Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sức mạnh chiến hạm làm từ thép trong vụ khủng bố 11/9

Tàu đổ bộ USS New York (LPD-21) là sản phẩm từ thép của Trung tâm Thương mại Thế giới, công trình mà bọn khủng bố đánh sập ngày 11/9/2001.

Suc manh chien ham lam tu thep trong vu khung bo 11/9 hinh anh 1

USS New York (LPD-21) là tàu đổ bộ tấn công thuộc lớp San Antonio của Hải quân Mỹ. Ngoài chức năng chiến đấu, tàu là biểu tượng cho tấn thảm kịch mà nước Mỹ phải trải qua.

Suc manh chien ham lam tu thep trong vu khung bo 11/9 hinh anh 2

Những thanh thép được đưa vào lò nung để làm nguyên liệu chế tạo tàu USS New York. Người ta lấy được khoảng 7,5 tấn kim loại tại nơi tháp đôi trung tâm thương mại thế giới bị đánh sập. Thép được mang tới lò nung để nấu chảy ở nhiệt độ 1.500 độ C sau đó được tái định hình và trở thành một phần của tàu chiến USS New York.

Suc manh chien ham lam tu thep trong vu khung bo 11/9 hinh anh 3

Thép từ tòa tháp đôi trong lò nung ở nhà máy luyện kim Amite, bang Louisiana. Chúng trở thành phần mũi chìm dưới nước của con tàu. Các công nhân nhà máy Amite chế tác số kim loại đặc biệt với “sự tôn kính” mà họ muốn dành cho những người thiệt mạng trong vụ khủng bố. Một công nhân xin hoãn về hưu để được góp công sức trong dự án này.

Suc manh chien ham lam tu thep trong vu khung bo 11/9 hinh anh 4

Tàu USS New York có tải trọng choán nước 25.000 tấn nên số thép từ tháp đôi bị đánh sập chưa chiếm 0,1% khối lượng tàu. Tuy nhiên, nó được coi là linh hồn của USS New York và đóng vai trò rất lớn trong cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ phát động trên quy mô toàn cầu. Nó cũng giúp an ủi thân nhân của gần 3.000 người thiệt mạng trong vụ khủng bố rúng động thế giới.

Suc manh chien ham lam tu thep trong vu khung bo 11/9 hinh anh 5
USS New York dài 208,5 m, rộng 31,9 m. Tàu có khả năng vận hành với tốc độ 41 km/h nhờ 4 động cơ sử dụng nhiên liệu diesel. Ngày 1/3/2008, tàu được đặt tên thánh trong buổi lễ long trọng tại nhà máy Avondale ở New Orleans. Nhiều quan chức Mỹ, thành viên Sở cứu hỏa New York và thân nhân những người thiệt mạng trong vụ khủng bố ngày 11/9 tới dự buổi lễ.
Suc manh chien ham lam tu thep trong vu khung bo 11/9 hinh anh 6
USS New York chính thức được bàn giao cho Hải quân Mỹ ngày 21/8/2009 tại New Orleans và khởi hành tới căn cứ hải quân ở Norfolk, Virginia hôm 13/10 cùng năm. Ngày 2/11/2009, con tàu lần đầu đi qua vị trí tháp đôi trung tâm thương mại thế giới bị đánh sập. Nó bắn 21 phát súng để tưởng niệm những người thiệt mạng.
Suc manh chien ham lam tu thep trong vu khung bo 11/9 hinh anh 7

Đảm trách vai trò đổ bộ tấn công của Hải quân Mỹ, USS New York được trang bị hai pháo Bushmaster II cỡ nòng 30 mm. Ngoài ra, nó còn có hai hệ thống phóng tên lửa phòng không RIM-116.

Suc manh chien ham lam tu thep trong vu khung bo 11/9 hinh anh 8

Tàu đủ chỗ để mang các loại trực thăng, bao gồm cả MV-22B Osprey. Sàn hạ cánh lớn giúp trực thăng dễ dàng cất và hạ cánh. Tàu được vận hành bởi thủy thủ đoàn 360 người, bao gồm 28 sĩ quan.

Suc manh chien ham lam tu thep trong vu khung bo 11/9 hinh anh 9

Các khoang rỗng trong thân cho phép USS New York mang hai tàu đổ bộ đệm khí LCAC hoặc một tàu đổ bộ thông thường cùng 14 xe bọc thép lội nước. Tàu cũng có thể chuyên chở khoảng 800 binh sĩ trong các nhiệm vụ đổ bộ qua đường biển và đường không.

Suc manh chien ham lam tu thep trong vu khung bo 11/9 hinh anh 10

Hải quân Mỹ cũng công bố kế hoạch đóng hai chiến hạm cùng loại với USS New York và đặt tên là USS Arlington và USS Somerset, địa danh mà hai chiếc máy bay bị không tặc khác lao xuống hôm 11/9/2001. Ngoài hai chiếc phi cơ lao vào tháp đôi trung tâm thương mại thế giới và một chiếc lao trúng Lầu Năm Góc ở Arlington, hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy bay bị không tặc thứ 4 chống trả quyết liệt khiến phi cơ rơi xuống Somerset, Pennsylvania. Người ta cho rằng chiếc máy bay đang hướng tới Nhà Trắng hoặc trụ sở Quốc hội Mỹ.

Chiến hạm được làm từ sắt trong vụ khủng bố 11/9 USS New York (LPD-21) là tàu đổ bộ tấn công thuộc lớp San Antonio của Hải quân Mỹ, được cấu thành từ thép trong vụ khủng bố ngày 11/9.

 

Toàn cảnh vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ Ngày 11/9/2001, 19 tên không tặc cướp 4 máy bay của các hãng hàng không thương mại Mỹ và đâm chúng vào các địa điểm quan trọng khiến gần 3000 người thiệt mạng.

Hồng Duy

Ảnh: US Navy

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Hoi nghi G7 khai mac giua mot loat kho khan toan cau hinh anh

Hội nghị G7 khai mạc giữa một loạt khó khăn toàn cầu

0

Nếu Tổng thống Trump dùng thuế quan như một công cụ chính trị, đó sẽ là rủi ro cho cả thế giới, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu trước các phóng viên.