M

Tai nạn giao thông ở Ấn Độ tăng nhanh vì nắng nóng kỷ lục

Số vụ tai nạn giao thông tăng đáng kể trong những ngày nhiệt độ gần 50 độ C ở Ấn Độ, một phần do người dân dễ mất bình tĩnh khi trời quá nóng.

Mặt đường ở thủ đô New Delhi biến dạng do nắng nóng vượt 45 độ C. Ảnh:
Mặt đường ở thủ đô New Delhi biến dạng do nắng nóng vượt 45 độ C. Ảnh: EPA

Theo nghiên cứu của Văn phòng Cảnh sát Giao thông New Delhi, những vụ tai nạn giao thông thường tăng đột biến trong mùa hè. Nắng nóng gay gắt cùng tình trạng kẹt xe (có lúc kéo dài 4 giờ đồng hồ) khiến những người tham gia lưu thông mất bình tĩnh, từ đó gây ra tai nạn.

Bên cạnh đó, nhiều đèn giao thông bị hỏng và mặt đường biến dạng ảnh hưởng đến lưu thông của người dân. "Sự bó buộc trong không gian hẹp của ôtô đã là điều không thoải mái nên họ rất dễ tức giận dù xảy ra sự cố nhỏ", nhà tâm lý học Raveena Bahl cho biết.

Trang Hindustan Times cho hay, 98.200 vụ tai nạn giao thông đã xảy ra ở thủ đô New Delhi từ tháng 5 đến tháng 7/2014. Trong khi đó, những vụ tai nạn vào mùa đông (từ tháng 12 đến tháng 1) thấp hơn nhiều, ở mức hơn 34.000 vụ.

Từ đầu năm 2015 đến nay, cảnh sát New Delhi ghi nhận hơn 19.800 tai nạn giao thông. Số trường hợp tăng đáng kể trong tháng 5, thời điểm mùa nắng nóng kỷ lục bắt đầu ở Ấn Độ.

Một số bang tại quốc gia Nam Á đã thay đổi lịch làm việc theo ca của cảnh sát giao thông trong những ngày nắng nóng gần 50 độ C. Theo Times of India, cảnh sát Ấn Độ tại bang Orissa điều phối lưu thông ngoài đường theo hai ca, từ 9h đến 13h và từ 17h đến 21h.

"Chúng tôi quyết định không để cảnh sát giao thông làm việc sau 13h vì nhiệt độ lúc này rất nóng, người dân cũng ít ra đường vào khoảng thời gian này", Sarthak Sarangi, một quan chức cảnh sát, nói.

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ dự báo, tình hình nắng nóng ở Ấn Độ sẽ bớt nghiêm trọng khi mùa mưa bắt đầu từ cuối tuần này, chậm hơn một tuần so với dự đoán ban đầu.

Người Ấn ngủ ở đáy sông cạn tránh nóng 50 độ C

Nhiều người dân Ấn Độ ngủ ở lòng một con sông khô hạn tại miền bắc để tận dụng hơi ẩm và hóng gió, khi số người thiệt mạng vì nắng nóng đã vượt mốc 2.200.

Số người chết trong đợt nóng ở Ấn Độ tăng lên hơn 2.200

Nhà chức trách Ấn Độ cho biết, 2.207 người thiệt mạng trong vài tuần qua vì đợt nắng nóng kỷ lục với nhiệt độ lên tới gần 50 độ C.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nắng nóng kỷ lục ở Ấn ĐộThế giới