Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tác động của lo lắng, trầm cảm đối với bệnh vảy nến

Lo lắng, trầm cảm và cảm giác bị kỳ thị, xấu hổ… là những cảm xúc có tác động tiêu cực lên người mắc bệnh vảy nến.

Nhịp tim nhanh, nhức đầu, cứng cổ, đau lưng, thở nhanh, đổ mồ hôi và đau dạ dày là một số trong những dấu hiệu có thể thấy hàng ngày của stress hay trầm cảm. Nhiều chuyên gia y tế có cùng ý kiến rằng bệnh ngoài da có liên quan rất chặt chẽ với stress tâm lý và các loại bệnh khác.

Tác dụng tương hỗ giữa stress và nhiều hệ sinh học trong cơ thể có thể làm kích hoạt khởi phát bệnh vảy nến. Đối với nhiều bệnh nhân, lo lắng hay trầm cảm là một triệu chứng dễ xảy ra sau biến cố, đặc biệt nếu ở tình trạng mãn tính và khi biến cố này được nhìn thấy trực tiếp và (hoặc) gây đau đớn.

Bất kể stress được xác định như thế nào, những nghiên cứu được tiến hành đã cho thấy mối quan hệ khăng khít giữa stress và bệnh vảy nến. Đa số bệnh nhân xem stress là nguyên nhân chính gây nên bệnh vảy nến hoặc làm tình trạng vảy nến trở nên tồi tệ hơn. Yếu tố này được xếp trên các yếu tố nhiễm trùng, chấn thương, ảnh hưởng của các loại thuốc, chế độ ăn uống, yếu tố thời tiết.

Tac dong cua lo lang, tram cam doi voi benh vay nen hinh anh 1
Tiến sĩ, bác sĩ Michael Tirant tư vấn miễn phí cho bệnh nhân nghèo mắc bệnh về da.

 

Các nghiên cứu đã xác định stress thành 3 thể loại chung: những sự kiện quan trọng gây stress trong cuộc đời như vấn đề công việc hay tài chính, cái chết của người thân như chồng hay người vợ, căn bệnh nan y của cá nhân; những trở ngại về tâm lý hoặc tính cách; thiếu vắng sự trợ giúp của cộng đồng.

Tac dong cua lo lang, tram cam doi voi benh vay nen hinh anh 2

Trong một nghiên cứu, các bệnh nhân được yêu cầu kể về các vấn đề hoặc biến cố gây stress trong 12 tháng gần nhất mà có thể là nguyên nhân kích hoạt căn bệnh ngoài da của họ. Kết quả cho thấy 26% bệnh nhân vảy nến đã gặp những biến cố gây stress trong cuộc đời. Những biến cố phổ biến nhất gây stress là: mất mát tiền bạc hay có vấn đề về tài chính (8%), cái chết của người thân trong gia đình (4%), vấn đề tình dục (4%), xung đột trong gia đình (2%), bệnh nay y hay chấn thương trầm trọng của cá nhân(2%), sự thay đổi điều kiện làm việc (2%), thất bại trong thi cử (2%), thành viên trong gia đình bị thất nghiệp (2%), thành viên trong gia đình mắc bệnh nặng (2%), kết hôn hay đính hôn (2%) và những việc khác (2%).

Tac dong cua lo lang, tram cam doi voi benh vay nen hinh anh 3
Bệnh vảy nến giảm thiểu rõ rệt sau khi điều trị đúng cách.

 

Tac dong cua lo lang, tram cam doi voi benh vay nen hinh anh 4

 

Vảy nến là bệnh mãn tính gây ảnh hưởng suốt đời không những về thể xác mà còn về mặt xã hội và cảm xúc của bệnh nhân. Dưới góc độ bệnh nhân, những ảnh hưởng tiêu cực nhất do bệnh vảy nến gây ra không chỉ đến từ sự khó chịu của các triệu chứng ngoài da, mà là do sự tương tác giữa các triệu chứng này và trạng thái tinh thần, cảm xúc của người bệnh. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này như một vòng luẩn quẩn bởi người bệnh sẽ bị stress khi mắc bệnh, và stress sẽ làm khởi phát hoặc trầm trọng hơn căn bệnh này.

Để cải thiện chất lượng cuộc sống đối với những người bị bệnh vảy nến, điều thách thức đối với bệnh nhân là cần phải phối hợp với bác sĩ nhằm lên kế hoạch điều trị tốt nhất, tuân thủ chính xác và kiên trì theo kế hoạch đó. Điều khó khăn trong quá trình điều trị bệnh vảy nến là cần phải theo dõi chặt chẽ việc tuân thủ phác đồ điều trị của bệnh nhân, gắn liền với việc phục hồi trạng thái cân bằng của cảm xúc.

Hệ thống phòng khám chuyên khoa Dr Michaels Psoriasis & Skin Clinic tại 87 Trần Não, quận 2, TP HCM và 114A Mai Hắc Đế, Hà Nội.

Phòng khám áp dụng phương pháp Dr Michaels: sử dụng các loại thảo dược để điều trị vảy nến, viêm da cơ địa và nhiều bệnh da liễu khác. Cơ sở được áp dụng theo tiêu chuẩn, phác đồ tương tự các phòng khám chuyên khoa Dr Michaels tại Australia, châu Âu với nguồn thảo dược được sản xuất, nhập khẩu từ Australia. 

Phương pháp Dr Michaels do TS.BS Michaels Tirant (người Australia) phát triển hơn 30 năm qua và được thừa nhận rộng rãi để điều trị vảy nến và nhiều bệnh da liễu khác. Nhiều thử nghiệm lâm sàng cũng như các nghiên cứu đánh giá y học tại nhiều nước châu Âu đã chứng minh giải pháp của tiến sĩ Michaels Tirant đạt hiệu quả cao, an toàn và không có tác dụng phụ. Phương pháp này cũng được đánh giá là an toàn cho trẻ em và phụ nữ có thai.Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

TTDN