giáo dục, giai đoạn 2016-2020.

Buộc học sinh vi phạm giao thông nghỉ học là trái luật

Đại diện Bộ Tư pháp và một số luật sư cho rằng Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản về xử lý học sinh vi phạm giao thông với hình thức buộc nghỉ học một tuần là trái luật.

Cũng trong chiều nay, văn bản mới của Sở GD&ĐT Hà Nội được đăng tải trên website chính thức: “Căn cứ mức độ và số lần vi phạm, học sinh sẽ bị xử lý về hạnh kiểm, kỷ luật theo quy định tại Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành điều lệ trường THCS, THPT và trường Phổ thông có nhiều cấp học; Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành đánh giá xếp loại học sinh và các văn bản pháp luật có liên quan”.

Sua quy dinh buoc thoi hoc vi pham luat giao thong hinh anh 1

Không ít học sinh không chấp hành Luật giao thông, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng của mình và người khác. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo nhận định của ông Ba, văn bản mới chỉ đưa ra nội dung chỉ đạo thực hiện pháp luật và căn cứ quy định hiện hành của Nhà nước (như luật hiện hành, các thông tư, nghị định…) để thực hiện, chứ không đặt ra quy phạm pháp luật như trước nữa.

"Trong văn bản mới này của Sở GD&ĐT, họ được phép chỉ đạo thực hiện còn việc buộc học sinh thôi học hay không phải căn cứ các quy định liên quan khác của Quốc hội, Chính phủ và của Bộ GD&ĐT để xử lý", ông Ba nói.

Vị Cục trưởng nhận định Sở GD&ĐT đã sửa đổi kế hoạch rất kịp thời và hợp lý, chưa có những phát sinh hậu quả. 

Trước đó, luật sư Trương Quốc Hòe, Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời phóng viên Zing.vn rằng: Theo quy định của Luật ban hành Văn bản Quy phạm Pháp luật, Sở GD&ĐT Hà Nội không có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội cũng không phải văn bản quy phạm pháp luật nên sẽ không chứa đựng các quy phạm pháp luật có tính chất bắt buộc đối với những chủ thể tham gia quan hệ pháp luật.

Một số giáo viên và phụ huynh ủng hộ quyết định này. Trong khi đó, nhiều bạn đọc và học sinh chia sẻ với phóng viên rằng không nên áp dụng việc buộc thôi học và nên có hình thức xử phạt khác.

Tranh cãi quy định phạt học sinh vi phạm giao thông nghỉ học

Nhiều ý kiến cho rằng học sinh vi phạm luật giao thông bị phạt nghỉ học một tuần là nặng nề và cứng nhắc. Tuy nhiên, không ít giáo viên, phụ huynh ủng hộ quy định này.

Văn bản số 932 (chưa sửa đổi) ngày 7/3 của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc tổ chức phong trào thi đua đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong ngành giáo dục giai đoạn 2016-2020 nêu rõ: “Học sinh khi vi phạm một lần sẽ bị hạ một bậc hạnh kiểm, nếu vi phạm lần hai sẽ trả về gia đình giáo dục trong 3 ngày, trường hợp tái phạm nhiều lần sẽ buộc thôi học một tuần”.Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Ty le do tot nghiep THPT cua Ha Noi la 97,6% hinh anh

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của Hà Nội là 97,6%

0 1 1

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội chiều 16/7 cho biết với tổng số 194.050 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 (lớn nhất cả nước), tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của thành phố là 97,6%.

Ha Giang la dia phuong duy nhat khong co diem 10 hinh anh

Hà Giang là địa phương duy nhất không có điểm 10

0 11 2

Trong khi Hà Nội chiếm số lượng điểm 10 và điểm liệt lớn nhất, Hà Giang là địa phương duy nhất không có điểm tuyệt đối, đồng thời có tỷ lệ bài thi dưới 5 cao thứ hai cả nước.

Diem san cua DH Hoa Sen la 15 hinh anh

Điểm sàn của ĐH Hoa Sen là 15

0 1

Theo thông tin từ ĐH Hoa Sen, TP.HCM, thí sinh đạt từ 15 điểm có thể nộp hồ sơ vào tất cả ngành học của trường.