Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sức mạnh xe tăng 'Kẻ hủy diệt 2' của Nga

BMPT-72 Kẻ hủy diệt được chế tạo để tiêu diệt các phương tiện bọc thép của đối phương, hỗ trợ cho xe tăng chiến đấu chủ lực.

Suc manh xe tang 'Ke huy diet 2' cua Nga hinh anh 1
BMPT-72, còn gọi Terminator-2 (Kẻ hủy diệt 2) được Nga giới thiệu vào năm 2013. Đây là phiên bản nâng cấp từ BMPT Terminator 1 chế tạo vào đầu những năm 2000.
Suc manh xe tang 'Ke huy diet 2' cua Nga hinh anh 2
Kẻ hủy diệt được chế tạo cho nhiệm vụ bảo vệ đội hình xe tăng chiến đấu chủ lực. Trong điều kiện tác chiến đô thị, 2 chiếc BMPT sẽ bảo vệ cho một xe tăng chiến đấu chủ lực. Khi tác chiến ngoài đô thị, một BMPT sẽ bảo vệ 2 xe tăng.
Suc manh xe tang 'Ke huy diet 2' cua Nga hinh anh 3
Kẻ hủy diệt 2 được trang bị hệ thống vũ khí cực mạnh với 2 pháo tự động 2A42 30 mm, 4 tên lửa chống tăng 9M120 Ataka-T và súng máy PKTM 7,62 mm.
Suc manh xe tang 'Ke huy diet 2' cua Nga hinh anh 4
Pháo 2A42 có tốc độ bắn 800 viên/phút, phạm vi tiêu diệt mục tiêu 4.000 m. Tên lửa Ataka-T được dẫn đường bằng sóng radio có khả năng xuyên giáp tới 950 mm, tầm bắn tới 6.000 m.
Suc manh xe tang 'Ke huy diet 2' cua Nga hinh anh 5
Kẻ hủy diệt 2 được trang bị hệ thống cảm biến hiện đại có thể phát hiện mục tiêu bất kể ngày đêm. Hệ thống quan sát của xe có thể phát hiện mục tiêu cỡ xe tăng ở cự ly 7.000 m.
Suc manh xe tang 'Ke huy diet 2' cua Nga hinh anh 6
Điểm nổi bật của Kẻ hủy diệt 2 nằm ở chiều cao tháp pháo cho phép ê-kíp vận hành khai hỏa vũ khí ở vị trí thuận lợi hơn so với xe chiến đấu bộ binh thông thường.
Suc manh xe tang 'Ke huy diet 2' cua Nga hinh anh 7
Khoảng cách từ vũ khí đến nóc xe khá lớn, góp phần tăng mức độ an toàn cho ê-kíp vận hành vì không phải tiếp xúc với vũ khí.
Suc manh xe tang 'Ke huy diet 2' cua Nga hinh anh 8
Cận cảnh phía sau tháp pháo. Bên dưới là hệ thống động cơ diesel công suất 1.000 mã lực, tốc độ tối đa 60 km/h, dự trữ hành trình 550 km.
Suc manh xe tang 'Ke huy diet 2' cua Nga hinh anh 9
Kẻ hủy diệt 2 được vận hành bởi kíp chiến đấu 3 người, trong khi Kẻ hủy diệt 1 có ê-kíp điều khiển 5 người.
Suc manh xe tang 'Ke huy diet 2' cua Nga hinh anh 10
Kẻ hủy diệt 1 được công bố lần đầu vào đầu những năm 2000. Phiên bản này có thêm 2 súng phóng lựu 30 mm gắn phía trước tháp pháo.
Suc manh xe tang 'Ke huy diet 2' cua Nga hinh anh 11
Kẻ hủy diệt 2 nhẹ, rẻ và dễ sử dụng hơn so với Kẻ hủy diệt 1. Nó có ít hỏa lực hơn nên chỉ có thể tấn công một mục tiêu, trong khi Kẻ hủy diệt 1 có thể tấn công 3 mục tiêu cùng lúc.
Suc manh xe tang 'Ke huy diet 2' cua Nga hinh anh 12
Kẻ hủy diệt 2 được nhìn thấy triển khai đến Syria nhưng chưa rõ mục đích của nó là gì. Có nguồn tin không chính thức nói rằng Nga gặp khó khăn khi tiếp thị Kẻ hủy diệt 2.
Suc manh xe tang 'Ke huy diet 2' cua Nga hinh anh 13
Xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15 Armata, còn được gọi là Kẻ hủy diệt 3 vì có nhiều tính năng tương tự. T-15 là một phần trong dự án khung gầm hạng nặng thống nhất Armata.
Nga trình diễn uy lực của cỗ máy chiến tranh T-90 Bộ Quốc phòng Nga mới công bố hình ảnh vận hành và tác chiến của xe tăng T-90, một trong các khí tài uy lực nhất của quân đội nước này. T-90 mới đây đã được triển khai tại Syria.

‘Kẻ hủy diệt 2’ và màn giới thiệu đỉnh cao

Buổi lễ giới thiệu xe chiến đấu “Kẻ hủy diệt 2” mới đây để lại ấn tượng đặc biệt nhờ nhà sản xuất khéo léo kết hợp hiện vật với nghệ thuật trình diễn âm thanh, hình ảnh lập thể hiện đại.

Trung Hiếu

(Ảnh: Vitaly V.Kuzmin)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới