Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Sức mạnh tên lửa Nga tấn công IS

Tên lửa hành trình Kh-101 có tầm bắn tới 3.000 km mang theo đầu đạn nặng 400 kg và có thể đánh trúng mục tiêu với sai số chỉ từ 6 đến 9 m.

Suc manh ten lua Nga tan cong IS hinh anh 1
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 phóng tên lửa hành trình Kh-101 tiêu diệt các căn cứ quan trọng của IS. Ảnh: AP

Những ngày gần đây, Không quân Nga gia tăng tần suất không kích Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bằng máy bay ném bom chiến lược. RT cho biết, các máy bay Tu-95 và Tu-160 đã phóng tổng cộng 34 tên lửa hành trình vào 14 mục tiêu trọng điểm của IS. Lần đầu tiên các máy bay ném bom chiến lược của Nga sử dụng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kh-101 để tiêu diệt phiến quân IS.

Theo ​Global Security, Kh-101 thuộc loại tên lửa hành trình phóng từ trên không. Tên lửa là sản phẩm của Phòng thiết kế Raduga OKB. Quá trình phát triển được bắt đầu từ cuối những năm 1990 với mật danh Izdeliye 111.

Dự án được phát triển với hai phiên bản, Kh-101 trang bị đầu đạn thông thường và Kh-102 trang bị đầu đạn hạt nhân. Tên lửa mới được thiết kế nhằm thay thế cho phiên bản Kh-55SM trong vai trò vũ khí tấn công chiến thuật tầm xa của Không quân Nga.

Nắm đấm sức mạnh Không quân chiến lược Nga

Suc manh ten lua Nga tan cong IS hinh anh 2
Tên lửa hành trình Kh-101 lắp dưới cánh phi cơ ném bom Tu-95. Ảnh: Huanqiu

Kh-101/102 có chiều dài 7,45 m, đường kính 0,51 m, trọng lượng 2.300 kg. Thân tên lửa được chế tạo từ vật liệu composite cho phép giảm trọng lượng và tăng khả năng tàng hình. Một số nguồn tin cho biết, mức độ phản hồi radar (RCS) của tên lửa chỉ khoảng 0,01 m2 cho phép thực hiện các đợt tấn công bí mật.

Tên lửa được dẫn hướng đến mục tiêu kết hợp giữa dẫn hướng quán tính giai đoạn đầu, giai đoạn giữa sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GLONASS kết hợp với so sánh địa hình. Giai đoạn cuối tên lửa sử dụng cảm biến quang truyền hình/hồng ngoại để khóa mục tiêu.

Người ta trang bị cho tên lửa động cơ phản lực TRDD-50A cho phép đạt tốc độ khoảng 963 km/h, tầm bắn tối đa 3.000 km. Tên lửa hành trình đến mục tiêu ở độ cao 15 km, giai đoạn cuối hạ độ cao xuống còn 30 đến 70 m trước khi lao vào mục tiêu.

Kh-101 mang theo đầu đạn HE để tấn công các mục tiêu kiên cố, đầu đạn phân mảnh diệt bộ binh, đạn mẹ chứa đạn con để phá hủy sân bay và các cơ sở khác với trọng lượng 400 kg. Tên lửa có thể đánh trúng mục tiêu với sai số chỉ từ 6-9 m. Trong khi đó, phiên bản Kh-102 mang theo đầu đạn hạt nhân chiến thuật với đương lượng nổ 250 kiloton.

Vũ khí này được thiết kế để trang bị cho máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Bear và Tu-160 Blackjack. Phi cơ Tu-95 có thể mang theo 8 tên lửa Kh-101/102 ở các điểm treo dưới cánh. Trong khi đó, Tu-160 có thể mang 12 tên lửa trong ​hai giá phóng ổ quay bên trong thân. Ngoài ra, máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 có thể mang theo 4 tên lửa, máy bay ném bom chiến thuật Su-34 có thể lắp hai quả.

Kh-101/102 cho phép Không quân chiến lược Nga thực hiện cuộc tấn công vào các mục tiêu trọng điểm từ cách xa hàng nghìn kilomet, bên ngoài tầm với của tất cả các hệ thống phòng không hiện đại nhất. Chiến dịch không kích IS bằng tên lửa hành trình Kh-101 cho thấy Không quân chiến lược Nga có thể thực hiện cuộc tấn công trên khắp thế giới.

Máy bay ném bom chiến lược Nga sẵn sàng tấn công IS

Không quân Nga đã điều động phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-95, Tu-22 và Tu-160 đến Syria nhằm tăng cường sức mạnh tiêu diệt IS.

Quốc Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Nga Quân sự Thế giới

Rut quan khoi Syria, se rat kho de My xoa so IS hinh anh

Rút quân khỏi Syria, sẽ rất khó để Mỹ xóa sổ IS

Quyết định đột ngột rút quân khỏi Syria của Mỹ có thể khiến liên quân chống IS nhanh chóng tan rã và tạo điều kiện để tàn dư của Nhà nước Hồi giáo tự xưng trỗi dậy một lần nữa.

Nghi van co IS xuat hien tren qua bom gui toi CNN hinh anh

Nghi vấn cờ IS xuất hiện trên quả bom gửi tới CNN

Sau khi bức ảnh chụp quả bom gửi tới CNN được lan truyền trên mạng, nhiều người phát hiện biểu tượng giống cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được dán trên thiết bị này.