Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tại sao đại học Phần Lan vắng bóng trong các bảng xếp hạng?

Nhiều ý kiến cho rằng Phần Lan vắng tên trong bảng xếp hạng thế giới do tiêu chí coi trọng nghiên cứu và phát minh, trong khi giáo dục nước này hướng tới phát triển con người.

Khi nói đến những nền giáo dục tốt nhất trên thế giới, người ta thường nhắc đến cái tên Phần Lan. Theo Báo cáo Phát triển Con người của Liên Hợp Quốc năm 2008, chỉ số giáo dục của quốc gia này thuộc hàng cao nhất thế giới với điểm số 0,993.

Bên cạnh đó, Phần Lan cũng được xếp hạng cao nhất trên thế giới về cải tiến, khởi nghiệp và sáng tạo trong giáo dục. Mọi giáo viên ở quốc gia này phải có trình độ từ thạc sĩ trở lên.

Tự hào về những thành công đạt được, Bộ Giáo dục Phần Lan cho rằng kết quả này là nhờ hệ thống giáo dục thống nhất, giảng viên có thẩm quyền cao và các trường có quyền tự chủ.

Song, trên thực tế, các trường đại học của Phần Lan thường xuyên giữ thứ hạng thấp hoặc vắng bóng trong các bảng xếp hạng.

Tai sao dai hoc Phan Lan vang bong trong cac bang xep hang? hinh anh 1
Dù được đánh giá cao về nền giáo dục, Phần Lan thường xuyên vắng bóng trong các bảng xếp hạng đại học quốc tế. 

Trong bảng xếp hạng Times World University năm 2017, Đại học Helsinki là ngôi trường duy nhất lọt vào top 100. Các trường còn lại rải rác từ thứ hạng 190 đến 600. Tại QS World University Rankings năm 2017, trường đại học lớn nhất của Phần Lan thậm chí không lọt top 100. Mới đây, cái tên của quốc gia này cũng hoàn toàn vắng bóng trong top 100 trường đại học đổi mới ở châu Âu.

Kirsti Menna, thạc sĩ ngành Kiến trúc của Đại học Công nghệ Helsinki, cho rằng một phần nguyên nhân đến từ quy mô dân số. 

"Phần Lan rộng 338.440 km2 trong khi dân số chỉ có 5 triệu người. Mật độ trung bình thưa thớt, khoảng 18 người/km2", bà viết.

Phụ nữ này thông tin tại Phần Lan, các trường đại học phải tuân theo chính sách khu vực. Theo đó, những trường này phải được phân bố theo khoảng cách hợp lý đối với người dân. Quy mô nhỏ, dân số thưa dẫn đến hạn chế nguồn lực cho nghiên cứu và hợp tác quốc tế.

Bên cạnh đó, không giống các nền giáo dục khác (như Anh, Pháp, Mỹ), mảng nghiên cứu tại Phần Lan không tập trung chủ yếu ở các trường đại học mà phân bố đều sang các công ty nên số lượng nghiên cứu tại các trường càng giảm.

Ngoài ra, các bảng xếp hạng thế giới thường đánh trọng số bài nghiên cứu khoa học và phát minh cao trong khi giáo dục Phần Lan hướng đến phát triển con người. Do đó, trừ trường đại học lớn nhất ở đây (Đại học Helsinki), các trường còn lại thường chỉ đạt thứ hạng thấp hoặc không xuất hiện trong các bảng xếp hạng quốc tế. 

Bộ GD&ĐT khẳng định không nhập khẩu chương trình của Phần Lan

Ông Nguyễn Xuân Vang khẳng định trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Thương mại Phát triển Phần Lan không hề nhắc đến việc nhập khẩu chương trình.


Bảng xếp hạng trường đại học Việt Nam gây tranh cãi

Bảng xếp hạng đại học Việt Nam lần đầu tiên được công bố nhận được nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc các trường thuộc khối kinh tế nằm ở thứ hạng thấp.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học

Diem san khoi nganh su pham thap nhat la 14 hinh anh

Điểm sàn khối ngành sư phạm thấp nhất là 14

0

Theo Bộ GD&ĐT, điểm sàn khối ngành sư phạm bậc đại học là 18, cao đẳng 16 và trung cấp 14. Trong khi đó, điểm sàn của khối ngành sức khỏe từ 18 đến 21.

DH Dien luc lay diem san tu 14 den 16 hinh anh

ĐH Điện lực lấy điểm sàn từ 14 đến 16

0 2

ĐH Điện lực nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học chính quy bằng điểm thi THPT quốc gia 2019 với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dao động từ 14 đến 16.

DH Hue cong bo diem san cac truong thanh vien hinh anh

ĐH Huế công bố điểm sàn các trường thành viên

0 65

ĐH Huế vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào bằng hình thức xét điểm thi THPT quốc gia của các trường thành viên, trừ ĐH Sư phạm và ĐH Y dược.