Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sức ép khủng khiếp vì quá tải học sinh

Năm học 2018-2019, TP.HCM tăng hơn 67.000 học sinh nên phải giảm tỷ lệ học 2 buổi/ngày, cắt hẳn bán trú. Tại Hà Nội, nhiều lớp học sĩ số tăng gấp đôi so với quy định.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, năm học 2018-2019, toàn TP dự kiến có hơn 1.677.000 học sinh (HS), tăng hơn 67.000 HS so với năm học trước. Trong đó, tăng kỷ lục ở bậc mầm non (tăng 20.225 HS) và tiểu học (26.812 HS).

Áp lực chỗ học bán trú

Năm học này, quận Bình Tân tăng hơn 4.000 HS. Đây là quận mỗi năm phải gồng gánh đến 65% dân nhập cư. Dự kiến số trẻ vào lớp một là 14.160 em, tăng hơn 4.000 em so với năm học trước. Bậc THCS chỉ có 5.400 HS tốt nghiệp lớp 9 nhưng có đến 8.400 HS vào lớp 6.

Theo ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Tân, quận không có trường học nào được xây mới, chỉ xây thêm 11 phòng học ở bậc tiểu học và 5 phòng ở THCS. Ở phường Bình Trị Đông B, số HS hoàn thành lớp 5 năm nào cũng đông nhưng không có trường THCS nên HS được phân sang trường THCS An Lạc và Tân Tạo ở phường lân cận.

Suc ep khung khiep vi qua tai hoc sinh hinh anh 1
Học sinh trường THCS Quang Trung (quận Gò Vấp, TP.HCM) vào năm học mới. Ảnh: Tấn Thạnh/Người Lao Động.

Ở phường này, khoảng 800 trẻ vào lớp một nhưng chỉ có duy nhất trường Tiểu học Bình Trị 2. Với khả năng nhận chỉ hơn một nửa nên số HS còn lại sẽ được phân về 2 trường tiểu học là Bình Tân và An Lạc 3. Theo ông Tuyên, để bảo đảm đủ chỗ học, không còn cách nào khác là giảm số lớp học 2 buổi/ngày, giảm lớp bán trú, tăng sĩ số các lớp.

Nhiều quận gặp áp lực về dân nhập cư như Gò Vấp, Thủ Đức, Tân Phú, quận 12 cũng phải cắt nhiều lớp bán trú để ưu tiên chỗ học. Tại quận Tân Phú, theo ông Trần Trọng Khiêm, Phó phòng GD&ĐT quận, vì số HS đầu cấp tăng, quận dự kiến giảm tỷ lệ lớp học 2 buổi/ngày để ưu tiên cho HS đầu cấp. Năm học mới này, toàn quận chỉ có 4 trường tiểu học mà toàn bộ HS được học 2 buổi/ngày.

Một phụ huynh tại trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận Gò Vấp) cho biết trường tổ chức bán trú nhưng không đủ cho toàn bộ HS. Vì thế, có lớp được ở lại, có lớp nếu phụ huynh không sắp xếp được thì hết chương trình buổi sáng sẽ qua học bán trú vệ tinh tại trường khác.

Tình trạng không có bán trú khiến phụ huynh khổ sở, nhất là những phụ huynh có con ở lớp đầu cấp. Tại trường Tiểu học Thái Văn Lung (quận Thủ Đức), trong số 6 lớp một thì chỉ có 3 lớp bán trú. Một phụ huynh tại trường này kể rằng trước khi có danh sách xếp lớp, nhiều phụ huynh xếp hàng cố nài nỉ xin cho con nhưng không được. Trong khi đó, có tình trạng HS đang học lớp 4 bỗng dưng phải cắt bán trú để ưu tiên cho các lớp nhỏ hơn.

Sĩ số tăng chóng mặt

Năm học 2018-2019, Hà Nội có 130.000 HS vào lớp một, tăng 30.000 em so với năm học trước. Lứa HS "rồng vàng" 2012 tăng mạnh đã khiến các trường quá tải.

Trong khi điều lệ trường tiểu học quy định mỗi lớp có không quá 35 HS, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, thừa nhận việc quá tải đã khiến sĩ số ở không ít trường tiểu học các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân... lên tới 60 HS/lớp.

Đặc biệt, có trường lên đến 69 HS/lớp như trường Tiểu học Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Trường này có 9 lớp một thì 7 lớp có sĩ số 69 HS, 2 lớp sĩ số 68 HS. Ba em phải chen chúc một bàn, trong khi bàn chỉ thiết kế tối đa cho 2 em.

Tình cảnh tương tự cũng xảy ra tại trường Tiểu học Nghĩa Đô, Tiểu học Dịch Vọng A (quận Cầu Giấy); Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân)...

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, cho hay quận phải tuyển vượt chỉ tiêu mới hết số HS có nhu cầu học. Như vậy, tổng số tăng so với năm trước của quận Tây Hồ là 790 em, tương đương chỉ tiêu khối lớp một của một trường mới.

Tại trường Tiểu học Chu Văn An, ngoài chỉ tiêu 520 HS đã được tuyển vào, vẫn còn thêm 100 HS có nhu cầu học. Vì vậy, quận tăng thêm 2 lớp để 100 em này sang học ở 2 trường tiểu học là Xuân La và Đông Thái.

Quận Thanh Xuân cũng tăng khoảng 1.200 HS lớp 1 so với năm học trước. Theo tính toán, quận cần khoảng 300 phòng học và các trường đã phải tận dụng tối đa cơ sở vật chất để đáp ứng số lượng HS tăng đột biến này. 

Tạm học theo ca

Bà Đinh Thị Băng Tâm, Hiệu trưởng trường Tiểu học Cao Bá Quát (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), cho hay trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh 500 em nhưng số lượng HS đăng ký lên tới 563 nên phải chia tới 13 lớp một. Do thiếu phòng học nên hiện trường đang dùng tạm cả phòng chức năng, chia ca để giảng dạy.

Theo đó, HS lớp một học thứ hai, thứ sáu; HS lớp 2 đến lớp 5 học thứ ba, năm, bảy. Sau khi chuyển địa điểm sang trường mới vào đầu tháng 9, nhà trường mới có thể giảm tải.

Nhồi 70 học sinh tiểu học một lớp, giáo viên dạy thế nào? Nhiều trường tiểu học ở Hà Nội có sĩ số lên tới 70 em/lớp là việc không mới. Với số lượng học sinh mỗi lớp đông như vậy, giáo viên có thể theo sát việc học của các em?

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ áp lực của giáo viên mầm non

Với số lượng người dân tăng lên mỗi năm, TP.HCM phải tìm cách đáp ứng chỗ học cho trẻ mầm non. Giáo viên cũng gặp nhiều áp lực trước sĩ số lớp đông, lương thấp.

https://nld.com.vn/thoi-su/suc-ep-khung-khiep-vi-qua-tai-hoc-sinh-20180817221807481.htm

Theo Hạ Văn - Yến Anh / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục

Com ky tuc xa DH Quoc gia TP.HCM co doi? hinh anh

Cơm ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM có dòi?

0 6

Một tài khoản trên Facebook đăng tải hình ảnh phần cơm trưa tại nhà ăn của ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM được cho là có dòi.