Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Tại sao lại tính toán mấy đồng gửi xe với người nghèo'

Nhiều đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đề nghị vẫn tiếp tục thực hiện chủ trương nhân văn do cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh khởi xướng về việc miễn thu phí giữ xe tại các bệnh viện.

Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng đề xuất thu phí giữ xe bệnh viện Chiều 5/12, tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Phụng cho rằng phải bỏ Nghị quyết miễn phí gửi xe.

Chiều 5/12, kỳ họp thứ 6, HĐND TP Đà Nẵng khoá IX tiếp tục phiên thảo luận tập trung tại hội trường.

Đề nghị thu phí giữ xe tại bệnh viện

Đại diện Sở Tài chính cho biết từ năm 2011, TP Đà Nẵng đã thực hiện chính sách miễn phí giữ xe đạp, xe máy tại các bệnh viện công. Đây là một chủ trương nhân văn mà ông Nguyễn Bá Thanh (lúc đó là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) khởi xướng và được người dân đồng tình.

Tuy nhiên, chủ trương này đã bộc lộ những bất cập. Nhiều người đem xe vào bệnh viện gửi nhiều ngày nhưng không mất tiền. Một số kẻ gian đem xe trộm cắp được vào đây gửi để trốn công an.

Nhằm khắc phục những bất cập trên, Sở Tài Chính soạn thảo tờ trình gửi HĐND TP Đà Nẵng. Theo đó, từ 1/1/2018, các bệnh viện công sẽ thu phí giữ xe theo quy định tại luật Phí và Lệ phí, luật Giá. Phí là 1.000 đồng/xe đạp/lượt, 2.000 đồng/xe đạp/ngày đêm, 1.000 đồng/xe máy/lượt (ban ngày), 2.000 đồng/xe máy/lượt (ban đêm) và 3.000 đồng/xe máy/ngày đêm.

'Tai sao lai tinh toan may dong gui xe voi nguoi ngheo' hinh anh 1
Đại biểu Lê Minh Trung kiến nghị chưa nên thu phí giữ xe tại các bệnh viện. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo Sở này, thay vì miễn phí tất cả, phương án này chỉ miễn phí giữ xe cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách, hộ đang hưởng trợ cấp xã hội khi đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện công lập. Còn những người không thuộc nhóm đối tượng trên thì phải trả phí gửi xe. 

"Năm 2018 Đà Nẵng bố trí 10 tỷ đồng để hỗ trợ việc thăm khám chữa bệnh cho người nghèo, trong đó chi phí cho việc thuê người trông giữ xe khoảng 4,6 tỷ. Do đó cần thu phí giữ xe để bù lại cho các khoản chi trên", Giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Phụng nói.

Đừng tính toán với người nghèo

Nhiều đại biểu không đồng tình thu phí giữ xe tại các bệnh viện. Đại biểu Lê Minh Trung (quận Thanh Khê) cho rằng miễn phí gửi xe ở bệnh viện là chính sách được lòng dân.

Theo ông, không ai muốn mình bị bệnh để được hưởng phí gửi xe. Một năm TP chi 4,6 tỷ đồng, nhưng nếu chia cho hơn 1 triệu dân thì mỗi người chỉ được hơn 4.000 đồng. Do vậy cần tiếp tục triển khai việc miễn phí gửi xe tại các bệnh viện.

Ông nói tiếp, trước khi APEC diễn ra, Đà Nẵng bị ảnh hưởng nặng bởi cơn bão số 12 khiến hàng nghìn tấm pano quảng cáo bị quật ngã, nhiều công trình phục vụ APEC bị hư hỏng. Với sự đồng lòng giúp sức của người dân, Đà Nẵng đã kịp thời dọn dẹp vệ sinh để tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC.

'Tai sao lai tinh toan may dong gui xe voi nguoi ngheo' hinh anh 2
Đà Nẵng sẽ tiếp tục miễn phí giữ xe tại các bệnh viện. Ảnh: Giáp Hồ.

"Chỉ một lời hiệu triệu của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thì hàng vạn người dân đã xuống đường dọn dẹp vệ sinh. Họ xuống đường không ngại mưa gió, không hề so đo, tính toán với thành phố. Tại sao chúng ta lại tính toán mấy đồng gửi xe với người nghèo", đại biểu này nói và kiến nghị chưa thu phí giữ xe tại các bệnh viện. 

Đại biểu Tô Văn Hùng cũng không đồng tình với đề nghị của Sở Tài chính. "Tôi theo dõi trên mạng Facebook, hầu hết người dân đều bức xúc khi nghe tin thành phố thu phí giữ xe tại các bệnh viện", ông nói và kiến nghị HĐND TP giao cho cơ quan chức năng theo dõi, khảo sát để lấy ý kiến của nhân dân trước khi thực hiện việc thu phí tại các bệnh viện.

Kết luận về vấn đề này, ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, yêu cầu Sở Tài Chính nghiên cứu lại dự thảo tờ trình thu phí giữ xe tại các bệnh viện.

"Chủ trương này là nhân văn và đã đi vào lòng người. Tuy nhiên, không phải cứ có tiền đem cho người khác là nhân văn. Sở Tài chính phải rà soát lại bất cập trong quá trình thực hiện chủ trương trên để lấy ý kiến của dư luận, người dân. Nếu dân đồng tình mới thực hiện việc thu phí", ông Trung chốt lại.

Khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng Sáng 5/12, kỳ họp thứ 6, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, chính thức khai mạc.

Đà Nẵng xây dựng 'thành phố 4 an' nhưng người dân còn bất an

Năm 2017 Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng "thành phố 4 an" nhưng tình trạng vi phạm pháp luật và tội phạm các loại tiếp tục diễn biến phức tạp khiến người dân còn bất an, lo lắng.

Bí thư Đà Nẵng: Phải lắng nghe phản biện về Sơn Trà

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu trong việc quy hoạch, đầu tư ở bán đảo Sơn Trà, chính quyền phải lắng nghe ý kiến phản biện của các cá nhân, tổ chức, chuyên gia có tâm huyết.

Đoàn Nguyên - Giáp Hồ

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

Them benh nhan mac Covid-19 duoc xuat vien hinh anh

Thêm bệnh nhân mắc Covid-19 được xuất viện

0

Sau 23 ngày điều trị, bệnh nhân số 49 được xuất viện sáng nay sau 2 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19. Người này đang ở resort để chờ ngày về nước.

Khi nao cong bo dich toan quoc? hinh anh

Khi nào công bố dịch toàn quốc?

0

Khi dịch lây lan nhanh từ tỉnh này sang tỉnh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người thì Bộ Y tế đề nghị Thủ tướng Chính phủ công bố dịch.

TP.HCM len ke hoach dua nguoi het cach ly ve nha hinh anh

TP.HCM lên kế hoạch đưa người hết cách ly về nhà

0 1

Người từ TP.HCM và các tỉnh miền Tây, miền Trung hoặc xa hơn đều được thành phố lên kế hoạch đưa về nơi cư trú an toàn, tránh tụ tập đông người sau khi hết hạn cách ly.

Thu tuong: Cach ly toan xa hoi tu 0h ngay 1/4 hinh anh

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1/4

0 29078 181

Thủ tướng yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 trên toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, xã cách ly với xã.