Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

T-84 Yatagan đỉnh cao của xe tăng Ukraine

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Yatagan là sự kết hợp độc đáo giữa thiết kế kiểu phương Tây và hỏa lực mạnh đặc trưng Liên Xô nhằm giới thiệu cho Thổ Nhĩ Kỳ nhưng thất bại.

Xe tăng mạnh nhất Ukraine phô diễn hỏa lực T-84 Oplot là xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của Ukraine với sức mạnh tác chiến tương đương T-90 của Nga.
T-84 Yatagan dinh cao cua xe tang Ukraine hinh anh 1
Theo Military Today, T-84 Yatagan là phiên bản nâng cấp từ xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot do Ukraine chế tạo. Phiên bản này được chế tạo để giới thiệu cho Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình hiện đại hóa lực lượng tăng thiết giáp của Ankara. 
T-84 Yatagan dinh cao cua xe tang Ukraine hinh anh 2
T-84 Yatagan được đánh giá là đã “lột xác” so với kiểu thiết kế truyền thống của Liên Xô. Xe sử dụng tháp pháo kiểu phương Tây, trong khi nội thất xe có nhiều cải tiến.
T-84 Yatagan dinh cao cua xe tang Ukraine hinh anh 3
Xe được trang bị pháo chính 120 mm tiêu chuẩn NATO. Pháo chính có thể bắn tất cả các loại đạn chống tăng tiêu chuẩn NATO, đặc biệt pháo còn có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng, giúp nâng cao sức mạnh hỏa lực.
T-84 Yatagan dinh cao cua xe tang Ukraine hinh anh 4
Pháo chính 120mm sử dụng hệ thống nạp đạn tự động, cơ số đạn mang theo 40 viên, trong đó có 22 viên nạp sẵn trong hệ thống nạp đạn tự động, 18 viên dự trữ bên trong khoang chiến đấu phía sau tháp pháo. Ngoài ra, xe tăng còn được trang bị súng máy đồng trục 7,62mm cơ số 4.000 viên, đại liên phòng không điều khiển từ xa 12,7mm cơ số 450 viên.

 

T-84 Yatagan dinh cao cua xe tang Ukraine hinh anh 5
Yatagan được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại. Nội thất xe có nhiều cải tiến, bổ sung điều hòa nhiệt độ đem lại sự thoải mái cho ê kíp vận hành. Ảnh: Morozovkmdb

 

T-84 Yatagan dinh cao cua xe tang Ukraine hinh anh 6
Xe sử dụng giáp module hỗn hợp, tháp pháo được bổ sung thêm giáp phản ứng nổ, váy bảo vệ hông 2 lớp. Ngoài ra, xe còn được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Zaslon giúp bảo vệ xe tốt hơn trước các vũ khí chống tăng. Ảnh: Morozovkmdb 

 

T-84 Yatagan dinh cao cua xe tang Ukraine hinh anh 7
T-84 Yatagan được trang bị động cơ diesel đa nhiên liệu 6TD-2 công suất 1.200 mã lực. Hệ thống động lực này giúp xe đạt tốc độ tối đa 70 km/h, phạm vi hoạt động 540 km.

 

T-84 Yatagan dinh cao cua xe tang Ukraine hinh anh 8
Năm 2000, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đánh giá Yatagan với các mẫu tăng phương Tây khác. Mẫu thiết kế đến từ Ukraine không đạt yêu cầu mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đề ra. 
T-84 Yatagan dinh cao cua xe tang Ukraine hinh anh 9
Một số nhà phân tích cho rằng, Ukraine quá tham vọng khi giới thiệu xe tăng cho quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng phát triển mạnh như Thổ Nhĩ Kỳ.
T-84 Yatagan dinh cao cua xe tang Ukraine hinh anh 10
Người ta cho rằng, Ukraine nên giới thiệu mẫu xe tăng này cho các nước đang phát triển sẽ phù hợp hơn. T-84 Yatagan tuy không đạt tiêu chuẩn NATO, nhưng vẫn mạnh hơn nhiều so với các mẫu xe tăng khác, đặc biệt là MBT-3000 của Trung Quốc giới thiệu cho thị trường xuất khẩu. Ảnh: Moddb

 

T-84 Yatagan dinh cao cua xe tang Ukraine hinh anh 11
T-84 Yatagan có chiều dài tổng thể 9,66 m, rộng 3,77 m, cao 2,21 m, trọng lượng chiến đấu 48 tấn. Ảnh: Defence Talk

Pháo chống tăng tự hành cực mạnh của Italy

Centauro được trang bị pháo chính 120 mm có sức mạnh tác chiến tương đương với xe tăng chiến đấu chủ lực.

9 xe tăng huyền thoại của quân đội Nga

Cách đây tròn 90 năm, một nhà máy ở Liên Xô đã sản xuất chiếc xe tăng đầu tiên. Đến nay, nó trở thành loại vũ khí đặc biệt trong lịch sử chiến đấu của Nga.

Quốc Việt

(Ảnh: Military Today)

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới

Truc tiep chung ket hang A Tank Biathlon 2019 hinh anh

Trực tiếp chung kết hạng A Tank Biathlon 2019

0

Trận chung kết hạng A giữa các đội Nga, Belarus, Azerbaijan và Kazakhstan sẽ diễn ra vào lúc 16h30 (20h30 giờ Hà Nội) ngày 17/8 tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow, Nga.