M

Tại sao Malaysia bất ngờ tuyên bố dữ dội với Trung Quốc?

Malaysia đang khiến cả khu vực ngạc nhiên khi liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn để phản đối đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tàu cảnh sát biển <a href=Trung Quốc tiến gần một tàu Malaysia trên biển Đông - Ảnh: Getty Images." src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/uopuoka/2015_06_16/tautrungquocmalaysia1434425236.jpg" />

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc tiến gần một tàu Malaysia trên Biển Đông. Ảnh: Getty Images.

Thứ trưởng Ngoại giao Datuk Hamzah Zainuddin vừa lên tiếng khẳng định rằng Malaysia và các nước ASEAN không chấp nhận đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Ông mô tả bản đồ “đường 9 đoạn” của Bắc Kinh hoàn toàn vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Tuần trước, chính quyền Kuala Lumpur chỉ trích dữ dội việc tàu cảnh sát biển Trung Quốc xâm nhập sâu vào vùng nước của Malaysia ở phía bắc đảo Borneo. Đó là bãi cạn Luconia, khu vực nằm rất sâu trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Malaysia và cách Trung Quốc tới 2.000 km.

“Nếu đơn độc, các nước nhỏ như chúng ta sẽ không thể xử lý những vấn đề lớn liên quan tới các cường quốc. Nhưng chúng ta có 10 nước ASEAN. Nếu chúng ta đồng lòng, cùng chung sức thì không cường quốc nào có thể đe dọa chúng ta”

Ông Hussein khẳng định ASEAN cần chung sức giải quyết vấn đề Biển Đông.

Khi đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói không biết gì về vụ tàu cảnh sát biển nước này tới bãi cạn Luconia; còn đại sứ Trung Quốc ở Malaysia mô tả đó là “chuyện bình thường”.

Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Tun Hussein tuyên bố các nước ASEAN cần chung sức giải quyết vấn đề Biển Đông.

Những tuyên bố dữ dội của Malaysia khiến rất nhiều chuyên gia quốc tế ngạc nhiên, bởi từ trước đến nay Kuala Lumpur luôn chọn giải pháp “an toàn”, không lớn tiếng với Trung Quốc. Chính phủ Malaysia luôn nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế - thương mại với Trung Quốc.

Liên tục xâm phạm trái phép

Trên tạp chí The Diplomat, nhà phân tích Prashanth Parameswaran thuộc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN nhận định các phản ứng mới đây cho thấy Malaysia ngày càng lo ngại với những động thái gây hấn và hiếu chiến của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trên thực tế trong 2 năm 2013 và 2014, tàu Trung Quốc đã rất nhiều lần xâm nhập trái phép vùng biển của Malaysia. Tháng 3/2013, bốn tàu chiến Trung Quốc tiến vào bãi cạn James chỉ cách bờ biển Malaysia 50 hải lý.

Một tháng sau, một tàu tuần tra Trung Quốc lại tới bãi cạn James và cắm những thanh thép “đánh dấu chủ quyền”. Tháng 1/2014, ba tàu đổ bộ của quân đội Trung Quốc tuần tra ở bãi cạn James. Khi đó Tân Hoa xã đưa tin các sĩ quan trên 3 tàu này thề “bảo vệ chủ quyền và lợi ích hàng hải” của Trung Quốc.

“Rõ ràng hành vi của Trung Quốc là mối đe dọa đối với đòi hỏi chủ quyền của Malaysia trên Biển Đông và cả sự toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia”, chuyên gia Parameswaran nhận định. Có thể thấy rõ đến Malaysia, một đối tác kinh tế thân cận của Trung Quốc, cũng đã nhận ra dã tâm vô bờ bến của Bắc Kinh.

Và nguy cơ xung đột trên Biển Đông càng trở nên rõ ràng hơn khi Trung Quốc đang tăng tốc xây các đảo nhân tạo trái phép để quân sự hóa vùng biển này.

Tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hussein cảnh báo: “Nếu không cẩn trọng, tranh chấp Biển Đông có thể trở thành một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất trong thời đại chúng ta”.

Cuối cùng người Malaysia cũng đã tỉnh giấc mộng về “người bạn Trung Quốc“.

Philippines điều trần về vụ kiện Trung Quốc

Theo AFP, hôm 15/6, Bộ Ngoại giao Philippines thông báo nước này sẽ ra điều trần trước Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) từ ngày 7 đến 13/7.

Các quan chức Philippines cùng đội ngũ luật sư Mỹ sẽ tranh luận về việc phải đưa Trung Quốc ra tòa vì đòi hỏi chủ quyền vô lý trên Biển Đông.

Cuộc điều trần sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc PCA quyết định đơn kiện của Manila có giá trị pháp lý hay không.

 

Malaysia và ASEAN không thừa nhận đường 9 đoạn Trung Quốc

Malaysia và các nước thành viên ASEAN không thừa nhận đường 9 đoạn và những tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông, do không phù hợp với luật pháp quốc tế.

 

Báo Nga: Tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc đang thất bại

Theo báo Độc lập của Nga, mưu đồ của Bắc Kinh liên quan đến những tranh chấp biển đảo đã và đang thất bại, sau Philippines và Việt Nam, giờ đây đã có thêm Malaysia lên tiếng.

 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông
 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/tai-sao-malaysia-bat-ngo-tuyen-bo-du-doi-voi-trung-quoc/762279.html

Theo Sơn Hà/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp QuốcTrung QuốcThế giới