Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tác giả ‘Nỗi buồn chiến tranh’ được xét Giải thưởng Nhà nước

Nhà văn Bảo Ninh là một trong 29 tác giả có tên trong danh sách xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2016.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố danh sách bốn Hồ sơ xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 29 hồ sơ xét tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, lĩnh vực Văn học. Trước đó, các hồ sơ này đã đạt tỷ lệ phiếu bầu đồng ý từ 90% trở lên của tổng số thành viên Hội đồng chuyên ngành để trình lên Hội đồng cấp Nhà nước.

Tac gia ‘Noi buon chien tranh’ duoc xet Giai thuong Nha nuoc hinh anh 1
Nhà văn Bảo Ninh. Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Trong số 29 tác giả được xét tặng hồ sơ có tên Hoàng Ấu Phương (Bảo Ninh) chỉ với tác phẩm nổi bật là Nỗi buồn chiến tranh (Thân phận tình yêu).

Danh sách các tác giả được xét Giải thưởng Nhà nước còn có một số tên tuổi của văn đàn hiện nay như Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Xuân Khánh (với ba tiểu thuyết Hồ Quý Ly, Mẫu Thượng ngàn, Đội gạo lên chùa), Hoàng Quốc Hải (với bộ tiểu thuyết lịch sử sáu tập: Bão táp triều Trần), Hồ Anh Thái…

Bốn tác giả được xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật gồm nhà thơ Xuân Quỳnh với hai tập thơ Bầu trời trong quả trứng, Lời ru trên mặt đất; nhà thơ Thu Bồn (Hà Đức Trọng) với tiểu thuyết Chớp trắng, Vùng pháo sáng, tập truyện ngắn Dưới tro; Nguyễn Xuân Thiều với tiểu thuyết Huế mùa mai đỏ, tập truyện thiếu nhi Khúc hát mở đầu; Trần Hữu Mai với hai tiểu thuyết Đêm yên tĩnhNgười lữ hành lặng lẽ.

Danh sách các nhà văn, nhà thơ được xét tặng thưởng đã được đăng trên cổng thông tin điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm lấy ý kiến nhân dân tới hết ngày 10/5/2016.

Tac gia ‘Noi buon chien tranh’ duoc xet Giai thuong Nha nuoc hinh anh 2
Bìa sách "Nỗi buồn chiến tranh" bản tiếng Việt và tiếng Anh.

Tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh xuất bản lần đầu năm 1987 với tên Thân phận tình yêu. Tác phẩm được Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1991. Đây được xem là tiểu thuyết nổi bật của Việt Nam, tới năm 2012 đã được giới thiệu tại 18 quốc gia trên thế giới với các bản tiếng Anh, tiếng Ba Tư. Tác phẩm đang được dịch sang tiếng Đức. Giới văn chương cho rằng Nỗi buồn chiến tranh là thành tựu rực rỡ nhất của văn học thời đổi mới.

Nhà văn Bảo Ninh, tên thật là Hoàng Ấu Phương, sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông từng tham gia quân ngũ, làm việc tại Viện Khoa học Việt Nam, báo Văn nghệ Trẻ. Ngoài Nỗi buồn chiến tranh, Bảo Ninh có tập truyện dài Trại bảy chú lùn và một số truyện ngắn đề tài chiến tranh. Một số truyện ngắn của ông được ưa thích như Khắc dấu mạn thuyền, Bội phản.

Giải thưởng Hồ Chí Minh là giải thưởng cấp Nhà nước, tặng công trình nghệ thuật, nghiên cứu khoa học có giá trị cao về nội dung, tư tưởng đặc biệt xuất sắc, có ảnh hưởng lâu dài trong sự nghiệp phát triển đất nước. Đây được xem là giải thưởng danh giá nhất, xét tặng bốn hoặc năm năm một lần.

Giải thưởng Nhà nước là giải thưởng cấp quốc gia quan trọng, do Chủ tịch nước ký quyết định, tặng thưởng cho những tác giả có một hoặc nhiều công trình nghiên cứu có giá trị cao về nội dung, tư tưởng, có ảnh hưởng lớn trong xã hội. Giải thưởng được xét và công bố hai năm một lần. Thu Hiền

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Hien vat quy ve Di chuc cua Chu tich Ho Chi Minh hinh anh

Hiện vật quý về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

0

Chuyên đề trưng bày “Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) khai mạc chiều 19/8 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tai hien can phong tinh yeu cua Luu Quang Vu - Xuan Quynh hinh anh

Tái hiện căn phòng tình yêu của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

0 34

Một phòng thơ được mở tự do với công chúng lấy cảm hứng từ tổ ấm 6 m2 vừa là nơi “căng buồm để đi, vừa nấu cơm để sống” của vợ chồng nhà thơ Lưu Quang Vũ.

Mot ngay cua Hoang quy phi trong cung dien ra nhu the nao? hinh anh

Một ngày của Hoàng quý phi trong cung diễn ra như thế nào?

0 77 6

Bên cạnh việc chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho nhà vua, kiểm tra công việc trong cung, quán xuyến thu chi… Hoàng quý phi còn phải đứng ra phân xử mâu thuẫn của các cung tần, mỹ nữ.

Chuyen tinh giua rung taiga huyen bi hinh anh

Chuyện tình giữa rừng taiga huyền bí

1 3

Chuyện tình giữa rừng taiga cóng lạnh cùng cuộc sống săn bắn và những món ăn xứ Siberia trong cuốn sách của Mashimesa Emoto mang đến những trải nghiệm thú vị.