Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tách rời cặp song sinh dính liền đầu sau 15 giờ trên bàn mổ

Các bác sĩ Brazil vừa tách rời cặp song sinh 2 tuổi, bị dính liền đầu trong ca phẫu thuật kéo dài 15 giờ.

Theo Daily Mail, Ysabelle và Ysadora Freitas, ở Ceará (Brazil) là cặp song sinh dính liền đầu tiên được ghi nhận ở đất nước này.

Hai anh em gặp phải tình trạng dính liền kiểu Cranigpagus, có nghĩa là các bé có bộ não riêng biệt, nhưng dính liền đầu, chia sẻ lưu lượng máu qua các mạch phức tạp.

Débora, mẹ của 2 bé, đã cố gắng nuôi dạy con phát triển bình thường suốt 18 tháng, với hy vọng một ngày nào đó các bé sẽ có cuộc sống bình thường.

Tach roi cap song sinh dinh lien dau sau 15 gio tren ban mo hinh anh 1
Đây là cặp song sinh dính liền đầu hiếm gặp đầu tiên ở Brazil. Ảnh: Dailymail.

Ca phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện Ribeirão Preto's Medical School ở São Paulo. Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ đã siêu âm nhiều lần cho thấy mạng lưới mạch máu phức tạp bắc cầu nối giữa hai đầu của cặp song sinh.

"Việc phẫu thuật vô cùng phức tạp. Vì vậy, chúng tôi đã thành lập một nhóm bác sĩ có chuyên môn để điều trị cho cặp song sinh", bác sĩ phẫu thuật thần kinh học Helio Machado, người đứng đầu ca phẫu thuật, cho biết.

Một thành viên trong kíp mổ là tiến sĩ James Goodrich, bác sĩ phẫu thuật thần kinh người Mỹ, người từng tách thành công 9 cặp song sinh dính liền kiểu craniopagus trước đó. Ông đã phát triển phương pháp mới để phẫu thuật, trong đó ông chia đầu thành 4 góc phần tư, được thực hiện trong 4 ca phẫu thuật khác nhau.

Ca phẫu thuật đầu tiên, khi cặp song sinh được 18 tháng tuổi, đã tiến hành cắt bỏ và tái định tuyến các phần cung cấp máu chung của cặp song sinh.

Tach roi cap song sinh dinh lien dau sau 15 gio tren ban mo hinh anh 2
Hai em bé sau khi được tách rời. Ảnh: Dailymail.

Trong ca phẫu thuật thứ 2 và 3, các bác sĩ phẫu thuật đã tách thành công một phần đầu của hai bé, nơi não của họ gần như chạm vào nhau. Trước sự ngạc nhiên của mọi người, hai bé gái hồi phục rất nhanh sau mỗi ca phẫu thuật và không gặp bất kỳ biến chứng nào.

Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật thứ 4, các máy giãn nở da được đặt dưới da đầu của các bé để tạo thêm phần da sẽ được sử dụng để che hai đầu riêng biệt sau khi tách ra.

Trong ca phẫu thuật cuối cùng, đầu của hai bé được tách ra sau 8 giờ 40 phút, sau đó các bác sĩ tái tạo lại da đầu của các bé. Sau tổng cộng 15 giờ trên bàn mổ, hai bé đã được tách rời thành công.

"Các con như được sinh ra một lần nữa, đầu tiên là bởi tôi, thứ hai là bởi các bác sĩ. Các con được tách ra giống như là phép thuật. Đây thực sự là trận chiến chúng tôi cần rất nhiều kiên nhẫn", bà Freitas, mẹ hai bé, xúc động chia sẻ.

Mặc dù chưa biết phải mất bao lâu để Ysabelle và Ysadora chữa lành và hồi phục hoàn toàn, các bé gái đang có dấu hiệu tích cực về quá trình hồi phục. Cặp sinh đôi đang học cách đi bộ đúng, tăng cường cơ bắp chân với sự giúp đỡ của các bác sĩ nhi khoa.

Bé gái sơ sinh nặng 6,9 kg ở Mỹ Khi vừa chào đời, bé Harper Buckley đã nặng 6,9 kg, chiều dài cơ thể là 60 cm, kích thước tương đương một bé 6 tháng tuổi.Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

San phu sinh con ben duong hinh anh

Sản phụ sinh con bên đường

0 28

Tối 18/10, mẹ con sản phụ Mong Thị Phoải (31 tuổi, trú xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) được gia đình đưa về nhà chăm sóc. Trước đó, phụ nữ này sinh con bên đường.

01:20 Ba me 40 tuoi sinh 44 dua con bi cam de hinh anh

Bà mẹ 40 tuổi sinh 44 đứa con bị cấm đẻ

0 148 1

Một bà mẹ ở Uganda, dù mới chỉ 40 tuổi, nhưng có đến 44 đứa con bị các bác sĩ cấm đẻ tiếp để đảm bảo sức khỏe và chăm sóc con cái tốt hơn.