Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Sỹ Luân: 'Tôi là thầy của nhiều ca sĩ trẻ'

Nhạc sĩ "Mắt nai chachacha" thẳng thắn nhận xét nhiều ca sĩ hiện nay chuyên môn quá yếu và không thể tồn tại lâu trong showbiz.

Sỹ Luân: 'Tôi là thầy của nhiều ca sĩ trẻ'

Nhạc sĩ "Mắt nai chachacha" thẳng thắn nhận xét nhiều ca sĩ hiện nay chuyên môn quá yếu và không thể tồn tại lâu trong showbiz.

>>Sỹ Luân: 'Ba mẹ không muốn tôi yêu đương'

Sy Luan: 'Toi la thay cua nhieu ca si tre' hinh anh 1

- Quay lại với showbiz sau một thời gian dài dưỡng bệnh, anh cảm thấy thế nào?

- Khi tôi mới bước chân vào nghề và bây giờ khác nhau rất nhiều. Hiện nay, có quá nhiều ca sĩ trẻ và thị trường xuất hiện nhiều cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc. Cộng thêm việc truyền thông phát triển nên hình ảnh của các bạn xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, có bạn xem âm nhạc như một cuộc dạo chơi. Tất cả làm thị trường âm nhạc Việt thêm sôi nổi và có những nốt trầm nhất định. Nhiều vấn đề mới đặt ra, chuyện đạo nhạc, chuyện ca sĩ bị gán cho thảm họa này nọ.

May mắn, tôi không chọn một con đường duy nhất là hát hoặc sáng tác nhạc nên không xảy ra chuyện cạnh tranh nghề nghiệp, đấu đá, chèn ép nhau. Mỗi người sẽ có cách tiếp cận và suy nghĩ về công việc riêng. Với tôi, làm việc gì cũng vậy, cần phải có đạo đức nghề nghiệp thì mới tồn tại lâu với nghề.

- Anh suy nghĩ thế nào về đội ngũ ca sĩ trẻ hiện nay?

- Họ còn quá yếu về chuyên môn nhưng họ lại đươc các bạn trẻ yêu thích bởi lợi thế hình tượng tốt, ca khúc có giai điệu dễ nghe. Có thể thấy họ không giữ được phong độ lâu dài. Vài tháng hoặc cố gắng lắm là vài ba năm lại đi xuống. Tôi nghĩ các bạn nên bồi dưỡng tố chất riêng và nên đi học chuyên môn, tập chơi một loại nhạc cụ nào đấy để có sự nhìn nhận thấu đáo nên hát như thế nào và chọn tác phẩm nào để hát.

- Nhận xét như vậy, anh không ngại các ca sĩ trẻ ghét sao?

- Tôi là thầy của rất nhiều ca sĩ trẻ. Tất cả chúng ta ai cũng mong muốn được tồn tại trong nghề lâu dài và được sống với âm nhạc. Do vậy chúng ta nói thật với nhau sẽ hay hơn. Ở đây tôi không có ý chê trách ai. Các bạn phải suy nghĩ chúng ta tham gia ca hát chỉ để cho vui hay chúng ta đi hát để khán giả còn nhớ đến với vai trò là ca sĩ. Đây là điều nên suy nghĩ. Đôi khi sự thật mất lòng, tuy nhiên các bạn phải nhìn vào sự thật để biết chúng ta sẽ làm gì.

Sy Luan: 'Toi la thay cua nhieu ca si tre' hinh anh 2

Sau một thời gian dưỡng bệnh, Sỹ Luân đã lấy lại phong độ và tiếp tục con đường chinh phục nghệ thuật.

- Nhiều người cho rằng thời gian qua phong độ sáng tác nhạc của Sỹ Luân có chiều hướng chựng lại. Anh nghĩ sao?

- Tôi vẫn viết đều nhưng cất nó vào tủ bởi bây giờ các bạn ca sĩ trẻ không chịu tập luyện, luyện thanh mà đi hát là chính. Đến khi chọn bài, các bạn ấy hát không nổi khiến hiệu suất của bài hát giảm đi rất nhiều. Các bạn đòi mua ca khúc của tôi nhưng tôi không đồng ý. Điều tôi cần là tìm đúng người để trao những đứa con tinh thần. Có thể hai bên ngồi lại thảo luận một chi phí hợp lý nhất để ca sĩ có thể sử dụng rộng rãi. Tôi không có chủ trương sáng tác nhạc để bán kiếm tiền hay lấy thành tích. Đa phần những ca khúc sáng tác của tôi là những câu chuyện mình chứng kiến, nếm trải trong cuộc sống lắm bộn bề lo toan.

