Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chao đảo vì Brexit, đại gia Việt vẫn kiếm bộn

Sau khi Brexit được người dân Anh ủng hộ, tài chính, chứng khoán toàn cầu chao đảo nhưng đại gia Việt vẫn kiếm bộn.

Thứ Sáu tuần trước được gọi là “Thứ Sáu đen tối”. Sau khi Brexit được người dân Anh ủng hộ, ngành tài chính, chứng khoán toàn cầu chao đảo. Chứng  khoán toàn cầu “bốc hơi” hơn 2.000 tỷ USD. Thị trường  chứng khoán Việt Nam cũng đi xuống nhưng mức độ ảnh hưởng khiêm tốn hơn rất nhiều. Còn tính chung cả tuần, trong khi giới nhà giàu thế giới chịu thiệt hại nặng nề, đại gia Việt vẫn kiếm bộn.

Sau 1 tuần giao dịch đầy thăng trầm, cổ phiếu HPG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát vẫn tăng 1.400 đồng/CP. HPG được chú ý khi Hòa Phát công bố sản lượng tiêu thụ trong tháng 5. Theo đó, thép xây dựng Hòa Phát đạt sản lượng gần 134.000 tấn, tăng nhẹ so với cùng kỳ 2015. Lũy kế 5 tháng đầu năm, Hòa Phát đạt sản lượng bán hàng 679.424 tấn. Thị phần thép Hòa Phát đạt 20,3%.

Chao dao vi Brexit, dai gia Viet van kiem bon hinh anh 1

 Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát.

Vì vậy, HPG có chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp. Phải đến “Ngày thứ Sáu đen tối”, HPG mới sụt giảm. Đà sụt giảm trong phiên cuối tuần không đủ sức kìm hãm đà tăng của HPG. Chốt tuần, HPG tăng 1.400 đồng/CP lên 38.800 đồng/CP.

HPG tăng mạnh giúp ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hòa Phát không phải chịu cảnh hao tiền tốn của như nhiều tỷ phú thế giới. Thay vào đó, ông Long nhận thêm 258 tỷ đồng. Ông Long là đại gia Việt kiếm được nhiều nhất trong bối cảnh thị trường chứng khoán có nhiều biến động.

Số tiền mà gia đình ông Long kiếm được trong tuần qua sẽ nhiều hơn nữa nếu tính cả lượng cổ phiếu trong tài khoản của bà Vũ Thị Hiền, vợ ông Long. Nhờ HPG, bà Hiền có thêm 75 tỷ đồng sau 5  phiên giao dịch.

Số tiền gia tăng trong tài khoản của ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động thua xa ông Trần Đình Long nhưng xét về tốc độ tăng trưởng tài sản, ông Tài lại vượt mặt ông Long khi cổ phiếu MWG tăng rất mạnh.

Trong “Ngày Thứ Sáu đen tối”, khi hàng loạt cổ phiếu giảm sâu, MWG vẫn bứt phá. Tính chung cả tuần, MWG tăng 22.000 đồng/CP lên 122.000 đồng/CP. Nhờ MWG, tài sản của ông Tài tăng 81 tỷ đồng lên 4.494 tỷ đồng. Ông Tài vẫn vững vàng ở vị trí thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Không tăng mạnh mẽ như MWG trong “Ngày thứ Sáu đen tối” nhưng VHC của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn cũng “vượt bão” thành công. Sau 5 phiên chỉ biết đi lên, VHC tăng 4.700 đồng/CP lên 41.900 đồng/CP. VHC mang về 214 tỷ đồng cho bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Vĩnh Hoàn.

May mắn như MWG và VHC, cổ phiếu KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc cũng ghi tên mình vào danh sách các cổ phiếu “lội ngược dòng” trong phiên cuối tuần. Vì vậy, chốt tuần, KBC dừng ở mức 15.500 đồng/CP sau khi tăng 1.000 đồng/CP.

Nhờ đó, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc có thêm 7 tỷ đồng. Cùng với giá trị cổ phiếu ITA và SGT, giá trị cổ phiếu KBC mang về cho ông Tâm khối tài sản lên đến 1.230 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.

FPT đã trải qua chuỗi ngày giao dịch ảm đạm. Thế nhưng, do tăng mạnh trong phiên đầu tuần nên sau 5 phiên giao dịch, FPT của  Công ty Cổ phần FPT vẫn duy trì được đà đi lên. Chốt tuần, FPT tăng 500 đồng/CP lên 40.900 đồng/CP.

Chỉ cần tăng nhẹ, cổ phiếu FPT cũng giúp khối tài sản của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT có thêm gần 17 tỷ đồng. Hiện tại, với hơn 1.300 tỷ đồng, ông Bình đứng trong Top 20 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Rung lắc mạnh trong phiên cuối tuần nhưng tính chung cả tuần, cổ phiếu KDC của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido vẫn duy trì được đà tăng trưởng dương khi tăng  1.200 đồng/CP. KDC giúp tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Trần Lệ  Nguyên,Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ  phần Tập đoàn Kido có thêm 31 tỷ đồng.

 


 • Brexit

  Brexit là cụm từ được ghép từ hai từ “Britain” (nước Anh) và “exit” (thoát) đây là một thuật ngữ phổ biến để chỉ việc Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) theo Điều 50 của Hiệp ước Liên minh châu Âu. Trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6/2016 có 51,9% số cử tri Anh tham dự đã bỏ phiếu rời EU. Phong trào “ra đi” được dẫn dắt bởi Bộ trưởng Tư pháp Anh Michael Gove và cựu thị trưởng London Boris Johnson, gần một nửa các thành viên theo phe bảo thủ trong Quốc hội cũng như đảng Độc lập đều chọn rời khỏi EU.

  Bạn có biết: Những người ủng hộ Brexit được gọi là "Brexiteers", hay "Leavers", trong khi những người phản đối lại được gọi là "Remainers".

  • Ngày trưng cầu: 23/6/2016
  • Ngày bắt đầu tiến trình: 29/3/2017
 • Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc

  Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc

  Công ty phát triển Đô thị Kinh Bắc là công ty chuyên đầu tư, xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu đô thị, thương mại, khu công nghiệp và dịch vụ đa năng. Dự án đầu tiên của công ty là quần thể Khu đô thị KCN – Dịch vụ Kinh Bắc với tổng diện tích hơn 1.000 ha tại tỉnh Bắc Ninh.

  • Thành lập: 2002
  • Mã cổ phiếu: KBC12.5512.35+0.2%0
 • Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO)

  Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO)

  Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo là một doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Công ty là một trong 9 doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam được chọn gia nhập chỉ số chứng khoán Russell Global Index và là một trong 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn và tính thanh khoản tốt nhất Việt Nam hiện nay được lựa chọn tính toán trong chỉ số S&P Vietnam 10 Index.

  • Thành lập: 1993
  • Sáng lập: Đặng Thị Hoàng Yến
  • Mã cổ phiếu: ITA2.752.79-0.04%0

http://www.vtc.vn/tai-chinh-toan-cau-chao-dao-vi-brexit-dai-gia-viet-van-kiem-bon-d263773.html

Theo Bảo Linh/VTCNews

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Brexit Kinh doanh