Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tác giả 15 tuổi bất ngờ gỡ trình duyệt 'made in Vietnam'

Nguyễn Anh Khoa vừa quyết định gỡ bỏ trình duyệt KT Browser và hẹn phát hành lại sản phẩm này khi hoàn thiện.

Sau gần một tuần hứng chịu các đợt tấn công Ddos khiến website không thể truy cập, Nguyễn Anh Khoa đã quyết định tạm dừng dự án KT Browser. 

Lập trình viên 15 tuổi cũng đưa đoạn email cho thấy nhà cung cấp dịch vụ máy chủ Viettel đã ngưng phục vụ cho website kt-browser.com bởi trang này đã bị tấn công Ddos nhiều ngày qua, khiến ảnh hưởng đến những website khác nằm chung máy chủ. 

Tac gia 15 tuoi bat ngo go trinh duyet 'made in Vietnam' hinh anh 1
Phiên bản hiện tại của KT Browser đã bị tác giả ngưng phát hành. 

Về việc ngưng tung ra phiên bản KT Browser 6.0, Nguyễn Anh Khoa cho biết mình cần viết lại phần mềm này mà không dùng mã nguồn của WebExpress. Tác giả đã dùng 30% số đoạn code chia sẻ trên Github và những đoạn mã này không được cung cấp miễn phí như những mã nguồn mở khác được sử dụng trong KT Browser.

Theo Khoa, khi chia sẻ lên Github, những thông tin về bản quyền của WebExpress viết bằng tiếng Ba Lan nên tác giả đã nhầm rằng đây là một công cụ mã nguồn mở. Nếu tiếp tục sử dụng, tác giả phải trả phí. 

Tuy tạm ngưng dự án, nhưng Nguyễn Anh Khoa cho biết sẽ đưa phiên bản KT Browser 6.0 trở lại trong thời gian tới, sau khi tự tay hoàn tất các đoạn mã còn lại. Tác giả khuyến cáo người dùng chỉ nên tải KT Browser ở nguồn chính thức. Các bộ cài đặt đang được phát tán nặc danh trên Internet hiện chứa mã độc. 

Cùng thời điểm này, Anh Khoa cũng công bố sản phẩm tiếp theo là một hệ điều hành dựa trên điện toán đám mây mang tên KT OS. 

KT Browser là trình duyệt dựa trên mã nguồn mở Chromium (hiện được dùng bởi Google Chrome, Cốc Cốc...), Gecko của Firefox và Trident của Internet Explorer. Nguyễn Anh Khoa phát triển sản phẩm này từ năm 2010. Theo Khoa, trình duyệt được làm riêng cho người Việt, tích hợp những tính năng "độc" như chế độ ban đêm, trợ lý ảo, tự động chặn quảng cáo, mạng riêng ảo VPN miễn phí...

Nam sinh 15 tuổi tự làm trình duyệt web và trợ lý ảo ở VN

Học lập trình từ mẫu giáo, Nguyễn Anh Khoa đã tự phát triển được trình duyệt web tích hợp trợ lý ảo nhận diện giọng nói tiếng Việt và hàng tá các tính năng "hợp thời" ở Việt Nam.

 


Duy Tín

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mobile Công nghệ

23 trieu co nen mua Galaxy S10? hinh anh

23 triệu có nên mua Galaxy S10?

Nếu bạn đang sở hữu chiếc Galaxy S8, S8 Plus, S9 hay S9 Plus… muốn nâng cấp lên Galaxy S10, có thể tham khảo những yếu tố sau đây.

Galaxy S10 Plus co camera selfie tot nhat hinh anh

Galaxy S10 Plus có camera selfie tốt nhất

Trong bài kiểm tra camera selfie của DxOMark, Galaxy S10 Plus đạt 96 điểm và xếp vị trí đầu bảng. Model này cũng đạt 109 điểm tổng thể, ngang với Huawei Mate 20 Pro và P20 Pro.

Hai cuoc vien chinh di tim su song ngoai Trai Dat hinh anh

Hai cuộc viễn chinh đi tìm sự sống ngoài Trái Đất

Chỉ khoảng 2 thập kỷ, loài người đã tung lên vũ trụ những vệ tinh hiện đại nhất, TESS từ SpaceX có thể là bước ngoặt trong cuộc viễn chinh tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.