- Nói vậy, anh có sợ bị công chúng nhận xét là anh hết thời mà đang làm chảnh?

- Tôi không nghĩ làm như vậy là chảnh, bởi để sáng tác được một tác phẩm âm nhạc đòi hòi nhạc sĩ rất nhiều thứ. Nếu như dễ dãi trong sáng tác sẽ rất lãng phí cho sự lao động nghiêm túc.

Vấn đề tôi quan tâm nhất là cái duyên ca khúc làm sao tìm đúng ca sĩ, vì ca sĩ có tài sản vô giá. Ca khúc của Sỹ Luân góp phần thành công cho ca sĩ là điều rất may mắn. Vì từ đầu tôi đã xác định bên cạnh công việc sang tác nhạc, tôi còn nhiều công việc khác như làm MC, đi dạy nhạc… nên tôi không bị áp lực nhiều về chuyện tiền bạc. Tôi chỉ sáng tác khi có cảm hứng.

- Thời gian qua chuyện đạo nhạc liên tục xảy ra, là người trong nghề anh nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

- Tôi muốn gửi lời khuyên đến các bạn khán giả khi sử dụng từ đạo nhạc, bởi từ đạo nhạc ở nước ta sử dụng quá dễ dãi và lạm dụng. Như một bài hát giống một nốt nhạc cũng bị gọi là đạo nhạc. Nói chung âm nhạc nước ta nhắc đến cứ đạo nhạc rồi lại đạo nhạc.

Một ca khúc có khả năng giống nhau là điều có thế xảy ra, vì trong âm nhạc chỉ có 7 - 8 nốt nhạc, đánh vòng vòng cũng dính lại nốt cũ. Nếu bài hát đó không thành công thì không ai nói nó đạo của ai, còn thành công thì lại đem ra mổ xẻ. Tuy nhiên, đạo nhạc hay không là do sự phân tích, đánh giá của những chuyên gia âm nhạc. Người không có chuyên môn không thể tự đánh giá được.

Sy Luan: 'Toi la thay cua nhieu ca si tre' hinh anh 3

- Vừa là nhạc sĩ, ca sĩ, việc ra mắt một album nhạc với anh rất đơn giản. Vậy tại sao anh cứ để người hâm mộ đợi lâu?

- Khi làm một việc gì tôi đều suy nghĩ và toan tính rất kỹ. Tôi không tự tin mình là một ngôi sao nhưng cái tên Sỹ Luân có được như ngày hôm nay buộc tôi phải trải qua rất nhiều thăng trầm nghề nghiệp, vì vậy tôi phải có trách nhiệm. Cuối tháng 10, Sỹ Luân sẽ cho ra mắt album sau một thời gian trải qua biến cố của cuộc đời với chủ đề Khoảng lặng. Album sẽ có 15 ca khúc, trong đó có 10 ca khúc mới. Có một MV chúng tôi phải quay ở Thái Lan nên gặp không ít khó khăn, song mọi việc cũng kịp tiến độ.

Sy Luan: 'Toi la thay cua nhieu ca si tre' hinh anh 4

Khoảng lặng là món quà mà Sỹ Luân muốn gửi đến khán giả thân thương sau một thời gian vắng bóng.

- Album sẽ có những ca khúc thế mạnh của anh?

- Bản thân tôi cũng thuộc tuýp người lãng mạn, nhạy cảm trước cuộc sống nên trong album sẽ có các ca khúc ngọt ngào, trong sáng như G9 (Good night) - ký hiệu các bạn trẻ hay gửi tin nhắn cho nhau vào mỗi tối với thông điệp chúc ngủ ngon và mơ thấy nhau. Còn Bước chân mùa thu là rung cảm của một người làm nghệ thuật trước những biến chuyển của tiết trời.

Sy Luan: 'Toi la thay cua nhieu ca si tre' hinh anh 5

- Sau một quãng thời gian theo đuổi âm nhạc. Anh thấy mình được và mất gì những gì?

- Cái được là tôi lo lắng cho anh em đi du học, phụng dưỡng cha mẹ, vật chất đã có. Còn cái mất là tình cảm dành cho bạn bè. Đến bây giờ tôi không còn người bạn nào, tôi không còn thời gian rảnh để có một người bạn thân tâm sự chia sẻ. Tôi cũng không có thời gian để giải trí. Thậm chí muốn đi nước ngoài du lịch không được.

Ca khúc mới "Đôi bàn tay" của Sỹ Luân

Nguyễn Anh Thư

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt