Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tài liệu chiến tranh mạng của Mỹ có thể đã bị đánh cắp

Một nhóm hacker vừa tuyên bố đã đánh cắp được tài liệu chiến tranh mạng của cơ quan An ninh Mỹ (NSA) và rao bán với giá tương đương 568 triệu USD.

Nhóm hacker bí ẩn tự xưng là The Shadow Brokers tuyên bố đã tấn công một nhóm hacker khác có tên Equation Group, có liên kết với cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) để đánh cắp nhiều thông tin dữ liệu từng được sử dụng trong chiến tranh mạng.

Các tin tặc này sau đó yêu cầu 1 triệu bitcoin (khoảng 568 triệu USD) để trả cho những tập tài liệu quan trọng này.

The Shadow Brokers mới chỉ tiết lộ chút ít thông tin để làm chứng cho những gì mình đánh cắp được. Phần quan trọng của dữ liệu sẽ được trao cho người trả giá cao nhất, theo Motherboard.

Tai lieu chien tranh mang cua My co the da bi danh cap hinh anh 1
The Shadow Brokers đòi 1 triệu bitcoin để đổi lấy số tài liệu này. Ảnh: Business Insider. 

Chỉ sau vài ngày, nhóm hacker tuyên bố đã có người đồng ý số tiền mà nhóm này đưa ra. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là trong khoảng thời gian mà ví bitcoin The Shadow Brokers lập ra, chỉ có 15 lời đề nghị với tổng số tiền là 930 USD. Thậm chí, người trả giá cao nhất cũng chỉ được 1,5 bitcoin (khoảng 850 USD).

CEO Matt Suiche của công ty an ninh mạng Comae cho rằng “đây rất có thể là trò PR. Con số 500 triệu USD nghe rất vô lý, và cũng không ai xác nhận được điều này”.

Các chuyên gia bảo mật hiện nay vẫn chưa thể khẳng định được sự việc gì sẽ xảy ra nếu như các thông tin dữ liệu mà The Shadow Brokers đánh cắp được là thật, hoặc vào tay một tổ chức nào đó.

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về thông tin này. Có vẻ họ muốn đứng ngoài vụ việc nhằm chứng tỏ mình không hề liên quan đến bất cứ công cụ chiến tranh mạng nào.

Có thể The Shadow Brokers đang muốn quảng cáo cho tên tuổi của nhóm, và con số 568 triệu USD kia chỉ là giả, nhưng những dữ liệu mà nhóm này vừa công bố đã khiến cho giới an ninh mạng một phen bất ngờ.

Trong thời gian tới, nhiều khả năng The Shadow Brokers sẽ tiếp tục công bố thêm nhiều dữ liệu nữa để chứng minh cho hành động của nhóm là thật.

 


 • NSA

  NSA

  Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (viết tắt NSA) là cơ quan thu thập tin tức tình báo lớn nhất nước Mỹ trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ và đứng đầu là Giám đốc Tình báo Quốc gia. NSA chịu trách nhiệm theo dõi, thu thập và phân tích, xử lý thông tin và các tín hiệu truyền thông nước ngoài đồng thời đảm bảo an toàn cho các kênh truyền thông của chính phủ Mỹ.

  • Thành lập: 04/11/1952
  • Trụ sở: Fort Meade, Maryland, Mỹ
  • Châm ngôn: "Defending Our Nation. Securing The Future."

Đại Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

An toàn thông tin Công nghệ