Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tại sao ăn thịt cóc dễ chết người?

Thịt cóc có lượng đạm và kẽm cao, rất tốt trẻ em suy dinh dưỡng, nhưng một số bộ phận của chúng lại chứa bufotoxine - chất độc gây chết người chỉ trong thời gian ngắn.

Mới đây, khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục tiếp nhận một bệnh nhi 11 tuổi, ở Hòa Bình bị ngộ độc nặng do ăn thịt cóc.

Trước đó, bé gái này cùng chị bắt được một con cóc rồi mang về tự nấu cho nhau ăn. Sau khi ăn khoảng 2 tiếng, hai chị em cùng có biểu hiện nôn liên tục, li bì và được gia đình chuyển ngay vào bệnh viện huyện rồi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, mặc dù đã được các bác sĩ tích cực cấp cứu, người chị đã không qua khỏi.

Tai sao an thit coc de chet nguoi? hinh anh 1
Bé gái 11 tuổi ngộ độc sau khi ăn thịt cóc đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Nhi Trung ương . Ảnh: Vy Hiếu.

Lý giải về sự nguy hiểm này, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho hay thịt cóc có lượng đạm và kẽm cao hơn các loại thịt khác như thịt bò, lợn nên rất tốt cho người già, trẻ em suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương. Tuy nhiên, thịt cóc cũng chứa một chất độc, không cẩn thận có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cũng cho biết ăn thịt, mỡ cóc an toàn trong khi nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc), gan và buồng trứng lại có thể gây ngộ độc do chứa bufotoxine có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn.

Do đó, chuyên gia khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn gan và trứng cóc. Ngoài ra trong quá trình làm thịt, nếu để những bộ phận này vướng vào thịt cóc cũng rất nguy hiểm.

TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc Thực phẩm cho hay triệu chứng ngộ độc sau khi ăn thịt cóc có thể xuất hiện 1-2 giờ sau khi tiêu thụ (sớm hơn nếu uống rượu, bia). Biểu hiện của bệnh là chướng bụng, đau bụng trên rốn, nôn mửa, tiêu chảy, hồi hộp, tim đập nhanh.

Ở diễn biến tiếp theo, nạn nhân có thể rơi vào tình trạng truỵ tim mạch, rối loạn cảm giác, chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, khó thở, ngừng thở, ngừng tim; bí đái, thiểu niệu, vô niệu và nặng dẫn đến suy thận cấp. Nếu nhựa cóc bắn dính trực tiếp, niêm mạc mắt sẽ bỏng rát và phù nề.

“Ngộ độc do độc tố cóc rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao. Do đó, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành”, ông Hùng cho biết.

Người dân nên làm thịt cóc theo đúng quy trình: cắt bỏ đầu dưới hai tuyến mang tai, chặt 4 bàn chân, lột da trong chậu nước, khoét bỏ hậu môn, loại bỏ hết ruột, trứng, gan, mật, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước sạch, chỉ lấy thịt, xương để chế biến thành thực phẩm.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Can thiep bit du cuu cap song sinh bi tim bam sinh hinh anh

Can thiệp bít dù cứu cặp song sinh bị tim bẩm sinh

0

Sau can thiệp tim, chị em song sinh hồi phục tốt, đỡ mệt nhiều, áp lực động mạch phổi giảm đáng kể so với trước can thiệp và đã xuất viện.

Bong dung mac chung run ray, khong the ngui mui hinh anh

Bỗng dưng mắc chứng run rẩy, không thể ngửi mùi

0

Bệnh thoái hóa hệ thần kinh thường gặp ở người nhiều tuổi nhưng cũng có đến 10% trường hợp khởi phát dưới tuổi 40, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Muop dang, ket qua ngot hinh anh

Mướp đắng, kết quả ngọt

0 9

Mướp đắng còn có tên gọi là khổ qua. Đây là một loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất.

Nhung thac mac khi 'cau nho' truong thanh hinh anh

Những thắc mắc khi 'cậu nhỏ' trưởng thành

0 1

Ở tuổi dậy thì, dưới tác dụng sinh lý của tuyến hormone, cơ thể nam giới diễn ra nhiều thay đổi về hình dáng, tâm sinh lý, cơ quan sinh dục.