M

Tại sao Apple chậm chân khi phát triển công nghệ mới

Apple thường không phải nhà sản xuất đầu tiên tung một công nghệ hoặc sản phẩm mới ra thị trường. Họ sẽ không ra thiết bị hoặc thêm tính năng mới trừ khi đảm bảo chúng bán được.

Một cựu nhân viên Apple vừa chia sẻ những câu chuyện liên quan đến quá trình phát triển sản phẩm, qua đó khẳng định thêm nguyên lý đặt trải nghiệm người dùng lên trên hết của hãng này.

“Trong bất cứ thiết bị nào, bạn cần đảm bảo trải nghiệm người dùng quan trọng hơn là tính năng thuần túy”, nhân vật giấu tên này chia sẻ trên Business Insider. Đó là lý d tại sao nhiều công nghệ Apple thử nghiệm – chẳng hạn sạc bằng năng lượng mặt trời, không phải khi nào cũng xuất hiện trên sản phẩm cuối cùng.

Tai sao Apple cham chan khi phat trien cong nghe moi hinh anh 1
Apple từng thử nghiệm nhiều công nghệ khác nhau nhưng chỉ một số ít được đưa lên sản phẩm. Đây đều là những công nghệ hoàn thiện, mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Ảnh: Business Insider.

Theo New York Times, Apple từng thử nghiêm công nghệ sạc bằng năng lượng mặt trời trên Apple Watch. Nhờ đó, người dùng có thể sạc máy mỗi ngày nhờ ánh sáng tự nhiên.

Công nghệ sạc bằng năng lượng mặt trời được Apple đưa vào thử nghiệm từ 2008, theo cựu nhân viên của hãng. Tuy nhiên, cho đến nay người ta vẫn chưa thấy bất cứ một chiếc Apple Watch, iPhone hay iPod nào dùng công nghệ này. Lý do đơn giản vì chúng đem lại trải nghiệm chưa đủ tốt.

“Nếu tôi có một chiếc iPod sạc bằng năng lượng mặt trời. Tôi phải đặt chúng ngoài cửa sổ trong khoảng 5 tiếng hoặc phải đặt mình ở một vị trí sao cho iPod có thể tiếp xúc mới ánh nắng mặt trời trong khi đang nghe nhạc. Đó sẽ là trải nghiệm vô cùng tồi tệ”, người này cho hay.

Đó cũng là trường hợp của công nghệ NFC. Mặc dù hầu hết đối thủ của iPhone đều hỗ trợ NFC nhiều năm, Apple không mang nó lên iPhone cho đến khi Apple Pay sẵn sàng. Apple cũng thử nghiệm công nghệ chống nước cho iPod trong quá khứ. Tuy nhiên, ở thời điểm người này làm việc cho Apple, công nghệ đó chưa hoàn thiện 100%. 

Về cơ bản, khi quyết định đưa một công nghệ vào thử nghiệm và xin cấp bằng sáng chế có liên quan, Apple cố gắng nghĩ về việc công nghệ nào được xem là phổ biến trong 4 năm tới, người này cho hay. Tại thời điểm anh ta làm việc cho Apple, công ty đã thử nghiệm NFC và cảm biến vân tay nhưng chúng chỉ có mặt trên iPhone trong 2 năm gần đây.

Không ngạc nhiên khi Apple – giống nhiều công ty công nghệ khác – thử nghiệm nhiều công nghệ khác nhau. Chúng có thể không bao giờ được đưa vào sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, điểm thú vị là Apple đặc biệt coi trọng đến vấn để trải nghiệm tổng thể của người dùng, thay vì đưa ra những công nghệ mang đậm tính marketing.

Chạy đua cấu hình đã giết chết smartphone?

Sau nhiều năm liền tăng trưởng vũ bão, thị trường smartphone đã bắt đầu có dấu hiệu giảm nhiệt. Liệu có phải bởi cuộc đua cấu hình đã làm cho những chiếc smartphone nhàm chán?

 

Đức Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple