Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tài sản ròng của Bill Gates đạt mốc 90 tỷ USD

Tài sản ròng của Bill Gates đạt mốc 90 tỷ USD do lợi nhuận của nhiều công ty mà ông nắm cổ phần trong tay tăng đột biến vào cuối tuần trước.

Tài sản ròng của người sáng lập ra Tập đoàn Microsoft đạt 90 tỷ USD vào hôm 19/8, cách người đứng ở vị trí thứ 2 là ông trùm bán lẻ của Tây Ban Nha Amancio Ortega 13,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Tai san rong cua Bill Gates dat moc 90 ty USD hinh anh 1
Tài sản Bill Gates chạm mốc 90 tỷ USD. Đồ họa: Bloomberg

 

Nguyên nhân của sự tăng đột biến xuất phát từ việc lợi nhuận của các công ty, gồm Công ty Đường sắt Quốc gia Canada và Ecolab Inc tăng mạnh.

Tài sản hiện tại của Bill Gates tương đương 0,5% tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ.

Trước đó, theo ghi nhận của Forbes vào tháng 3, tài sản ròng của ông đạt 75 tỷ USD, là người giàu nhất thế giới. Xếp ở vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt là Amancio Ortega – ông chủ của Zara - với 67 tỷ USDWarren Buffett với 60,8 tỷ USD.

Bill Gates luôn đứng trong danh sách những người giàu nhất thế giới và đứng ở vị trí đầu bảng từ năm 1995 đến năm 2014, trừ tháng 3/2011, tháng 3/2012, tháng 3/2013 (đứng hạng 2) và năm 2008 (đứng hạng 3). Tháng 5/2013, ông giành lại ngôi vị người giàu nhất thế giới và giữ ngôi vị ngày suốt 3 năm liên tiếp.

Gates là một trong những doanh nhân nổi tiếng về cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Mặc dù có nhiều người ngưỡng mộ, nhiều đối thủ cạnh tranh đã chỉ trích những chiến thuật trong kinh doanh của ông, thứ mà họ coi là cạnh tranh không lành mạnh hay độc quyền và công ty của ông đã phải chịu một số vụ kiện tụng.

Trong giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, Gates theo đuổi nỗ lực từ thiện, quyên góp và ủng hộ một số tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000.

Gates đã thôi giữ chức giám đốc điều hành của Microsoft từ tháng 1/2000 nhưng ông vẫn là chủ tịch kiêm kiến trúc sư trưởng về phần mềm tại tập đoàn.

Tháng 6/2006, Gates thông báo ông sẽ chỉ giành một phần thời gian làm việc cho Microsoft và giành nhiều thời gian hơn cho Quỹ Bill & Melinda Gates. Ông cũng dần chuyển vị trí kiến trúc sư trưởng sang cho Ray Ozzie, và vị trí giám đốc chiến lược và nghiên cứu sang cho Craig Mundie.

Ngày làm việc toàn phần cuối cùng dành cho Microsoft của ông là ngày 27/6/2008. Bill Gates vẫn còn giữ cương vị chủ tịch Microsoft nhưng không điều hành hoạt động tập đoàn.

 

Tỷ phú ngày nay làm giàu bằng cách nào?

Không ít người trở thành tỷ phú nhờ sinh ra trong một gia đình giàu có và thuộc giới thượng lưu.


 • Bill Gates

  Bill Gates

  William Henry Gates III là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, người đồng sáng lập (cùng với Paul Allen) và cựu chủ tịch tập đoàn Microsoft. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới và giữ vị trí người giàu nhất thế giới trong phần lớn khoản thời gian cho đến hiện tại. Trong giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, Gates đã theo đuổi một số nỗ lực từ thiện, quyên góp và ủng hộ một số tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000.

  Bạn có biết: Bill Gates đạt điểm 1590/1600 điểm ở kỳ thi SAT (bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa của Mỹ) và ghi danh vào Đại học Harvard trong mùa thu năm 1973. Tuy nhiên ông đã bỏ học để lập ra công ty Microsoft cùng với Paul Allen.

  • Ngày sinh: 28/10/1955
  • Vợ: Melinda Gates
  • Con: 3

  FacebookWebsite

 • Warren Buffett

  Warren Buffett

  Warren Edward Buffett là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ. Ông là cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway và là người giàu thứ 3 thế giới với tài sản 88,3 tỷ USD (2018). Năm 2007 ông được tạp chí Time đưa vào danh sách "100 người ảnh hưởng nhất thế giới".

  • Ngày sinh: 30/8/1930
  • Nơi sinh: Omaha, tiểu bang Nebraska, Mỹ

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bill Gates Warren Buffett Kinh doanh

10 nam thang tram cua Bitcoin hinh anh

10 năm thăng trầm của Bitcoin

Tiền thuật toán đầu tiên và nổi tiếng nhất này đã tạo ra cơn địa chấn vào năm ngoái khi tăng giá kỷ lục và thu hút sự chú ý của các tổ chức tài chính quyền lực.