Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Sụt mạnh vì Anh rời EU, Nikkei tạm ngừng giao dịch

Chỉ vài phút sau khi công bố quyết định, giá dầu thô thế giới giảm 5,59%, xuống còn 47,31 USD một thùng trong khi giá vàng tăng mạnh, lên 6,02%, ở mức 1.339,1 USD một ounce.

Sau quyết định rời Liên minh châu Âu (EU) của người Anh, thị trường thế giới biến động lớn. Trong đó, cổ phiếu giảm mạnh từ Tokyo (Nhật) đến London (Anh) và Chicago (Mỹ).

Thị trường hỗn loạn

Sut manh vi Anh roi EU, Nikkei tam ngung giao dich hinh anh 1
Cổ phiếu, giá dầu liên tục giảm trong khi vàng tăng mạnh. Ảnh: Reuters

Chỉ số FTSE 100 Index tương lai giảm 7,5% trong khi các hợp đồng S&P 500 Index giảm 4,9%. Chỉ số MSCI Asia Pacific Index mất 3,5% khi sàn châu Á rơi mạnh nhất trong 5 năm qua.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 7,24%, về mức 15.063,24 điểm. Giao dịch của Nikkei trong tương phải tạm dừng 10 phút sau khi sàn chứng khoán toàn cầu giảm mạnh. Trong khi đó, chỉ số Han Seng của Hong Kong giảm 4,67%, về mức 19.892,85 điểm.

Giá dầu thô thế giới liên tục giảm trong khi giá vàng tăng mạnh. Vào lúc 11h 08 ngày 24/6 theo giờ Việt Nam, giá dầu giảm 5,59%, xuống còn 47,31 USD một thùng. Trong khi đó, giá vàng tăng 8,1% lên mức 1.358,54 USD một ounce, mức cao nhất kể từ tháng 3/2014.

“Vàng sẽ là lựa chọn hàng đầu với quyết định rời khỏi EU của Anh”, Barnabas Gan, một nhà kinh tế của Oversea – Chinese Banking Corp, nhận định. Ông từng dự đoán rằng, loại kim loại này có thể tăng đến 1.400 USD một ounce nếu Anh ra đi.

Đồng bảng Anh rớt thảm

Sut manh vi Anh roi EU, Nikkei tam ngung giao dich hinh anh 2
Đồng bảng Anh sụt giá mạnh vì quyết định rời EU. Ảnh BBC

Theo CNN, đồng bảng Anh cũng mất giá hơn 10% xuống mức giá thấp nhất kể từ năm 1985. Mức giảm này thậm chí còn lớn hơn cả giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đồng Euro giảm 3,8%. Ngược lại, đồng yen của Nhật tăng 6,1%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1998. So với đồng bảng Anh, đồng yen tăng mức kỷ lục, 15%.

Trong khi đó, John Gorman, người đứng đầu giao dịch nợ của Mỹ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Nomura Holdings Inc, cho hay: “Mọi người cố gắng mua và thị trường đang hoảng loạn”.

“Tất cả đều bị phá vỡ. Đồng yên, trái phiếu kho bạc Mỹ và vàng là những thứ giúp bạn giữ lại tài sản”, Vishnu Varathan, chuyên gia kinh tế tại Mizuho Bank Ltd., nói.

 

  • Liên minh châu Âu

  Liên minh châu Âu

  Liên minh châu Âu có tên tiếng Anh "European Union" viết tắt là EU, là liên minh kinh tế - chính trị bao gồm 28 quốc gia thành viên thuộc châu Âu. EU được thành lập bởi Hiệp ước Maastricht vào ngày 1/11/1993 nhằm phát triển thị trường chung thông qua hệ thống luật pháp tiêu chuẩn áp dụng cho các nước thành viên. EU có một số cơ quan chính để điều hành quá trình hoạt động của mình là Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Tòa án Tư pháp.

  Bạn có biết: Liên minh châu Âu có nguồn gốc từ Cộng đồng Than Thép châu Âu từ 6 quốc gia thành viên ban đầu vào năm 1951 đến nay đã phát triển lớn mạnh hơn về số lượng lẫn chất lượng.

  • Thành lập: 1/11/1993
  • Thành viên: 28
  • Trụ sở: Brussels, Bỉ
 • S&P 500

  S&P 500 (Standard & Poor's 500 Stock Index) là một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ. S&P 500 được phát triển và cập nhật bởi S&P Dow Jones Indices. chủ sở hữu lớn nhất là tập đoàn McGraw Hill Financial,

  • Thành lập: 1957
  • Sáng lập: S&P Dow Jones Indices

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên minh châu Âu Kinh doanh